น้ำด่างอันตราย

น้ำด่างอันตรายจริงไหม เลือกดื่มอย่างไรให้ปลอดภัยต่อร่างกาย

หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่าน้ำด่างอันตรายต่อสุขภาพ หากดื่มมาก ๆ อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพระยะยาวตามมาได้ แต่ในความเป็นจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนนั้น น้ำด่างมีคุณประโยชน์มากกว่าน้ำดื่มทั่วไป วันนี้เราจะอธิบายทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับน้ำด่าง เพื่อให้คุณเข้าใจและมั่นใจทุกครั้งที่ดื่มน้ำด่างเพื่อสุขภาพ

น้ำด่างคืออะไร

หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อ น้ำอัลคาไลน์ เป็นน้ำที่มีค่า pH ประมาณ 8 – 9 ถือว่าเป็นค่า pH ที่สูง หากเทียบกับน้ำดื่มทั่วไปที่มีค่า pH 7 เท่านั้น เนื่องจากน้ำด่างเป็นน้ำที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ร่างกายจึงดูดซึมเพื่อนำไปใช้ได้ง่ายกว่าน้ำดื่มทั่วไป น้ำด่างทำหน้าที่ช่วยขับล้างสารพิษออกจากร่างกาย อีกทั้งมีคุณสมบัติเป็นด่าง ช่วยปรับสมดุลของกรด-ด่างภายในร่างกาย เนื่องจากร่างกายคนเราได้รับกรดจากการทานอาหารที่มีกรดมากเกินไป ได้แก่ เครื่องดื่มน้ำอัดลม, โซดา, น้ำมะนาว, ชา, กาแฟ หรือแม้แต่นมวัวก็ตาม และที่สำคัญน้ำด่างมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ได้แก่ แคลเซียม, แมกนีเซียม, โซเดียม, โพแทสเซียม ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกายอีกด้วย

ข้อดีของน้ำด่างที่มีต่อสุขภาพ

 • น้ำด่างมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย
 • เพิ่มประสิทธิภาพของระบบขับถ่ายและทำความสะอาดลำไส้ ช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น
 • บรรเทาอาการกรดเกินในกระเพาะอาหาร
 • เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
 • บำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันความเสื่อมของกระดูก
 • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
 • กระตุ้นสมอง ช่วยให้รู้สึกสดชื่น ลดภาวะความเครียด
 • ยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (Oxidation) ซึ่งเป็นสาเหตุของความชรา
 • ลดความอยากอาหาร เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
 • สร้างความสมดุลให้เซลล์ในร่างกาย
 • รักษาอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่

เราควรดื่มน้ำด่างปริมาณเท่าไหร่ต่อวัน?

หลายคนคงเคยได้ยินมาว่าควรดื่มอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว แต่รู้หรือไม่ว่าร่างกายของแต่ละคนต้องการน้ำในปริมาณที่ไม่เท่ากัน โดยปริมาณน้ำที่ควรได้รับจะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำในแต่ละวันด้วยนะคะ เพื่อการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายตัวเอง คุณควรคำนวณโดยใช้สูตรความต้องการน้ำของร่างกาย ดังนี้

“น้ำหนัก (กิโลกรัม) คูณด้วย 2.2 คูณด้วย 30 หารด้วย 2” ก็จะได้ปริมาณน้ำที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน

เช่น น้ำหนัก 60 กิโลกรัม x 2.2 x 30 / 2 เท่ากับ 1,980 มิลลิลิตร หรือ 1.9-2 ลิตรโดยประมาณ

น้ำด่างอันตราย

ดื่มน้ำด่างช่วงเวลาไหนบ้างถึงจะดีต่อร่างกาย

 • ดื่มน้ำ 1 แก้วทันทีหลังตื่นนอน เนื่องจากร่างกายอยู่ในสภาวะขาดน้ำมาตลอดทั้งคืน ดังนั้นคุณควรดื่มน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่นทันที ซึ่งจะช่วยเติมปริมาณน้ำในร่างกายให้อยู่ในระดับที่สมดุล เนื่องจากสมองมีส่วนประกอบของน้ำประมาณ 75% การดื่มน้ำช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานเต็มที่ ส่งผลให้กระบวนการคิดและความจำทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมถึงกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ลำไส้บีบตัว พร้อมต่อการขับถ่ายมากขึ้น
 • ดื่มน้ำ 1 แก้ว เวลา 08.00 น. การดื่มก่อนทานอาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ช่วยป้องกันระบบย่อยอาหารไม่ให้ถูกรบกวนก่อนมื้ออาหาร จนเกิดอาการท้องอืดตามมา
 • ดื่มน้ำ 1 แก้ว เวลา 09.00 – 10.00 น. ช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
 • ดื่มน้ำ 2 แก้ว หลังทานข้าวเวลา 13.00 – 16.00 น. แนะนำให้ดื่มน้ำ 2 แก้ว โดยเน้นจิบเป็นระยะ นอกจากจะดับกระหายแล้ว ยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้อีกด้วย ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแบบรวดเดียว เพราะจะทำให้ปัสสาวะบ่อย
 • ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนทานข้าว เวลา 17.00 – 19.00 น. ควรดื่มน้ำก่อนทานอาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ช่วยป้องกันระบบย่อยอาหารไม่ให้ถูกรบกวน จนทานอาหารได้น้อยเกินไป
 • ดื่มน้ำ 1 แก้ว เวลา 19.00 – 21.00 น. เน้นจิบน้อย ๆ เป็นระยะ ๆ เพื่อให้ระบบเลือดทำงานไม่หนักเกินไปและเตรียมร่างกายเพื่อเข้าสู่ช่วงเวลาพักผ่อน
 • ดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนนอน (ไม่ควรเกินเที่ยงคืน) ช่วยชะล้างสิ่งตกค้างในลำไส้ ทั้งนี้ไม่ควรดื่มก่อนเวลานอนทันที เพราะอาจทำให้ปวดปัสสาวะกลางดึกและนอนหลับไม่เต็มอิ่ม

น้ำด่างอันตรายต่อร่างกายจริงหรือไม่

เนื่องจากรสชาติของน้ำด่างจะออกขม ซึ่งแตกต่างจากรสชาติของน้ำประปาที่เรากรองดื่มกัน อาจทำให้หลายคนรู้สึกไม่คุ้นชิน บวกกับอาการหลังจากดื่มน้ำด่างในช่วงแรกอาจมีวิงเวียนศีรษะขึ้นมาบ้าง จนหลายคนคิดว่าเป็นอันตรายต่อร่างกายแน่นอน แต่ที่จริงแล้วน้ำด่างทำหน้าที่ขับล้างสารพิษออกจากเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้ผู้ดื่มน้ำด่างเป็นครั้งแรกอาจเกิดอาการมึนงง ซึ่งเป็นปฏิกิริยาตอบสนองฉับพลันของร่างกาย แต่หากดื่มเป็นประจำแล้วร่างกายจะคุ้นชินไปเองและไม่เกิดอันตรายแต่อย่างใด

สำหรับน้ำด่างอันตรายนั้นส่วนใหญ่มักพบในรูปแบบของน้ำด่างเข้มข้นบรรจุขวด (น้ำขี้เถ้า) ที่ผู้ผลิตน้ำด่างที่ไม่ได้มาตรฐานนำไปเจือจางเอง  ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายจากน้ำด่างที่กัดกร่อนเนื้อเยื่อของระบบทางเดินอาหาร ไม่ว่าจะเป็นปาก, หลอดอาหาร, กระเพาะอาหารและลำไส้จนเกิดแผลรุนแรงตามมา ดังนั้นถ้าคุณต้องการดื่มน้ำด่างทั้งที แนะนำให้ซื้อเครื่องกรองน้ำด่างที่ได้มาตรฐานจะปลอดภัยที่สุดค่ะ

น้ำด่างอันตรายกับใครบ้าง

ทั้งนี้น้ำด่างอาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะโรคไต เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงตามมา นอกจากนี้น้ำด่างอาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีภาวะเหนื่อยง่าย มีอาการบวมน้ำ หรืออยู่ช่วงระหว่างรักษาโรคมะเร็ง เนื่องจากการดูดซึมแร่ธาตุจากน้ำด่างเข้าสู่ร่างกายจะต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ อาจทำให้เหนื่อยง่ายยิ่งขึ้น ส่วนเด็กก็ไม่ควรดื่มน้ำด่างด้วยเช่นกัน เนื่องจากระบบทางเดินอาหารยังเจริญเติบโตไม่สมบูรณ์ หรือหากพบความผิดปกติหลังจากดื่มได้ไม่นาน ควรหยุดดื่มทันทีแล้วรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด แต่หากคุณต้องการดื่มน้ำด่างจริง ๆ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับปริมาณที่เหมาะสมก่อนดื่มนะคะ

ทำไมต้องดื่มน้ำด่างจากเครื่องกรองน้ำ Live healthy

เราเป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

สำหรับใครที่อ่านข้อควรรู้เกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำจบแล้วรู้สึกสนใจเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart