ไส้กรองน้ำด่าง

ไส้กรองน้ำคืออะไร สำคัญกับการกรองน้ำอย่างไร

ไส้กรองน้ำด่างเป็นอุปกรณ์สำคัญชิ้นหนึ่งที่มีผลต่อประสิทธิภาพการใช้งานของเครื่องกรองน้ำ หากไส้กรองผลิตจากวัสดุราคาถูกอาจไม่ทนทานต่อการใช้งานในระยะยาว หรือหากใช้ไส้กรองไม่ถูกประเภทก็อาจทำให้เครื่องกรองน้ำพังไวขึ้นด้วย ว่าแต่ไส้กรองสำหรับเครื่องกรองน้ำมีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับเครื่องกรองน้ำระบบไหนบ้าง มาอ่านไปด้วยกันเลยค่ะ

ไส้กรองน้ำคืออะไร

เป็นไส้กรองสำหรับดักจับและะกำจัดสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อโรค แบคทีเรีย สารเคมี ฝุ่น สัตว์ขนาดเล็ก ที่อาจปะปนมากับแหล่งน้ำดิบ ไม่ให้สิ่งเหล่านี้หลุดออกไปจากระบบกรองน้ำแล้วไหลปนไปยังน้ำกรอง จึงทำให้ผู้ใช้งานเครื่องกรองน้ำได้ดื่มน้ำที่สะอาดบริสุทธิ๋ 100% โดยความสามารถของไส้กรองโดยทั่วไปจะกรองได้ถึงระดับอนุภาคซึ่งเป็นระดับที่มองไม่เห็นด้วยสายตา ไส้กรองน้ำแบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ Surface filter (กรองแบบชั้นพื้นผิว) และ Depth filter (กรองแบบชั้นความลึก) 

ไส้กรองน้ำมีกี่ประเภท

1. Surface filter (ไส้กรองแบบชั้นพื้นผิว)

ไส้กรองประเภทนี้มีประสิทธิภาพในการกรองระดับพื้นฐานที่ดักจับของแข็งและวัสดุแปลกปลอมบริเวณพื้นผิวของไส้กรอง เนื่องจากไส้กรองประเภทนี้จะทำหน้าที่กรองสิ่งปนเปื้อนที่มีลักษณะแข็งหรือเป็นชิ้นใหญ่ ๆ เท่านั้น จึงมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่า Depth filter หากไม่นำมาทำความสะอาดมีผลต่อประสิทธิภาพการกรองน้ำที่แย่ลงจนมีสิ่งปนเปื้อนไหลปนกับน้ำที่กรองออกมาได้ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างไส้กรองแบบ Surface filter เช่น ไส้กรองจีบ (Pleated filter), ไส้กรองเซลลูโลส (Cellulose filter)

2. Depth filter (ไส้กรองแบบชั้นของความลึก)

เป็นไส้กรองที่มีความแข็งแรงสูง สามารถดักจับสิ่งปนเปื้อน สารพิษ และของแข็งได้ในระดับอนุภาค โดยไส้กรองชนิดนี้มีการกรองหลาย ๆ ชั้น เพื่อคัดกรองและดักจับไม่ให้สิ่งปนเปื้อนระดับอนุภาคผ่านเข้าไปยังระบบต่อไปได้ หากเทียบกับ Surface filter แล้วถือว่ามีราคาแพงกว่าแต่มีอายุการใช้งานที่นานกว่า ยกตัวอย่างไส้กรองแบบ Depth filter เช่น ไส้กรองเชือก (String wound filter), ไส้กรองเซรามิก (Ceramic filter), ไส้กรอง Sintered

ไส้กรองน้ำมีอายุการใช้งานเท่าไร

โดยทั่วไปแล้วไส้กรองน้ำจะมีอายุการใช้งานประมาณ 6-12 เดือน ขึ้นอยู่กับประเภทของไส้กรอง แต่ถ้าจะให้ดีควรเปลี่ยนทุก ๆ 1 ปี หรือเร็วกว่านั้นจะดีกว่าค่ะ เพราะทุก ๆ การกรองน้ำจะมีสิ่งปนเปื้อนสะสมอยู่ในไส้กรองตลอดเวลา หากใช้งานเกินอายุของไส้กรองแล้วก็อาจทำให้ไส้กรองพังและประสิทธิภาพการกรองน้อยลง สิ่งปนเปื้อนเข้าสู่น้ำที่กรองและอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วยค่ะ

ไส้กรองน้ำมีกี่แบบ อะไรบ้าง

1. ไส้กรองเมลต์โบลน (Melt blown filter)

เป็นไส้กรองที่ทำจากเส้นใยพิเศษที่สามารถรับมือกับความร้อนและยึดติดกัน ตัวกรองชนิดนี้สามารถดักจับอนุภาคขนาดต่าง ๆ ได้ในปริมาณมาก ไส้กรองเหล่านี้จึงเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่ใช้ในเครื่องกรองน้ำคุณภาพสูง

2. ไส้กรองเชือก (String wound filter)

เป็นไส้กรองที่ผลิตจากเส้นใยโพลีโพรพิลินพันรอบแกน มีคุณสมบัติในการกรองตะกอนและสารแขวนลอยขนาดเล็ก สามารถกรองตามชั้นของความลึก แม้ว่าจะมีลักษณะการกรองคล้ายไส้กรองใบสังเคราะห์แต่จะมีพื้นที่การกรองที่สูงกว่า แถมยังดักจับอนุภาคได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็ตาม

3. ไส้กรองจีบ (Pleated filter)

เป็นไส้กรองที่ผลิตจากเส้นใยโพลีโพรพิลีน สามารถดักจับสิ่งสกปรกและสารแขวนลอยต่าง ๆ ได้ดี เหมาะสำหรับการกรองน้ำชั้นแรก

4. ไส้กรองเมมเบรน (Membrane filter)

เป็นไส้กรองที่มีความละเอียดสูงถึง 0.0001 ไมครอน ผลิตจากวัสดุ Polyamide (PA) Food Grade มีการม้วนไส้กรองเป็นชั้น ๆ รอบแกนพลาสติกที่มีรูตรงกลางเพื่อให้น้ำไหลผ่านได้เพียงอย่างเดียว และกรองสารละลายเจือปนอื่น ๆ ที่อยู่ในน้ำ ไม่ว่าจะเป็นแร่ธาตุ, โลหะหนัก, สารเคมี, คลอรีน, เชื้อโรค, ไวรัส และแบคทีเรีย ไม่ให้ไหลเข้ามาและจะกำจัดออกไปจากระบบ ไส้กรองเมมเบรนมีขนาดแตกต่างกันตามขนาดของเครื่องกรองน้ำ แต่ขนาดที่ใช้กันโดยทั่วไปอยู่ที่ 1.8 x 12 นิ้ว แต่ละรุ่นจะกำหนดหน่วยของการผลิตน้ำเป็นแกลลอนต่อวัน (GPD)

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: ไส้กรองเมมเบรนมีประโยชน์ในการกรองน้ำอย่างไร

5. ไส้กรองเรซิน (Resin bonded filters)

เป็นไส้กรองที่ผลิตจากโพลิเมอร์ที่ละลายน้ำไม่ได้ ทำหน้าที่ดูดแคลเซียมและแมกนีเซียมจากแหล่งน้ำดิบที่ไหลผ่านไส้กรอง จึงทำให้คุณได้รับแคลเซียมและแมกนีเซียมในปริมาณที่ไม่มากจนเกินกว่าที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังช่วยลดความกระด้างของน้ำและลดความเสี่ยงต่อโรคนิ่วและโรคอื่น ๆ ที่มาจากแหล่งน้ำดิบ อีกทั้งไส้กรองเองก็มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและถอดล้างทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

6. ไส้กรองคาร์บอน (Carbon filters)

เป็นไส้กรองที่เกิดจากการนำคาร์บอนมาอัดแท่งแล้วพันด้วยตาข่าย มีคุณสมบัติในการกรองและดูดซับกลิ่น สี สารเคมี คลอรีน และสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ โดยการกรองด้วยคาร์บอนจะเป็นการกรองชั้นแรก ๆ ต่อจากไส้กรอง PP บางระบบจะมีไส้กรอง Post Carbon ที่ช่วยปรับรสชาติของน้ำและค่าความเป็นกรดด่างอีกด้วย

ไส้กรองน้ำแบบไหนเหมาะกับคุณที่สุด

  • เลือกจากแหล่งน้ำดิบที่คุณใช้ หากคุณใช้น้ำประปาก็สามารถใช้ไส้กรองได้ทุกรูปแบบ เนื่องจากน้ำประปาผ่านการกรองมาแล้วระดับนึง ส่วนแหล่งน้ำดิบแบบอื่นแนะนำไส้กรอง…เลยค่ะ
  • เลือกจากประเภทของไส้กรองที่เหมาะในการแก้ปัญหา โดยดูจากตะกอน รสชาติและกลิ่น
  • เลือกจากอัตราการไหลที่ต้องการ (แกลลอนต่อนาที)
  • เลือกจากขนาดไส้กรองมาตรฐานหรือขนาดใหญ่ตามเครื่องกรองน้ำที่คุณใช้
  • เลือกจากราคาที่ตรงตามราคาตลาด
  • เลือกจากแบรนด์เครื่องกรองน้ำที่เชื่อถือได้

ไส้กรองน้ำด่างยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart