ประโยชน์ของน้ำเปล่า

ประโยชน์ของน้ำเปล่าที่ควรรู้ มีมากกว่าที่คุณคิด

แม้ว่าน้ำสะอาดจะหาดื่มได้ง่ายก็ตาม แต่ใครหลายคนก็ยังคงชื่นชอบการดื่มน้ำหวานมากกว่าอยู่ดี แต่รู้มั้ยคะน้ำเปล่ามีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดนะคะ วันนี้เราจะมาสรุปประโยชน์ของน้ำเปล่าให้ฟังกันค่ะ ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวของตัวคุณเอง

รวมประโยชน์ของน้ำเปล่าที่คุณควรรู้

1. กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง

เนื่องจากสมองของคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 75% – 85% การดื่มน้ำ 1 แก้วทันทีหลังตื่นนอนจะช่วยชดเชยน้ำที่เสียไปจากภาวะขาดน้ำตลอดคืน และหากสมองได้รับน้ำอย่างเพียงพอแล้วก็จะทำให้สมองกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้พร้อม สังเกตได้จากความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า อีกทั้งบรรเทาอาการปวดหัวจากภาวะขาดน้ำตลอดทั้งคืนได้ดีเลยค่ะ

2. ผิวพรรณดีขึ้น

การดื่มน้ำตามความต้องการของร่างกายจะช่วยฟื้นฟูผิวที่สูญเสียน้ำจากกิจวัตรประจำวันให้กลับมาสดใส ผิวมีสุขภาพดี นอกจากนี้น้ำยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ผิวหนัง ผิวจึงแห้งเสียยากกว่าคนที่ดื่มน้ำน้อย อีกทั้งน้ำยังช่วยชะลอความแก่ให้แก่ร่างกายได้อีกด้วยค่ะ

3. เสริมสร้างระบบการขับถ่าย

น้ำมีส่วนช่วยให้การย่อยอาหารในร่างกายดีขึ้น เนื่องจากน้ำจะช่วยลำเลียงอาหารและสารอาหารต่าง ๆ เข้าสู่ระบบต่าง ๆ แต่ทั้งนี้การดื่มน้ำที่ดีควรดื่มก่อนทานอาหารอย่างน้อย 30 นาที และหลังอาหารอย่างน้อย 30 นาที ไม่ควรกินข้าวคำน้ำคำเด็ดขาด จะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่หากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายก็จะทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานยากขึ้น หากละเลยการดื่มน้ำเป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการท้องผูก เนื่องจากลำไส้ใหญ่จะรักษาความชุ่มชื้นด้วยการดึงน้ำไปจากอุจจาระ ส่งผลให้ขับถ่ายลำบากขึ้น

4. ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้สมดุล

รู้มั้ยคะว่า หากคุณทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือออกแรงเป็นเวลานานก็จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายพุ่งสูงขึ้น ตามกลไกธรรมชาติของร่างกายแล้วจะใช้น้ำในร่างกายเพื่อระบายความร้อนส่วนเกินออกจากร่างกายผ่านทางเหงื่อที่ระเหยออกมาตามผิวหนัง ซึ่งเป็นการรักษาสมดุลของอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ หากคุณดื่มน้ำน้อยเกินไปอาจก่อให้เกิดภาวะฮีทสโตรกจนเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ด้วยค่ะ

5. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง

น้ำเป็นตัวทำละลายสำคัญที่ช่วยลำเลียงและกำจัดสารพิษอันตรายออกจากร่างกาย อีกทั้งช่วยเสริมสร้างการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ให้เป็นไปอย่างปกติ จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งต่าง ๆ เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่, มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง, โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

6. ช่วยลดน้ำหนัก

การดื่มน้ำจะช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาพลาญพลังงานในร่างกายสูงขึ้น ส่งผลให้การย่อยอาหารไปเป็นอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้หากดื่มน้ำระหว่างทำ IF ก็ยิ่งจะช่วยลดความอยากอาหารให้น้อยลง ช่วยให้คุณกำหนดช่วงเวลารับประทานอาหารให้เป็นไปตามแผนการลดน้ำหนัก และถ้าดื่มหลังอาหารด้วยแล้วล่ะก็จะยิ่งช่วยให้อิ่มเร็วขึ้นด้วยค่ะ

7. ช่วยลดกลิ่นปาก

การดื่มน้ำจะช่วยชะล้างแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในช่องปากระหว่างนอนหลับได้ด้วยนะคะ เนื่องจากน้ำจะกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนของน้ำลายในช่องปากที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งน้ำลายจะช่วยชะล้างแบคทีเรียในช่องปากที่เกิดจากการสะสมขณะนอนหลับเพื่อทำการขับออกทางปัสสาวะ แต่หากคุณดื่มน้ำน้อยเกินไปจนปากแห้ง ย่อมส่งผลให้ช่องปากมีสภาวะที่พร้อมต่อการสร้างกระบวนการ VSCs (Volatile sulfur compounds) อันเป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นปากนั่นเองค่ะ

เครื่องกรองน้ำด่าง ยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart