ดื่มน้ำอุ่นทั้งวัน

หน้าฝนแบบนี้ ดื่มน้ำอุ่นทั้งวัน ดีไหม ดื่มน้ำแบบไหนดี

เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้วนะคะ หลายคนอาจไม่ชอบฤดูนี้เนื่องจากเดินไปไหนก็โดนฝนสาด เปียกแฉะง่าย เดินทางไปไหนมาไหนก็ไม่สะดวก แถมยังป่วยง่ายอีกด้วย ว่าแต่ฤดูฝนแบบนี้ดื่มน้ำอุ่นทั้งวัน ดีไหม ดื่มน้ำแบบไหนดี วันนี้เรามีคำอธิบายมาฝากค่ะ

หน้าฝนแบบนี้ ดื่มน้ำอุ่นทั้งวัน ดีไหม

ดีค่ะ เพราะช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่อากาศเย็นพอสมควร ส่งผลให้ร่างกายขับของเสียผ่านทางเหงื่อน้อยลง แต่กลับขับปัสสาวะมากขึ้น เนื่องจากหลอดเลือดบริเวณผิวหนังหดตัวลงซึ่งเป็นการปรับตัวตามธรรมชาติเพื่อรักษาสมดุลของอุณหภูมิในร่างกาย เมื่อหลอดเลือดหดตัวก็จะทำให้ความดันโลหิตสูงและมีเลือดไปหล่อเลี้ยงไตมากขึ้น ส่งผลให้ไตจะขับของเหลวส่วนเกินออกมายังกระเพาะปัสสาวะและขับของเสียออกมาผ่านทางปัสสาวะบ่อยขึ้น ดังนั้นการดื่มน้ำที่มีอุณหภูมิสูงประมาณ 48-60 องศา อย่างเช่น น้ำเปล่าอุ่น ชาเขียว ชาคาโมมายล์ ฯลฯ โดยดื่มตลอดทั้งวันจะช่วยปรับระดับอุณหภูมิในร่างกายไม่ให้เย็นเกินไปจนเสี่ยงที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอและเป้นหวัด ไม่สบายง่ายนั่นเองค่ะ

น้ำอุ่น มีประโยชน์อย่างไร

1. แก้หนาวได้ดี

เนื่องจากหน้าฝนเป็นช่วงที่อากาศเย็นและชื้น อาจทำให้ใครหลายคนรู้สึกหนาวสั่นง่ายขึ้น หากคุณดื่มน้ำอุ่นบ่อย ๆ จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นภายในร่างกาย ช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายสมดุล นอกจากนี้แนะนำให้อาบน้ำอุ่นและสวมเสื้อผ้าหนา ๆ ก่อนนอนด้วยนะคะ

2. หายใจสะดวกขึ้น

น้ำอุ่นมีฤทธิ์ละลายเสมหะที่ข้นเหนียวอยู่ในลำคอที่อาจทำให้หายใจลำบากและช่วยลดความเหนียวข้นของน้ำมูกในโพรงจมูก ช่วยให้หายใจโล่งขึ้น นอกจากนี้ไอจากน้ำอุ่นยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นภายในโพรงจมูก ป้องกันจมูกแห้ง นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการหายใจลำบากจากโรคภูมิแพ้และผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไซนัสด้วยนะคะ

3. บรรเทาอาการปวด

น้ำอุ่นมีฤทธิ์ช่วยขยายหลอดเลือดส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย กระตุ้นให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดี ผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่บีบรัดจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ ตลอดวัน บรรเทาอาการปวดเมื่อยตัวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการให้แก่ผู้ที่มีภาวะหลอดอาหารผิดปกติ เช่น มีปัญหากลืนอาหารยาก สำลักอาหารบ่อย หรือรู้สึกเจ็บจากกล้ามเนื้อกระตุกได้อีกด้วยค่ะ และที่สำคัญน้ำอุ่นยังช่วยคลายกล้ามเนื้อมดลูกที่หดตัว, เกร็ง หรือกระตุกตัว จึงช่วยบรรเทาอาการปวดจากประจำเดือนได้เป็นอย่างดีค่ะ

4. ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้น

น้ำอุ่นช่วยเพิ่มอุณหภูมิบริเวณกลางลำตัว เป็นเหตุทำให้อัตราเผาผลาญภายในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้กระเพาะและลำไส้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีทีเดียว ทั้งนี้หากคุณดื่มน้ำอุ่นหลังมื้ออาหารหรือดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวตอนเช้าก็ตาม ก็จะยิ่งช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานและไขมันส่วนเกินได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อกายลดน้ำหนักที่ใคร ๆ ก็สามารถทำตามได้ค่ะ

5. ขับสารพิษออกจากร่างกาย

การดื่มน้ำอุ่นเพียง 2-3 ถ้วย จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต เมื่อมีการไหลเวียนของเลือดอย่างเพียงพอก็จะทำให้สารพิษต่าง ๆ ภายในร่างกายถูกลำเลียงออกมาพร้อมกับของเสียอย่างปัสสาวะและเหงื่อง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นและขับเหงื่อที่มีสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีสารพิษตกค้างน้อยลงค่ะ

6. นอนหลับง่าย

หากคุณรู้สึกหนาวสั่นจนนอนไม่หลับ การดื่มน้ำอุ่นช่วยแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ เพราะน้ำอุ่นจะช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายให้สูงขึ้น เส้นเลือดขยายตัวและไหลเวียนได้ดี ร่างกายจึงรู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น เป็นเหตุทำให้นอนหลับง่ายขึ้นด้วยค่ะ

7. ผิวเปล่งปลั่ง

การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยเติมน้ำให้แก่ผิว ผิวไม่แห้งกร้าน นอกจากนี้ยังช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิว ฟื้นฟู และเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิวในระยะยาวอีกด้วยค่ะ และที่สำคัญน้ำอุ่น ๆ จะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นและขับสารพิษที่อยู่ในผิวหนังให้ออกมาผ่านทางเหงื่อ ลดโอกาสผิวเสียจากสารพิษในร่างกายได้เป็นอย่างดีค่ะ

ดื่มน้ำอุ่นอย่างไรให้ดีต่อร่างกาย

 • ดื่มน้ำอุ่นที่มีอุณหภูมิ 48-60 องศา ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ไม่ร้อนและไม่เย็นจนเกินไป ไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร
 • ไม่ดื่มน้ำอุ่นในช่วงที่อากาศร้อนจัดหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกง่ายเพื่อป้องกันภาวะฮีทสโตรก (Heatstroke)
 • ดื่มน้ำทันทีหลังตื่นนอนเพื่อกระตุ้นระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพ
 • ดื่มน้ำก่อนและหลังมื้ออาหาร เพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
 • ดื่มน้ำอุ่นก่อนนอนเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย นอนหลับง่าย
 • ดื่มน้ำเมื่อรู้สึกกระหายน้ำ ไม่ดื่มพร่ำเพรื่อ เพื่อป้องกันภาวะโซเดียมในเลือดต่ำที่อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

ดื่มน้ำแบบไหนดี

 • นมอุ่น นอกจากจะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยบรรเทาความหิวได้ดี ช่วยปรับอุณหภูมิแกนกลางของร่างกายและช่วยให้นอนหลับง่าย
 • กาแฟดำ ช่วยเปลี่ยนไขมันในร่างกายให้เป็นกรดไขมันที่ร่างกายขับออกได้ทันทีหลังจากออกกำลังเสร็จ อีกทั้งช่วยกระตุ้นระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้พร้อมทำงาน
 • ชาคาโมมายล์ ช่วยบรรเทาอักเสบกล้ามเนื้อหรืออาการปวดตามข้อ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน บรรเทาความเครียด ช่วยให้นอนหลับสนิท บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
 • น้ำเต้าหู้ มีสารไอโซฟลาโวนที่ช่วยลดกระบวนการสลายและเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลชนิดเลวได้ดี
 • น้ำด่าง เป็นน้ำที่มีค่า pH ประมาณ 8-9 มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยขับล้างพิษออกจากร่างกาย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ซึ่งเป็นสาเหตุของความเสื่อมของร่างกาย ทำความสะอาดลำไส้ กระตุ้นการทำงานของสมอง ป้องกันโรคไขข้อเสื่อม และอื่น ๆ อีกมาก

แม้ว่าการดื่มน้ำอุ่นทั้งวันในช่วงหน้าฝนจะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายสมดุล ไม่รู้สึกหนาวง่าย ไม่ป่วยง่าย แต่หากคุณดื่มในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม ก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นคุณควรเลือกดื่มน้ำอุ่นให้เหมาะสมกับช่วงเวลาหรือกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตให้ดี เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงต้อนรับหน้าฝนนี้ค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

น้ำด่างยี่ห้อไหนดี ทำไมต้อง Live healthy

แม้ว่าคุณจะรู้อยู่แล้วว่าน้ำด่าง ดีไหม แต่หากเลือกดื่มน้ำด่างกับแบรนด์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ด้วยนะคะ เรา Live healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

Shopping Cart