file-4661039

คุณสามารถดื่มน้ำอัลคาไลน์ทุกวันได้หรือไม่?

การดื่มน้ำอัลคาไลน์วันเว้นวันนั้นปลอดภัยต่อร่างกายของคุณ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม การได้รับน้ำไอออนไนซ์หนึ่งแกลลอนต่อวัน จะส่งผลให้มีระดับ pH ในร่างกายที่สูงขึ้น

แม้ว่าไม่มีหลักฐานที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับการกล่าวอ้างทางโภชนาการของน้ำอัลคาไลน์ แต่การดื่มน้ำอัลคาไลน์นั้นเป็นสิ่งที่ปลอดภัย ไม่มีอันตราย และสามารถทำได้ ยกเว้นผู้ที่เป็นโรคไตซึ่งอาจจะต้องได้รับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน

เนื่องจากน้ำอัลคาไลน์นั้นมีค่า pH ที่สูงกว่าปกติ นั่นหมายความว่า การดื่มน้ำอัลคาไลน์วันละ 1 แกลลอน ทำให้ร่างกายอาจจะต้องทำงานมากขึ้นเพื่อรักษาระดับค่า pH ให้คงที่ โดยการผลิตน้ำย่อยและเอนไซม์ย่อยอาหารมากขึ้น

เตรียมน้ำอัลคาไลน์อย่างไร?

ธรรมชาติของน้ำ ไม่ว่าจะเป็นกรดหรือด่าง จะได้รับการจัดอันดับค่า pH จาก 0 ถึง 14 โดยค่า pH ที่ต่ำกว่า 7 นั้นจะถือว่าเป็นกรด ในขณะที่ค่า pH ที่สูงกว่า 7 ถือว่ามีค่าเป็นด่าง และยิ่งค่า pH สูงเท่าไร ความเป็นด่างก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น

file-4661039

โดยน้ำที่ไหลผ่านโขดหินหรือมาจากน้ำพุนั้น จะมีค่าเป็นด่างโดยธรรมชาติ เพราะจะมีการ ดูดซับแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม, แมกนีเซียม, โพแทสเซียม, และซิลิเกต

การเตรียมน้ำอัลคาไลน์ในเชิงพาณิชย์ส่วนใหญ๋ประกอบไปด้วยน้ำที่แตกตัวเป็นไอออนผ่านกระบวนการทางเคมีที่เรียกว่า อิเล็กโทรไลซ์ ซึ่งผู้ผลิตส่วนใหญ่อ้างว่าพวกเขาใช้เครื่องที่เรียกว่า ไอออนไนเซอร์ (Ionizer) เพื่อเพิ่มค่า pH ของน้ำให้มีค่าอยู่ระหว่าง 8 ถึง 9 และในระหว่างกระบวนการนี้ โมเลกุลที่เป็นกรดและด่างจะถูกแยกออกจากกัน คงเหลือไว้เพียงโมเลกุลที่เป็นด่างเท่านั้น

มากไปกว่านั้น อาจมีการเติมสารอาหารเพิ่มเติมลงในน้ำเพื่อเพิ่มระดับค่า pH ของน้ำ เช่น การเติมเบกกิ้งโซดา

การดื่มน้ำอัลคาไลน์มีประโยชน์หรือไม่?

สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีหน้าที่ทำการตรวจสอบคุณภาพน้ำดื่มสาธารณะทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา ได้แนะนำว่า น้ำประปานั้นควรมีค่า pH อยู่ที่ 6.5 ถึง 8.5

ผู้สนับสนุนการดื่มน้ำอัลคาไลน์นั้นอ้างว่า น้ำอัลคาไลน์มีคุณสมบัติในการแก้กรดในเลือด และป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง แต่จากการศึกษายังไม่พบหลักฐานสนับสนุนคำกล่าวอ้างดังกล่าว และพบว่าน้ำอัลคาไลน์แทบจะไม่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงค่า pH ในเลือดเลย

จากผลการศึกษาบางชิ้นชี้ให้เห็นว่า น้ำอัลคาไลน์อาจช่วยชะลอการสูญเสียมวลกระดูกอันเนื่องมาจากอายุขัยได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าผลประโยชน์นี้จะคงอยู่ถาวรในระยะยาวหรือไม่

ยิ่งไปกว่านั้น บางคนกล่าวว่า น้ำอัลคาไลน์สามารถ

  • ช่วยเสริมกระบวนการย่อยอาหาร
  • เพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย
  • ช่วยในการลดน้ำหนัก
  • เพิ่มพลังงาน
  • บรรเทาอาการกรดไหลย้อน
  • ลดความหนืดของเลือด
  • แก้อาการขาดน้ำ
  • ชะลอวัย ชะลอความแก่

แม้ว่าคำกล่าวอ้างด้านสุขภาพทั้งหมดที่เกี่ยวกับน้ำอัลคาไลน์นั้นจะยังไม่ได้รับการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์ และยังไม่มีงานวิจัยเพียงพอ แต่การดื่มน้ำนั้นย่อมเป็นประโยชน์ต่อร่างกายไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

ร่างกายของคุณจะช่วยรักษาระดับค่า pH ได้อย่างไร?

ร่างกายของมนุษย์เรามีกลไกที่ยอดเยี่ยมในการรักษาระดับค่า pH ของร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นผ่านกระบวนการในปอดและไตของคุณ

ไต

จะช่วยรักษาระดับค่า pH ในร่างกายโดยการกรองของเสียออกจากร่างกาย

ปอด

เมื่อเลือดของคุณมีค่าความเป็นกรดมากจนเกินไป ปอดของคุณจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่คุณหายใจออก ซึ่งจะทำให้ค่า pH ของเลือดนั้นกลับมาอยู่ที่ระดับที่เท่ากัน

นอกจากนี้ กระเพาะอาหารยังสามารถปล่อยน้ำย่อยที่เป็นกรดออกมา และเปลี่ยนทุกอย่างที่คุณรับประทานหรือดื่มเข้าไปนั้นให้มีค่า pH ที่เป็นกลาง ซึ่งหมายความว่า ระดับค่า pH ของน้ำอัลคาไลน์นั้นอาจจะถูกเปลี่ยนในกระเพาะอาหารก่อนที่จะออกฤทธิ์ตามที่มีการกล่าวอ้าง

การดื่มน้ำอัลคาไลน์ปลอดภัยหรือไม่?

การดื่มน้ำอัลคาไลน์นั้นปลอดภัยอย่างแน่นอน ไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุชภาพอย่างร้ายแรง เว้นแต่คุณจะมีปัญหาในเรื่องของโรคเกี่ยวกับไต เพราะทุกคนทราบกันดีว่า การดื่มน้ำนั้นสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าน้ำจะมีค่า pH เป็นอย่างไร แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดคือ คุณภาพและความสะอาดของน้ำที่ดื่มเข้าไปมาเป็นอันดับแรก รวมไปถึงการดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของร่างกาย และป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ

file-4051857

หากคุณกำลังสนใจเลือกหาเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์เพื่อการอุปโภคบริโภคในครัวเรือน คุณสามารถสอบถามและเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ LIVE HEALTHY เพื่อใช้กรองน้ำได้ มีรุ่นให้เลือกมากมาย สามารถทำได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น อีกทั้งยังสะอาด สะดวก ทนทาน ปลอดภัยอีกด้วย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart