ผลของการดื่มน้ำด่างต่อร่างกาย

ผลของการดื่มน้ำด่างต่อร่างกายมีอะไรบ้าง เลือกดื่มอย่างไรดี

การดื่มน้ำด่างถือเป็นทางเลือกที่ใครหลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยดับกระหายแล้ว น้ำด่างยังมีสรรพคุณต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขาพอีกนับไม่ถ้วน ว่าแต่ผลของการดื่มน้ำด่างต่อร่างกายมีอะไรบ้าง หากจะเลือกดื่มทั้งที ควรเลือกดื่มอย่างไรดี วันนี้ Live Healthy มีคำตอบค่ะ

5 ผลของการดื่มน้ำด่างต่อร่างกาย

1. ร่างกายสดชื่น

การดื่มน้ำด่างหลังจากตื่นนอน 1 แก้วทันทีจะช่วยชดเชยน้ำที่เสียไปจากภาวะขาดน้ำตลอดคืน เนื่องจากสมองมีส่วนประกอบของน้ำมากถึง 75% หากสมองได้รับน้ำอย่างเพียงพอก็จะช่วยลดอาการปวดศีรษะ มึนหัว ซึ่งเป็นผลข้างเคียงหลังตื่นนอนจากภาวะขาดน้ำ และทำให้สมองกระตุ้นระบบต่าง ๆ ให้ตื่นตัวและพร้อมทำงาน แต่หากร่างกายขาดน้ำนานเกินไป อาจทำให้ไม่มีน้ำมากพอไปช่วยในการสูบฉีดเลือดทั่วร่างกาย พอเลือดข้นหนืดมากขึ้น ส่งผลให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอและเกิดภาวะสมองเสื่อมตามมา สังเกตได้จากอาการสมาธิสั้น, รู้สึกไม่สดชื่น, หลงลืมบ่อย

2. เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

เนื่องจากร่างกายของคนเราประกอบไปด้วยน้ำมากถึง 60% หรือประมาณ 2 ใน 3 และมีน้ำในชั้นผิวหนังถึง 64% โดยเซลล์ผิวของคนเรานั้นสร้างขึ้นจากน้ำถึง 30% หากดื่มน้ำด่างเข้าสู่ร่างกายให้ตรงตามปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันก็จะช่วยให้ผิวได้รับการฟื้นฟูและเติมเต็มน้ำที่สูญเสียไปในแต่ละวัน จึงช่วยลดริ้วรอยที่มาจากการแสดงออกทางสีหน้าและอายุที่เพิ่มมากขึ้น ช่วยลดความแห้งกร้าน หมองคล้ำของผิวให้กลับมาชุ่มชื้น สดใส ผิวมีสุขภาพดี

3. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

น้ำเป็นตัวทำละลายที่ช่วยลำเลียงสารอาหารที่จำเป็นจากมื้ออาหารเข้าไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และเมื่อระบบต่าง ๆ ได้รับสารอาหารที่จำเป็นก็จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น สังเกตได้จากช่วงเวลาที่คุณป่วย มักจะได้ยินผู้ใหญ่หลายคนแนะนำมาว่าให้ดื่มน้ำเข้าไปเยอะ ๆ จะได้หายเร็ว นั่นคือความจริงค่ะ เพราะน้ำจะช่วยลดอุณหภูมิภายในร่างกายและถูกออกขับมาเป็นปัสสาวะ เมื่อความร้อนในร่างกายลดลง ภาวะป่วยที่เป็นอยู่ก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น อีกทั้งน้ำที่เข้าสู่ร่างกายจะถูกส่งไปยังสมองและกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อระบบในร่างกายทำงานดีแล้วก็จะช่วยกำจัดเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายได้ดี เป็นผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้นนั่นเองค่ะ

4. ปรับสมดุลกรดด่างให้แก่ร่างกาย

รู้ไหมคะว่าอาหารที่เราทานส่วนใหญ่มักเป็นกรด และเมื่อร่างกายมีกรดสะสมมากเกินไปหรือเกิดการสูญเสียความเป็นด่างมากกว่าปกติ ก็จะทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติและก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นเลือดเป็นกรด, เกิดการคั่งของกรดแลคติกในเลือดมากขึ้น, หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน หากรุนแรงอาจถึงขั้นระบบหายใจล้มเหลว หรือเกิดอาการช็อกที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต ดังนั้นการเติมน้ำด่างที่มีคุณสมบัติเป็นด่างจะช่วยปรับสมดุลภายในร่างกาย เป็นผลทำให้ความเป็นกรดลดลง สุขภาพดีขึ้น อีกทั้งป้องกันโรคเรื้อรังอย่างมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้อีกด้วยนะคะ

5. ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย

การดื่มน้ำจะช่วยทำความสะอาดและกระตุ้นการทำงานของลำไส้ โดยเฉพาะการดื่มน้ำด่างทันทีที่ตื่นนอน เมื่อน้ำเข้าสู่ร่างกายได้ 20 – 30 นาที จะเข้าไปดันผนังลำไส้ให้ยืดตัว ทำให้กากอาหารที่สะสมอยู่ในร่างกายเคลื่อนที่และถูกขับออกจากร่างกาย ส่งผลให้คุณรู้สึกอยากถ่ายท้อง และเมื่อคุณตื่นนอนเป็นเวลาเดิมทุกวันและดื่มน้ำทันทีที่ตื่นนอนเป็นประจำทุกวันก็จะทำให้ร่างกายจดจำเวลาที่ต้องขับถ่าย นอกจากนี้ยังช่วยลดโอกาสเกิดริดสีดวงทวารได้อีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้หากใครต้องการลดน้ำหนักอย่างปลอดภัยด้วยการทำ IF (Intermittent Fasting) สามารถดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนมื้ออาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง แล้วงดมื้อเช้าเพื่อรวบยอดไปทานทีเดียวในมื้อกลางวันแทนได้เลยค่ะ เนื่องจากฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin Hormone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความหิวจะหลั่งไม่มากในช่วงเช้า ดังนั้นการปล่อยให้ร่างกายได้พักจากการรับอาหารบ้าง จะช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลต่อการลดน้ำหนักที่ดีขึ้นด้วยค่ะ

Q&A คำถามที่พบบ่อย

1. น้ำด่างดื่มได้ทุกวันไหม

ดื่มได้ทุกวันค่ะ เพราะน้ำด่างก็เป็นน้ำสะอาด เพียงแต่น้ำด่างจะมีค่า pH สูงกว่าน้ำดื่มทั่วไป จึงช่วยปรับสมดุลความเป็นกรดในร่างกาย ดังนั้นหากคุณดื่มน้ำด่างเป็นประจำทุกวันก็จะช่วยลดกรดในร่างกายที่มาจากการรับประทานอาหาร, การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, การสูบบุหรี่ ฯลฯ

2. การดื่มน้ำด่างช่วยให้หายเหนื่อยเร็วขึ้นจริงหรือ

แม้ว่าน้ำด่างจะเป็นน้ำสะอาด แต่เนื่องจากน้ำด่างมีโมเลกุลที่เล็กกว่าน้ำดื่มทั่วไป จึงสามารถเข้าสู่เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้มากกว่าน้ำดื่มทั่วไป และเมื่อร่างกายได้เข้าน้ำไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ไวกว่า จึงช่วยให้หายเหนื่อยเร็วขึ้นนั่นเองค่ะ

3. น้ำด่างคนเป็นโรคไตกินได้ไหม

จริงอยู่ที่น้ำด่างมีคุณประโยชน์มากมาย แต่เนื่องจากน้ำด่างอุดมไปด้วยแร่ธาตุเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคบางชนิด เช่นผู้ป่วยโรคไตที่ต้องระวังในการดื่มน้ำด่างเพื่อป้องกันปริมาณแร่ธาตุที่เข้าไปในร่างกายที่มากเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจเกิดภาวะไตวายตามมาได้ แต่หากต้องการดื่มจริง ๆ ก็ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้รักษาโรคไตให้เราก่อนจะดีที่สุดค่ะ

เครื่องกรองน้ำด่าง ยี่ห้อไหนดี

แม้ว่าผลของการดื่มน้ำด่างต่อร่างกายจะดีแคึ่ไหน แต่หากเลือกเครื่องกรองน้ำด่างที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพได้เช่นกัน สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart