น้ำอัลคาไลน์คือ

น้ำอัลคาไลน์คือน้ำอะไร ทำไมคนรักสุขภาพถึงเลือกดื่มกันมาก

หลายคนอาจสงสัยว่าน้ำอัลคาไลน์คือน้ำอะไร ดีต่อสุขภาพอย่างไร ทำไมหลายคนถึงให้ความสำคัญกับการดื่มน้ำอัลคาไลน์เพื่อสุขภาพ แล้วจะหาดื่มได้จากไหนบ้าง วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

น้ำอัลคาไลน์คือน้ำอะไร

น้ำอัลคาไลน์ รักษากรดไหลย้อน

น้ำอัลคาไลน์หรือน้ำด่าง (Alkaline water) เป็นน้ำดื่มที่มีคุณสมบัติเป็นด่าง เนื่องจากมีค่า pH ประมาณ 8 – 9 ซึ่งถือว่าสูงกว่าน้ำดื่มทั่วไป ประกอบด้วยแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ได้แก่ แคลเซียม, โซเดียม, แมกนีเซียม และโพแทสเซียม น้ำอัลคาไลน์เป็นน้ำที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ร่างกายจึงดูดซึมและนำไปใช้ยังอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกายได้รวดเร็วกว่าน้ำดื่มทั่วไปที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ อีกทั้งมีค่า ORP (Oxidation Reduction Potential) เป็นลบ จึงสามารถต้านสารอนุมูลอิสระได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุลความเป็นกรดในร่างกายได้ดี เนื่องจากอาหารทุกมื้อที่เราทานเข้าไปล้วนแต่มีฤทธิ์เป็นกรด รวมถึงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดกรดในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นภาวะความเครียด, นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ, สูบบุหรี่ ฯลฯ ดังนั้นการดื่มน้ำอัลคาไลน์ที่มีความเป็นด่าง จึงช่วยปรับความเป็นกรดด่างในร่างกายได้ดี

น้ำอัลคาไลน์สามารถหาดื่มได้ทั้งจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ได้แก่ แหล่งกักเก็บน้ำใต้ดินตามธรรมชาติ, น้ำตกจากภูเขาสูง และน้ำพุแร่ นอกจากนี้ยังหาดื่มได้จากเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์คุณภาพดีอีกด้วย โดยน้ำอัลคาไลน์ที่มาจากเครื่องกรองนั้นเป็นผลของกระบวนการแยกองค์ประกอบทางเคมีของน้ำด้วยไฟฟ้า หรือกระบวนการอิเล็กโทรลิซิส (Electrolysis) เป็นกระบวนการปล่อยกระแสไฟฟ้าโดยตรงไปยังน้ำ ส่วนแรกน้ำจะไหลผ่านแผ่นตัวนำไฟฟ้าขั้วลบ (Cathode) ทำให้น้ำที่ได้เป็นน้ำอัลคาไลน์ที่มีประจุลบ ส่วนน้ำที่ไหลผ่านแผ่นตัวนำไฟฟ้าขั้วบวก (Anode) จะเป็นน้ำแอซิดิกที่มีประจุบวก นอกจากนี้แร่ธาตุในน้ำที่มีความเป็นด่าง จะถูกแยกตัวออกจากแร่ธาตุในน้ำที่มีค่าความเป็นกรด ทำให้น้ำอัลคาไลน์ประกอบไปด้วยแร่ธาตุที่มีความเป็นด่าง ได้แก่ แคลเซียม, แมกนีเซียม, โซเดียม และโพแทสเซียม ส่วนของน้ำแอซิดิกประกอบด้วยแร่ธาตุที่มีความเป็นกรด ได้แก่ คลอไรด์, ฟลูออไรด์, ซัลเฟอร์ และฟอสฟอรัส

เครื่องกรองน้ำ RO นวัตกรรมเพื่อสุขภาพดีของคนรุ่นใหม่

นอกจากนี้กระบวนการดังกล่าวยังลดขนาดโมเลกุลของน้ำลง จากโมเลกุล 11 – 13 โมเลกุลต่อกลุ่ม เหลือเพียง 6 โมเลกุลต่อกลุ่มน้ำ ส่งผลให้น้ำอัลคาไลน์มีโมเลกุลขนาดเล็กกว่าน้ำทั่วไป โดยในทางวิทยาศาสตร์เรียกชื่อน้ำกลุ่มนี้ว่า “Electrolyzed Reduced Water” หรือ “Restructured Alkaline Water” ช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำเข้าไปยังเซลล์ได้ดี ส่งผลให้เซลล์, เนื้อเยื่อ และอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกายได้รับความชุ่มชื้นมากขึ้น อีกทั้งนำพาสารอาหารเข้าสู่เซลล์เพื่อเผาผลาญได้ดีและเร็วขึ้น ช่วยให้เซลล์ขับล้างของเสียออกจากเซลล์ง่ายขึ้น (Detoxification)

คุณประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากน้ำอัลคาไลน์

น้ำอัลคาไลน์คือ

 • เติมความชุ่มชื้นให้ผิวมีสุขภาพดี ไม่แห้งกร้าน
 • รักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย ไม่ให้ร่างกายเข้าสู่สภาวะขาดน้ำ
 • ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ หากร่างกายร้อนมากเกินไป น้ำจะขับความร้อนส่วนเกินออก
 • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย
 • ป้องกันอาการอ่อนเพลียเนื่องจากร่างกายสูญเสียน้ำจากกิจกรรมระหว่างวัน
 • ลดการสูญเสียของมวลกระดูก
 • กระตุ้นระบบเผาผลาญ ช่วยให้ร่างกายขับล้างสารพิษออกจากเซลล์ง่ายขึ้น เนื่องจากน้ำอัลคาไลน์มีกลุ่มโมเลกุลขนาดเล็ก จึงดูดซึมเข้าออกจากเซลล์ง่าย
 • ปรับสมดุลค่า pH ของกรดในร่างกาย
 • ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมของเซลล์และ DNA ในร่างกาย
 • ลดอาการบาดเจ็บจากการเสียดสีของอวัยวะภายใน
 • บรรเทาความอยากอาหารให้น้อยลง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

ข้อควรระวังของการดื่มน้ำอัลคาไลน์

 • ไม่เหมาะสำหรับเด็ก เนื่องจากระบบทางเดินอาหารยังเจริญไม่เต็มที่ หากต้องการดื่มควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ก่อนดื่ม
 • ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต, ผู้มีภาวะเหนื่อยง่าย บวมน้ำ หรืออยู่ระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง เนื่องจากกระบวนการดูดซึมแร่ธาตุเข้าสู่ร่างกายของผู้ป่วยจะต้องใช้พลังงานสูงกว่าคนทั่วไป อาจก่อให้เกิดอาการเหนื่อยง่าย
 • ไม่ควรดื่มน้ำอัลคาไลน์เข้มข้นบรรจุขวด (น้ำขี้เถ้า) ซึ่งมาจากการที่ผู้ผลิตนำน้ำไปเจือจางเพื่อให้มีความเป็นด่าง หากดื่มเข้าไปอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ เนื่องจากน้ำประเภทนี้จะกัดกร่อนเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นปาก, หลอดอาหาร, กระเพาะอาหาร และลำไส้

ดื่มน้ำอัลคาไลน์อย่างไรให้ได้ผลดีต่อร่างกาย

การดื่มน้ำด่าง

1. ดื่มตามช่วงเวลาที่เหมาะสม

 • หลังตื่นนอนดื่ม 1 แก้ว เนื่องจากร่างกายเข้าสู่ภาวะขาดน้ำจากการนอนหลับมาทั้งคืน ทางที่ดีที่สุดควรดื่มน้ำทันทีหลังตื่นนอนเพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป ที่สำคัญควรดื่มน้ำที่มีอุณหภูมิพอเหมาะ ได้แก่ อุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่นก็ได้ แต่ไม่ควรดื่มน้ำร้อนเกินไป เพราะจะทำให้ระคายเคืองช่องปาก และการดื่มน้ำอุณหภูมิเหมาะสม ยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวและช่วยให้สมองปลอดโปร่งขึ้นด้วย
 • เวลา 08.00 น. ดื่ม 1 แก้ว ควรดื่มก่อนอาหารมื้อเช้าอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ป้องกันไม่ให้น้ำเข้าไปรบกวนระบบย่อยอาหาร จนท้องอืดและกินข้าวน้อยลง
 • เวลา 09.00 – 10.00 น. ดื่มน้ำ 1 แก้ว ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า กระตุ้นให้ร่างกายขับของเสียออก
 • หลังอาหารมื้อกลางวัน เวลา 13.00 – 16.00 น. ดื่มน้ำ 2 แก้ว ควรจิบเป็นระยะ ไม่ควรดื่มรวดเดียว เพราะนอกจากจะดับกระหายได้ไม่นานแล้ว ยังทำให้ปวดท้องปัสสาวะง่ายด้วย
 • เวลา 17.00 – 19.00 น. (ก่อนรับประทานมื้อเย็น) ดื่มน้ำ 2 แก้ว หรือก่อนอาหารมื้อเย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ป้องกันไม่ให้น้ำเข้าไปรบกวนระบบย่อยอาหาร จนท้องอืดและกินข้าวน้อยลง
 • เวลา 19.00 – 21.00 น. ดื่มน้ำ 1 แก้ว เน้นจิบเป็นระยะ เพื่อให้ระบบเลือดและระบบลำไส้ทำงานเต็มประสิทธิภาพ ทั้งนี้ไม่ควรดื่มมากเกินไป เพราะร่างกายไม่ได้ทำงานหนักเหมือนช่วงอื่นของวัน
 • ก่อนนอน (ไม่ควรเกินเที่ยงคืน) ดื่มน้ำ 1 แก้ว ช่วยชะล้างสิ่งตกค้างในลำไส้ แนะนำว่าไม่ควรดื่มและเข้านอนทันที เพราะทำให้ปวดปัสสาวะกลางดึก ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะบ่อย ๆ จนนอนหลับไม่เต็มอิ่ม

2. ดื่มให้ตรงตามความต้องการของร่างกาย

หากคุณต้องการดื่มน้ำให้ตรงตามความต้องการของร่างกายคุณ เราขอแนะนำให้คำนวณจากสูตร “น้ำหนัก (กิโลกรัม) คูณด้วย 2.2 คูณด้วย 30 หารด้วย 2” ตัวอย่างเช่น น้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม × 2.2 × 30 / 2 ปริมาณน้ำที่คุณควรดื่มต่อวันจะเท่ากับ 1,980 มิลลิลิตร หรือหากวันไหนลืม แนะนำให้ดื่มวันละประมาณ 2.7 ลิตรต่อวัน (11 – 12 แก้ว) สำหรับผู้หญิง ส่วนผู้ชายควรดื่มวันละ 3.7 ลิตรต่อวัน (ประมาณ 15 – 16 แก้ว)

เคล็ด (ไม่) ลับในการดื่มน้ำอัลคาไลน์สำหรับมือใหม่

น้ำอัลคาไลน์คือ

1. ดื่มแทนน้ำเปล่า

ในช่วงแรกของการดื่ม หลายคนอาจไม่ชินกับรสชาติของน้ำอัลคาไลน์ ซึ่งแตกต่างจากรสชาติของน้ำดื่มทั่วไปเนื่องจากมีรสขมเด่นชัด รวมถึงมีอาการวิงเวียนศีรษะหลังจากดื่ม ทำให้ใครหลายคนคิดว่าอันตรายต่อร่างกายแน่ ๆ แต่ที่จริงแล้วน้ำกำลังออกฤทธิ์ขับล้างของเสียต่าง ๆ ออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นปฏิกิริยาตอบสนองเฉียบพลันของร่างกาย แต่หากดื่มเป็นประจำแล้วอาการต่าง ๆ จะหายไปเอง เนื่องจากร่างกายสร้างความคุ้นชินแล้วนั่นเองค่ะ

2. ดื่มจากน้ำอัลคาไลน์ที่นำมาประกอบอาหาร

เนื่องจากน้ำอัลคาไลน์คือน้ำที่มีโมเลกุลเล็ก จึงดึงแร่ธาตุที่มีประโยชน์ในอาหารออกมาได้ดีขึ้น เนื่องจากวัตถุดิบต่าง ๆ ในอาหารจะดูดซับน้ำระหว่างกระบวนการทำอาหาร หากน้ำกระด้าง ก็อาจจะทำให้รสชาติผิดเพี้ยนไป นอกจากนี้น้ำอัลคาไลน์ยังช่วยกักเก็บสารอาหารสำคัญที่อยู่ในส่วนผสมต่าง ๆ ที่อาจถูกทำลายระหว่างกระบวนการปรุงอาหารอีกด้วย อีกทั้งช่วยกำจัดรสฝาดและรสขม รวมถึงกลิ่นคาวจากเนื้อสัตว์ได้ดี จึงเหมาะสำหรับนำมาน้ำซุป นอกจากนี้น้ำอัลคาไลน์ยังนำมาใช้ชงชาและกาแฟได้อีกด้วย เนื่องจากจะช่วยลดความขมและดึงรสชาติออกมาได้มากกว่าน้ำดื่มทั่วไป โดยเฉพาะการทำกาแฟสกัดเย็น (Cold brew) และกาแฟคั่วอ่อน ซึ่งจะช่วยลดปริมาณกาแฟและชาที่ใช้ชงได้อีกด้วยนะคะ

3. ดื่มแทนเกลือแร่

น้ำอัลคาไลน์ประกอบด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ แคลเซียม, แมกนีเซียม, โซเดียม และโพแทสเซียม ที่สามารถดูดซึมเข้าสู่เซลล์ในร่างกายได้รวดเร็ว ถือได้ว่าน้ำอัลคาไลน์คือน้ำที่สามารถดื่มทดแทนเครื่องดื่มเกลือแร่ได้เป็นอย่างดี จึงช่วยเติมแร่ธาตุที่ร่างกายขาดไปหลังจากการออกกำลังกาย อีกทั้งดับกระหายและทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปจากเหงื่อที่ไหลออกมา

ทำไมต้องน้ำอัลคาไลน์จากเครื่องกรองน้ำ Live healthy

เราเป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

สำหรับใครที่อ่านข้อควรรู้เกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำจบแล้วรู้สึกสนใจเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart