ข้อดีของน้ำด่าง

ข้อดีของน้ำด่างที่คุณควรรู้ก่อนเลือกดื่ม

หลายคนสงสัยว่าน้ำด่างคือน้ำอะไร มีผลดีต่อสุขภาพอย่างไร วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับน้ำด่างให้มากกว่าเดิม รวมถึงข้อดีของน้ำด่างที่คุณควรรู้ก่อนเลือกดื่มอีกด้วยค่ะ

น้ำด่างคืออะไร

เป็นน้ำที่มีค่า pH สูง ประมาณ 8 – 9 มีคุณสมบัติเป็นด่างจึงช่วยปรับสมดุลกรด-ด่างภายในร่างกาย ให้สมดุล เนื่องจากคนเรามีโอกาสได้รับกรดจากอาหารที่มากเกินไป โดยเฉพาะน้ำดื่มที่มีค่า pH ต่ำกว่า 7 ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มน้ำอัดลม, โซดา, น้ำมะนาว, นม, ชาและกาแฟ นอกจากนี้น้ำด่างยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายผสมอยู่ ได้แก่ แคลเซียม, แมกนีเซียม, โซเดียม, โพแทสเซียม และเนื่องจากน้ำด่างเป็นน้ำที่มีกลุ่มโมเลกุลเล็ก ร่างกายจึงดูดซึมและนำไปใช้ได้ง่าย ช่วยขับล้างสารพิษออกจากร่างกายได้ดีกว่าน้ำดื่มทั่วไป นอกจากนี้ยังมีประจุลบซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีให้แก่ร่างกายอีกด้วย

น้ำด่างพบได้ที่ไหนบ้าง

 • แหล่งน้ำธรรมชาติ สำหรับน้ำด่างธรรมชาติเป็นน้ำที่มีสภาพความเป็นด่างอ่อน ๆ มีค่า pH ระหว่าง 7.2-9 มักพบตามน้ำตกจากภูเขาสูง หรือผ่านกระบวนการกรองน้ำจากเครื่องกรองน้ำโดยใช้หินแร่จากธรรมชาติเป็นส่วนประกอบ
 • เครื่องกรองน้ำด่าง น้ำด่างเป็นผลของกระบวนการแยกองค์ประกอบทางเคมีของน้ำด้วยไฟฟ้า หรือกระบวนการอิเล็กโทรลิซิส (Electrolysis) เป็นการปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าไปในน้ำผ่านแผ่นตัวนำไฟฟ้าขั้วลบ (Cathode) ทำให้ได้น้ำอัลคาไลน์ที่มีประจุลบ และปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าไปในน้ำผ่านแผ่นตัวนำไฟฟ้าขั้วบวก (Anode) ทำให้ได้น้ำแอซีติกที่มีประจุบวก ผลลัพธ์จากกระบวนการนี้จะทำให้แร่ธาตุในน้ำที่มีความเป็นด่าง ถูกแยกตัวออกจากแร่ธาตุในน้ำที่มีค่าความเป็นกรด น้ำด่างที่ได้จึงประกอบไปด้วยแร่ธาตุที่มีความเป็นด่าง ได้แก่ แคลเซียม, แมกนีเซียม, โซเดียม, โพแทสเซียม ส่วนของน้ำแอซีติกจะประกอบไปด้วยแร่ธาตุที่มีความเป็นกรด ได้แก่ คลอไรด์, ฟลูออไรด์, ซัลเฟอร์ และฟอสฟอรัส

ข้อดีของน้ำอัลคาไลน์

 • ได้ดื่มน้ำบริสุทธิ์ ปราศจากสิ่งเจือปน
 • น้ำด่างมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย
 • เพิ่มประสิทธิภาพของระบบขับถ่ายและทำความสะอาดลำไส้ ช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น
 • บรรเทาอาการกรดเกินในกระเพาะอาหาร
 • เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
 • บำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันความเสื่อมของกระดูก
 • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
 • กระตุ้นสมอง ช่วยให้รู้สึกสดชื่น ลดภาวะความเครียด
 • ยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (Oxidation) ซึ่งเป็นสาเหตุของความชรา
 • ลดความอยากอาหาร เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
 • สร้างความสมดุลให้เซลล์ในร่างกาย
 • รักษาอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่

น้ำด่างอันตรายต่อร่างกายจริงหรือไม่

แม้ว่ารสชาติของน้ำด่างจะออกขม แตกต่างจากรสชาติของน้ำประปาที่เรากรองดื่มกัน อาจทำให้หลายคนรู้สึกไม่คุ้นชิน บวกกับอาการหลังจากดื่มน้ำด่างในช่วงแรกอาจมีวิงเวียนศีรษะขึ้นมาบ้าง จนหลายคนคิดว่าเป็นอันตรายต่อร่างกายแน่นอน แต่ที่จริงแล้วน้ำด่างทำหน้าที่ขับล้างสารพิษออกจากเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้ผู้ดื่มน้ำด่างเป็นครั้งแรกอาจเกิดอาการมึนงง ซึ่งเป็นปฏิกิริยาตอบสนองฉับพลันของร่างกาย แต่หากดื่มเป็นประจำแล้วร่างกายจะคุ้นชินไปเองและไม่เกิดอันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่น้ำด่างที่อันตรายนั้นส่วนใหญ่มักพบในรูปแบบของน้ำด่างเข้มข้นบรรจุขวด (น้ำขี้เถ้า) ที่ผู้ผลิตน้ำด่างที่ไม่ได้มาตรฐานนำไปเจือจางเอง ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายจากน้ำด่างที่กัดกร่อนเนื้อเยื่อของระบบทางเดินอาหาร ไม่ว่าจะเป็นปาก, หลอดอาหาร, กระเพาะอาหารและลำไส้จนเกิดแผลรุนแรงตามมา ดังนั้นถ้าคุณต้องการดื่มน้ำด่างทั้งที แนะนำให้ซื้อเครื่องกรองน้ำด่างที่ได้มาตรฐานจะปลอดภัยที่สุดค่ะ

ซื้อเครื่องกรองน้ำด่างยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart