เครื่องกรองน้ำสะอาด

เครื่องกรองน้ำสะอาดจริงไหม ทำไมการกรองน้ำถึงดีกว่าน้ำดื่ม

แม้ว่าเครื่องกรองน้ำจะช่วยกรองน้ำให้สะอาดได้จริง แต่หลายคนอาจมีคำถามว่าเครื่องกรองน้ำสะอาดจริงไหม ควรทำความสะอาดเมื่อใช้งานมาได้กี่ปี วันนี้ Live healthy จะมาเล่าให้ฟังค่ะ

เครื่องกรองน้ำสะอาดจริงไหม

สำหรับความสะอาดของเครื่องกรองน้ำจะขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยหลัก ได้แก่ คุณภาพไส้กรอง แหล่งน้ำดิบ และพื้นที่ติดตั้งเครื่องกรองน้ำ โดยแต่ละข้อจะมีความสำคัญแตกต่างกันดังนี้

1. คุณภาพไส้กรอง

ต้องเข้าใจก่อนนะคะว่าเครื่องกรองน้ำจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของไส้กรอง โดยไส้กรองแต่ละชนิดจะมีความสามารถในการกรองที่แตกต่างกันดังต่อไปนี้

 • ไส้กรองน้ำโพลีโพรพีลีน (PP) สามารถกรองสิ่งสกปรก สารแขวนลอย ตะกอน และฝุ่นละออง
 • ไส้กรองน้ำคาร์บอน ช่วยกำจัด รส กลิ่น สี คลอรีน สารอินทรีย์ และ สารพิษต่างๆที่เจือปนมากับน้ำ
 • ไส้กรองน้ำเรซิ่น เป็นไส้กรองหินปูนที่ช่วยดูดซับสีและลดความกระด้างของน้ำ
 • ไส้กรองน้ำเซรามิก สามารถกรองได้ละเอียดถึง 30 ไมครอน จึงทำหน้าที่กรองเชื่อโรคต่างๆเช่นจุลินทรีย์ หรือแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี
 • ไส้กรองด้ายพัน ทำหน้าที่กรองสารอินทรีย์ต่างๆ เช่น กรวด หิน ดิน ทราย ที่ปะปนมากับน้ำ
  ไส้กรองน้ำแบบจีบ ใช้กรองสารอินทรีย์ต่างๆเช่นเดียวกับไส้กรองน้ำแบบด้ายพัน แต่สามารถกรองสนิมได้
 • ไส้กรองน้ำเมมเบรน Reverse Osmosis หรือ (RO) : มีความละเอียดในการกรองถึงมากถึง 0.0001 ไมครอน ช่วยกรองสารละลายปนเปื้อน เชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียต่างๆได้ และด้วยคุณสมบัติของการกรองที่ละเอียดมากๆนี้เองทำให้ไส้กรองน้ำแบบ RO สามารถกรองน้ำที่มีรสเค็มให้จืดได้

2. แหล่งน้ำดิบ

น้ำในแต่ละครัวเรือนมีที่มาต่างกัน ก่อนซื้อเครื่องกรองน้ำควรพิจารณาก่อนว่าแหล่งน้ำในบ้านของเรานั้นคืออะไร น้ำประปา, น้ำบาดาล หรือน้ำฝน เพราะสารปนเปื้อนจากน้ำในแต่ละแหล่งที่มามีความแตกต่างกัน เช่น น้ำบาดาลอาจมีปริมาณสารปนเปื้อนมากกว่าน้ำประปา ดังนั้นเครื่องกรองน้ำที่ใช้จึงจำเป็นต้องมีสารกรองที่สามารถขจัดสิ่งเจือปนได้มากกว่า

3. พื้นที่ติดตั้งเครื่องกรองน้ำ

ต่อให้คุณเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำคุณภาพดีแค่ไหน แต่หากติดตั้งไว้ในพื้นที่ที่มีความอับชื้นง่ายก็อาจมีผลทำให้สิ่งสกปรกจากภายนอกปะปนมาในน้ำดื่มได้เช่นกัน นอกจากนี้หากคุณติดตั้งเครื่องกรองน้ำไว้ใกล้ ๆ พื้นที่ที่แดดส่องเยอะก็อาจทำให้คุณภาพของเครื่องกรองน้ำเสื่อมไวได้เช่นกันค่ะ

เลือกซื้อเครื่องกรองน้ำอย่างไรดี

 • เลือกจากระบบกรองน้ำ หากคุณใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ แหล่งน้ำส่วนใหญ่ประมาณ 90% จะเป็นน้ำประปา ซึ่งเป็นน้ำที่ผ่านการกรองมาหนึ่งชั้นแล้ว สามารถใช้เครื่องกรองน้ำได้ทุกรุ่นเลย
 • เลือกจากรูปแบบการติดตั้ง ส่วนใหญ่นิยมติดตั้งเครื่องกรองน้ำไว้ในครัวเนื่องจากสะดวกในการกดดื่มและใช้น้ำประกอบอาหาร นอกจากนี้ยังติดตั้งใต้ซิงค์ล้างจาน หรือในห้องนอนก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการใช้งาน
 • เลือกตามชนิดของไส้กรอง หากเป็นไส้กรองจีบ ไส้กรองด้ายพัน ไส้กรอง 2 in 1 ไส้กรองด้ายพัน P5 จะมีอายุในการใช้งาน 3 – 6 เดือน หากเป็นไส้กรองคาร์บอน ไส้กรองเซรามิก ไส้กรองเมมเบรน ไส้กรองเรซิ่นสารกรองเรซิ่น สารกรองแมงกานีส และสารกรองแอนทราไซต์ จะมีอายุในการใช้งาน 1 ปี ส่วนโพสคาร์บอนจะมีอายุในการใช้งาน 2 ปี
 • เลือกจากจำนวนสมาชิกในครอบครัว หากคุณอยู่ตัวคนเดียวหรือเป็นครอบครัวเดี่ยว การซื้อเครื่องกรองน้ำขนาดเล็กก็ถือว่าเพียงพอแล้ว หากแต่คุณอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่แนะนำว่าซื้อเป็นเครื่องกรองน้ำขนาดกลางหรือขนาดใหญ่จะดีกว่าค่ะ
 • เลือกจากการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 เครื่องกรองน้ำที่ดีควรได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 ในเรื่องของกระบวนการผลิตและคุณภาพการใช้งาน เพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าว่าสินค้ามีคุณภาพ คุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอน

ซื้อเครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี ทำไมต้อง Live healthy

แม้ว่าคุณจะรู้อยู่แล้วว่าน้ำด่าง ดีไหม แต่หากเลือกดื่มน้ำด่างกับแบรนด์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ด้วยนะคะ เรา Live healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart