น้ำอัลคาไลน์

ไขทุกข้อข้องใจ!! น้ำอัลคาไลน์ดีต่อสุขภาพจริงมั้ย

หากพูดถึงน้ำอัลคาไลน์หรือน้ำด่าง จัดเป็นอีกหนึ่งน้ำดื่มเพื่อสุขภาพที่ใครหลายคนให้ความสนใจและหันมาดื่มกันเป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่เคยดื่มมาก่อน และอยากรู้ว่าน้ำด่างดีต่อร่างกายจริง ๆ ดังคำโฆษณาหรือไม่ น้ำด่างมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร และที่สำคัญหาดื่มได้จากที่ไหนบ้าง วันนี้ Live healthy จะมาตอบทุกคำถามของคุณกันค่ะ

ไขทุกข้อข้องใจเกี่ยวกับน้ำอัลคาไลน์

1. น้ำอัลคาไลน์คือน้ำอะไร?

น้ำด่างเพื่อสุขภาพ

น้ำอัลคาไลน์ (Alkaline water) หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อน้ำด่าง เป็นน้ำที่มีคุณสมบัติเป็นด่างและมีค่า pH สูงกว่าน้ำดื่มทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 8 – 9 น้ำด่างมีฤทธิ์ปรับสมดุลความเป็นกรด-ด่างให้แก่ร่างกาย เนื่องจากร่างกายคนเรามีโอกาสได้รับกรดเกินจากอาหารและภาวะความเครียดสะสม น้ำด่างประกอบด้วยแร่ธาตุสำคัญ อาทิ แคลเซียม, โซเดียม, แมกนีเซียม และโพแทสเซียม นอกจากนี้น้ำด่างเป็นน้ำที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ร่างกายจึงดูดซึมและนำไปใช้ยังเซลล์ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ง่ายและเร็ว รวมถึงเป็นตัวทำละลายที่ช่วยนำพาและขับล้างสารพิษออกจากร่างกายได้ดีกว่าน้ำประเภทอื่นด้วย น้ำด่างเป็นน้ำที่มีค่า ORP (Oxidation Reduction Potential) เป็นลบ มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีให้แก่ร่างกาย ช่วยชะลอกระบวนการเข้าสู่วัยชรา อีกทั้งลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ ช่วยปรับสมดุลความเป็นกรดในร่างกายได้ดี เนื่องจากร่างกายมีการสะสมกรดเกิดอันเนื่องมาจากอาหารที่ทานเข้าไป และพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดกรดในร่างกาย ได้แก่ การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ, ภาวะความเครียด, การสูบบุหรี่ ฯลฯ ดังนั้นการดื่มน้ำอัลคาไลน์ที่มีความเป็นด่าง จึงช่วยปรับความเป็นกรดด่างในร่างกายได้ดี

2. น้ำอัลคาไลน์มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง?

น้ำอัลคาไลน์

น้ำด่างมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย นอกจากจะช่วยดับกระหายแล้วยังช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย โดยประโยชน์ของน้ำด่างมีดังนี้

 • น้ำด่างเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขับล้างสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้ร่างกายเสื่อมตามวัยช้าลง
 • ลดกรดเกินในกระเพาะอาหารจากพฤติกรรมเสี่ยง ได้แก่ รับประทานอาหารไม่ตรงเวลา, ดื่มน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ, สูบบุหรี่ ฯลฯ
 • ลดความอยากอาหาร ช่วยให้ควบคุมน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น
 • ช่วยทำความสะอาดลำไส้ ระบบขับถ่ายจึงทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น
 • ป้องกันร่างกายจากภาวะขาดน้ำ อันเป็นสาเหตุของผิวแห้งเหี่ยว
 • เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
 • บำรุงกระดูก ป้องกันไขข้อเสื่อมจากการที่น้ำในข้อเข่าแห้ง
 • ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานเต็มที่ ป้องกันภาวะเลือดข้นที่เกิดจากการดื่มน้ำน้อยเกินไป
 • ช่วยให้สมองรู้สึกสดชื่น ลดภาวะความเครียดได้ดี
 • ลดอาการปวดหัวจากความเครียดและกระตุ้นการทำงานของสมอง
 • ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ เนื่องจากน้ำที่ดื่มเข้าไปจะช่วยขับความร้อนส่วนเกินออกจากร่างกายในรูปแบบของเหงื่อ

3. ดื่มน้ำอัลคาไลน์ได้จากไหนบ้าง

เครื่องกรองน้ำ RO Alkaline-น้ำอาร์โอ
เครื่องกรองน้ำ RO Alkaline-น้ำอาร์โอ
 • แหล่งน้ำธรรมชาติ โดยน้ำด่างธรรมชาติเป็นน้ำที่มีสภาพความเป็นด่างอ่อน ๆ มีค่า pH ระหว่าง 7.2 – 9 มักพบตามน้ำตกจากภูเขาสูง หรือผ่านกระบวนการกรองน้ำจากเครื่องกรองน้ำโดยใช้หินแร่จากธรรมชาติเป็นส่วนประกอบ
 • เครื่องกรองน้ำด่าง น้ำด่างที่ได้จากเครื่องกรองน้ำด่างเกิดจากกระบวนการแยกองค์ประกอบทางเคมีด้วยไฟฟ้า หรืออิเล็กโทรลิซิส (Electrolysis) โดยตัวเครื่องจะปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าไปในน้ำผ่านแผ่นตัวนำไฟฟ้า 2 ขั้ว ได้แก่ แผ่นตัวนำไฟฟ้าขั้วลบ (Cathode) จะผลิตน้ำอัลคาไลน์ที่มีประจุลบ ส่วนแผ่นตัวนำไฟฟ้าขั้วบวก (Anode) จะผลิตน้ำแอซีติกที่มีประจุบวก ผลลัพธ์จากกระบวนการดังกล่าวจะทำให้แร่ธาตุในน้ำที่มีความเป็นด่าง ถูกแยกตัวออกจากแร่ธาตุในน้ำที่มีค่าความเป็นกรด น้ำด่างที่ได้จึงประกอบไปด้วยแร่ธาตุที่มีความเป็นด่าง ได้แก่ แคลเซียม, แมกนีเซียม, โซเดียม และโพแทสเซียม ส่วนของน้ำแอซีติกจะประกอบไปด้วยแร่ธาตุที่มีความเป็นกรด ได้แก่ คลอไรด์, ฟลูออไรด์, ซัลเฟอร์ และฟอสฟอรัส

3. น้ำอัลคาไลน์อันตรายจริงหรือไม่?

น้ำอัลคาไลน์

แม้ว่ารสชาติของน้ำด่างจะขม แตกต่างจากรสชาติของน้ำดื่มทั่วไป และมีอาการวิงเวียนหลังจากดื่มในช่วงแรก อาจทำให้หลายคนรู้สึกไม่มั่นใจและคิดว่าเป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ที่จริงแล้วร่างกายกำลังเข้าสู่กระบวนการขับสารพิษออกจากเซลล์ในร่างกาย ซึ่งเป็นปฏิกิริยาตอบสนองโดยธรรมชาติของร่างกาย ดังนั้นหากคุณดื่มน้ำด่างเป็นประจำ อาการเหล่านี้จะหายไปเอง แต่หากคุณดื่มน้ำด่างที่เป็นน้ำด่างเข้มข้นบรรจุขวด (น้ำขี้เถ้า) ซึ่งเป็นน้ำที่ผู้ผลิตนำน้ำไปเจือจางเองเพื่อให้มีฤทธิ์เป็นด่าง หากดื่มเข้าไปอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย เนื่องจากน้ำด่างประเภทนี้จะเข้าไปกัดกร่อนเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายนั่นเองค่ะ

4. น้ำอัลคาไลน์ดื่มได้ทุกคนหรือไม่?

แม้ว่าน้ำด่างจะดีต่อสุขภาพ แต่ก็อาจไม่เหมาะกับคนบางกลุ่ม ได้แก่

 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไต
 • ผู้มีภาวะเหนื่อยง่าย บวมน้ำ
 • ผู้ที่อยู่ในช่วงรักษาโรคมะเร็ง เนื่องจากกระบวนการดูดซึมแร่ธาตุเข้าสู่ร่างกายของผู้ป่วยเหล่านี้จะต้องใช้พลังงานสูง อาจมีอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติ
 • เด็ก เนื่องจากระบบทางเดินอาหารยังเจริญไม่เต็มที่

แต่หากคุณต้องการดื่มน้ำด่างจริง ๆ ทางเราขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนดื่มนะคะ

5. น้ำอัลคาไลน์ใช้ดื่มได้อย่างเดียวจริงหรือไม่?

น้ำอัลคาไลน์

ไม่จริงค่ะ นอกจากจะนำมาดื่มกินแทนน้ำดื่มทั่วไปแล้ว สามารถนำน้ำด่างมาใช้ทำอย่างอื่นได้ด้วย อาทิ

 • ใช้ประกอบอาหาร หากนำน้ำด่างมาล้างผักผลไม้ จะช่วยกำจัดสารเคมีบนผิวของผักผลไม้ และช่วยให้สีของผักดูสดเหมือนใหม่ หากแช่อาหารทะเลในน้ำด่างก็จะช่วยลดกลิ่นคาวได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยลดความขมและความเป็นกรดของอาหาร จึงไม่เสียรสชาติจากกระบวนการปรุงอาหารอีกด้วย
 • ใช้อาบน้ำ การใช้น้ำด่างอาบน้ำจะช่วยลดความเสียหายของผิวหนังจากรังสี UV เนื่องจากน้ำด่างจะช่วยรักษาสมดุลระหว่างไซโตไคน์ (Cytokine) ซึ่งเป็นสารโปรตีนจากเซลล์ต่าง ๆ ในระบบภูมิคุ้มกัน จึงช่วยป้องกันการอักเสบตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และเนื่องจากน้ำด่างผ่านการกรองเชื้อโรคด้วยเยื่อเมมเบรนมาแล้ว น้ำที่ใช้อาบจึงสะอาดบริสุทธิ์ 100% ไม่มีเชื้อโรคมากวนใจแต่อย่างใด
 • ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า เนื่องจากเป็นน้ำสะอาดบริสุทธิ์ น้ำด่างจึงช่วยถนอมอายุการใช้งานให้เครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณได้นานขึ้น
 • ใช้ในการรักษาโรคบางประเภท เนื่องจากน้ำด่างมีค่า pH สูงกว่าน้ำดื่มทั่วไป จึงช่วยปรับให้กรดในกระเพาะอาหารมีค่าเป็นกลาง เหมาะสำหรับโรคเกี่ยวกับความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร เช่น ภาวะกรดเกินในกระเพาะอาหาร และท้องร่วง ในกรณีของโรคกรดไหลย้อนลงกล่องเสียงและหลอดอาหาร น้ำด่างจะทำให้กรดในกระเพาะอาหารอยู่ในสภาวะเป็นกลาง ซึ่งช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์เพปซิน (Pepsin) หรือเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดโรคกรดไหลย้อน นอกจากนี้น้ำด่างยังเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย เนื่องจากน้ำด่างช่วยลดผลข้างเคียงของการฟอกเลือด

ทำไมต้องน้ำอัลคาไลน์จากเครื่องกรองน้ำ Live healthy

เราเป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

สำหรับใครที่อ่านข้อควรรู้เกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำจบแล้วรู้สึกสนใจเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart