ข้อดีของการดื่มน้ำ

รวมข้อดีของการดื่มน้ำ ใครอยากสุขภาพดี ต้องอ่าน

แม้ว่าปัจจุบันจะมีเครื่องดื่มต่าง ๆ มากมาย แต่หนึ่งในเครื่องดื่มที่ดีที่สุดต่อร่างกายจะเป็นใครไม่ได้เลย นอกจากน้ำเปล่านั่นเอง แล้ววันนี้เราจะพามาดูข้อดีของการดื่มน้ำกันว่ามีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วมาอ่านกันเลยค่ะ

ข้อดีของการดื่มน้ำที่คุณควรรู้

1. กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง

เนื่องจากสมองของคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 75% – 85% การดื่มน้ำ 1 แก้วทันทีหลังตื่นนอนจะช่วยชดเชยน้ำที่เสียไปจากภาวะขาดน้ำตลอดคืน และหากสมองได้รับน้ำอย่างเพียงพอแล้วก็จะทำให้สมองกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้พร้อม สังเกตได้จากความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า อีกทั้งบรรเทาอาการปวดหัวจากภาวะขาดน้ำตลอดทั้งคืนได้ดีเลยค่ะ

2. ผิวพรรณดีขึ้น

การดื่มน้ำตามความต้องการของร่างกายจะช่วยฟื้นฟูผิวที่สูญเสียน้ำจากกิจวัตรประจำวันให้กลับมาสดใส ผิวมีสุขภาพดี นอกจากนี้น้ำยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ผิวหนัง ผิวจึงแห้งเสียยากกว่าคนที่ดื่มน้ำน้อย อีกทั้งน้ำยังช่วยชะลอความแก่ให้แก่ร่างกายได้อีกด้วยค่ะ

3. เสริมสร้างระบบการขับถ่าย

น้ำมีส่วนช่วยให้การย่อยอาหารในร่างกายดีขึ้น เนื่องจากน้ำจะช่วยลำเลียงอาหารและสารอาหารต่าง ๆ เข้าสู่ระบบต่าง ๆ แต่ทั้งนี้การดื่มน้ำที่ดีควรดื่มก่อนทานอาหารอย่างน้อย 30 นาที และหลังอาหารอย่างน้อย 30 นาที ไม่ควรกินข้าวคำน้ำคำเด็ดขาด จะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่หากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายก็จะทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานยากขึ้น หากละเลยการดื่มน้ำเป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการท้องผูก เนื่องจากลำไส้ใหญ่จะรักษาความชุ่มชื้นด้วยการดึงน้ำไปจากอุจจาระ ส่งผลให้ขับถ่ายลำบากขึ้น

4. ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้สมดุล

รู้มั้ยคะว่า หากคุณทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือออกแรงเป็นเวลานานก็จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายพุ่งสูงขึ้น ตามกลไกธรรมชาติของร่างกายแล้วจะใช้น้ำในร่างกายเพื่อระบายความร้อนส่วนเกินออกจากร่างกายผ่านทางเหงื่อที่ระเหยออกมาตามผิวหนัง ซึ่งเป็นการรักษาสมดุลของอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ หากคุณดื่มน้ำน้อยเกินไปอาจก่อให้เกิดภาวะฮีทสโตรกจนเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ด้วยค่ะ

5. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง

น้ำเป็นตัวทำละลายสำคัญที่ช่วยลำเลียงและกำจัดสารพิษอันตรายออกจากร่างกาย อีกทั้งช่วยเสริมสร้างการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ให้เป็นไปอย่างปกติ จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งต่าง ๆ เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่, มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง, โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

6. ช่วยลดน้ำหนัก

การดื่มน้ำจะช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาพลาญพลังงานในร่างกายสูงขึ้น ส่งผลให้การย่อยอาหารไปเป็นอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้หากดื่มน้ำระหว่างทำ IF ก็ยิ่งจะช่วยลดความอยากอาหารให้น้อยลง ช่วยให้คุณกำหนดช่วงเวลารับประทานอาหารให้เป็นไปตามแผนการลดน้ำหนัก และถ้าดื่มหลังอาหารด้วยแล้วล่ะก็จะยิ่งช่วยให้อิ่มเร็วขึ้นด้วยค่ะ

7. ช่วยลดกลิ่นปาก

การดื่มน้ำจะช่วยชะล้างแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในช่องปากระหว่างนอนหลับได้ด้วยนะคะ เนื่องจากน้ำจะกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนของน้ำลายในช่องปากที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งน้ำลายจะช่วยชะล้างแบคทีเรียในช่องปากที่เกิดจากการสะสมขณะนอนหลับเพื่อทำการขับออกทางปัสสาวะ แต่หากคุณดื่มน้ำน้อยเกินไปจนปากแห้ง ย่อมส่งผลให้ช่องปากมีสภาวะที่พร้อมต่อการสร้างกระบวนการ VSCs (Volatile sulfur compounds) อันเป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นปากนั่นเองค่ะ

ข้อดีของการดื่มน้ำ RO

แม้ว่าในปัจจุบันผู้คนจะตระหนักถึงการดื่มน้ำสะอาดมากขึ้น แต่การเลือกดื่มน้ำสะอาดที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายจริง ๆ นั้นสำคัญกว่าที่คิด แต่เนื่องจากมีผู้ผลิตน้ำดื่มจำนวนมากให้ความสำคัญกับน้ำสะอาดที่มาจากเครื่องกรองน้ำ RO จึงทำให้มีผู้ผลิตน้ำดื่ม RO เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น สำหรับคุณประโยชน์จากน้ำดื่ม RO มีดังนี้

1. ได้ดื่มน้ำบริสุทธิ์ ปราศจากสิ่งเจือปน

เนื่องจากร่างกายของคนเรามีส่วนประกอบของน้ำมากถึง 70% ดังนั้นคุณจึงต้องเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายด้วยการดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว หรือดื่มให้ตรงตามความต้องการของร่างกายโดยปริมาณน้ำที่ควรได้รับจะขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวันด้วยนะคะ ซึ่งคุณสามารถคำนวณได้จากสูตรดังต่อไปนี้

“น้ำหนัก (กิโลกรัม) คูณด้วย 2.2 คูณด้วย 30 หารด้วย 2” ก็จะได้ปริมาณน้ำที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน

เช่น น้ำหนัก 60 กิโลกรัม x 2.2 x 30 / 2 เท่ากับ 1,980 มิลลิลิตร หรือ 1.9-2 ลิตรโดยประมาณ

ดังนั้นการดื่มน้ำ RO ที่มาจากเครื่องกรองน้ำระบบ RO จะช่วยกรองสิ่งปนเปื้อนที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา ไม่ว่าจะเป็นสารเคมีปนเปื้อน, สารเคมี, แบคทีเรียและอื่น ๆ ที่พบได้จากแหล่งน้ำดิบ นอกจากนี้ยังช่วยกำจัดกลิ่น, คลอรีนและปรับสภาพน้ำให้มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด เนื่องจากเครื่องกรองระบบ RO ใช้เยื่อกรองเมมเบรนกรองน้ำแบบออสโมซิสย้อนกลับผ่าน โดยเยื่อเมมเบรนทำมาจากใยสังเคราะห์เซลลูโลสที่มีความละเอียดมากถึง 0.0001 ไมครอน ทำให้สารละลายที่ปนเปื้อนมาจากน้ำซึ่งมีขนาด 50-0.0002 ไมครอน ไม่ว่าจะเป็นไวรัส ขนาด 0.02-0.4 ไมครอน, แบคทีเรีย ขนาด 0.4-1 ไมครอน, สารตะกั่ว ขนาด 0.00031 ไมครอน, สารหนู ขนาด 0.00024 ไมครอน หรืออะลูมิเนียม ขนาด 0.00027 ไมครอน ไม่สามารถผ่านเข้าไปยังส่วนอื่นของระบบกรองได้ มีเพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้นที่ไหลเข้าไปได้ ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าน้ำดื่ม RO บริสุทธิ์ 100% พร้อมดื่ม

2. ได้สุขภาพดีในระยะยาว

เนื่องจากน้ำดื่ม RO เป็นน้ำบริสุทธิ์ ร่างกายจึงนำไปใช้ได้ทันที โดยเฉพาะน้ำด่างที่มาจากเครื่องกรอง RO ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น

 • ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น มีสุขภาพดี
 • ช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย ไม่ให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะขาดน้ำ
 • ป้องกันอาการอ่อนเพลียเนื่องจากร่างกายสูญเสียน้ำจากกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างวัน
 • ช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ หากร่างกายร้อนมากเกินไป น้ำจะช่วยขับความร้อนส่วนเกินออก
 • ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพ ทำให้ขับล้างสารพิษออกจากเซลล์ง่ายขึ้น เนื่องจากมีกลุ่มโมเลกุลขนาดเล็กกว่าน้ำดื่มทั่วไป ร่างกายจึงดูดซึมเข้าและออกจากเซลล์ง่าย
 • น้ำ RO เป็นตัวทำละลายที่ดีที่ช่วยนำของเสียออกจากเซลล์เพื่อส่งไปยังปอด, ผิวหนังและไตสำหรับขับออกจากร่างกาย
 • ลดการบาดเจ็บจากการเสียดสีของอวัยวะภายใน
 • ช่วยลดความอยากอาหารให้น้อยลง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

3. ได้ประหยัดเงินเพิ่ม

จากผลงานวิจัยโครงการ Chula Zero Waste ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่าคน 1 คนดื่มน้ำ 2 ขวด/วัน = 730 ขวด/ปี (1,215 ลิตร) ใน 1 ปี จะต้องจ่ายเงินค่าน้ำดื่มประมาณ 8,760 บาท ส่วนค่าใช้จ่ายสำหรับน้ำที่ใช้อุปโภคนั้น คิดเป็นวันละ 5 ลิตร เท่ากับว่า 1 ปีเราใช้น้ำไปประมาณ 1,830 ขวด (1,825 ลิตร) และต้องจ่ายเงินประมาณ 21,960 บาท ที่สำคัญหากคุณอยู่กันเป็นครอบครัว 1 ครอบครัวมีสมาชิกประมาณ 3-4 คน ราคาที่ต้องจ่ายจะอยู่ประมาณ 35,000+21,960 = 56,960 บาท/ปี

แต่หากคุณซื้อเครื่องกรองสักเครื่อง ราคาประมาณ 24,900 บาท รวมราคาไส้กรองที่ต้องเปลี่ยนทุกปี ประมาณ 3,500-4,000 บาท และค่าน้ำค่าไฟประมาณ 1,300-1,400 บาท/ปี ในปีแรกคุณจะเสียค่าน้ำประมาณ 30,300 บาท แต่ปีต่อมาคุณไม่ต้องจ่ายค่าเครื่องกรองอีกต่อไป เหลือเพียงแค่ราคาที่ต้องจ่ายหากอุปกรณ์ชำรุดเท่านั้น ดังนั้นราคาที่ต้องจ่ายเกี่ยวกับน้ำดื่มจึงลดลงไปมาก ยิ่งถ้าหากแบรนด์ไหนมีบริการเปลี่ยนไส้กรองฟรีเป็นเวลา 1 ปีด้วยแล้ว ยิ่งลดค่าใช้จ่ายในปีแรกไปได้มาก เหลือเพียงประมาณ 26,300 บาทเท่านั้น

4. ใช้น้ำสะอาดได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อมาดื่มกิน

สำหรับใครที่ประสบปัญหาน้ำดื่มหมด ต้องสั่งน้ำแพ็คเป็นประจำ เมื่อน้ำหมดก็ต้องสั่งซื้อหรือเดินทางไปซื้อด้วยตัวเอง แต่หากวันไหนเกิดไม่สะดวกซื้อน้ำด้วยตัวเอง อาจต้องซื้อน้ำขวดซึ่งมีราคาสูงกว่าหากเทียบกับน้ำแพ็ค ดังนั้นการมีเครื่องกรองไว้สักเครื่องจะช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ดี อยากดื่มน้ำตอนไหนก็แค่กดน้ำจากเครื่องก็จะได้ดื่มน้ำที่มีคุณภาพ แถมยังไม่ต้องเสี่ยงกับเชื้อโรคจากการซื้อน้ำข้างนอกบ้านอีกด้วย

หาน้ำดื่ม RO ได้จากที่ไหน

ในปัจจุบันมีเครื่องกรองน้ำระบบ RO วางจำหน่ายเป็นจำนวนมาก สำหรับทางเรา Live Healthy มีเครื่องกรองน้ำระบบ RO Alkaline รุ่น Hot and Cold สามารถกดน้ำด่างดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น มาพร้อมราคาสุดคุ้มและคุณภาพการกรองที่มีประสิทธิภาพทั้ง 5 ขั้นตอน และ 4 ไส้กรอง ได้แก่ ไส้กรอง Sediment Filter, Pro Carbon Filter, Nano Filter และ Alkaline Carbon Block Filter ดังนี้

 • ขั้นตอนที่ 1 ดักสารอนุภาคใหญ่ โดยใช้ไส้กรอง Sediment Filter ดักจับสารปนเปื้อนอนุภาคใหญ่ ทั้งฝุ่น, ตะกอน, กรวด, ทราย และสนิม ช่วยยืดอายุไส้กรองตัวอื่นในเครื่องให้ใช้งานได้นานขึ้น
 • ขั้นตอนที่ 2 กรองด้วยคาร์บอนรอบแรก Pro Carbon Filter โดยใช้ไส้กรองคาร์บอนสำหรับดูดซึม, กำจัดกลิ่นคลอรีนกับสารเคมีปนเปื้อนในน้ำ และกำจัดสารอินทรีย์ออกจากน้ำประปา จากนั้นจึงปรุงกลิ่น, สี และรสชาติของน้ำดื่มให้เหมาะสำหรับดื่ม
 • ขั้นตอนที่ 3 กรองด้วยไส้กรองนาโน Nano Filter ที่มีความละเอียดถึง 0.01 ไมครอน สำหรับดักจับและกำจัดแบคทีเรียและเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โปรโตซัว (Protozoa), พยาธิปากขอ (Giardia), ซีสต์ (Cysts), โลหะ, ตะกั่ว, สนิม และสารแขวนลอยต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีไส้กรองที่กรองคอลลอยด์ ซึ่งเป็นสารแขวนลอยขนาด 0.01 ไมครอน โดยดักจับและกำจัดเชื้อโรคในน้ำได้มากถึง 99% หลังจากกรองเรียบร้อยแล้ว คุณจะได้น้ำสะอาดบริสุทธิ์ 100%
 • ขั้นตอนที่ 4 – 5 ไส้กรองอัลคาไลน์ คาร์บอน บล็อค Alkaline Carbon Block Filter โพสต์คาร์บอน Post Carbon Filter ทำหน้าที่กำจัดสารเคมีปนเปื้อน เช่น ฮอร์โมน, สารอินทรีย์ และคลอรีนที่ยังหลงเหลืออยู่ในน้ำออกให้หมด ส่วน Alkaline Filter ถูกใช้ปรับของเสียที่เป็นกรดเกินในร่างกายจากการเผาผลาญอาหาร โดยผลิตน้ำอัลคาไลน์ที่มีประจุลบ -150 ถึง -350mv ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เพื่อชะลอกระบวนการออกซิเดชั่น น้ำที่ได้จึงมีโมเลกุลเล็กลงเหลือเพียง 6 โมเลกุลต่อกลุ่มน้ำอัลคาไลน์ ทำให้ร่างกายนำน้ำอัลคาไลน์ไปใช้ได้ทันที

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจน้ำดื่ม RO เพื่อสุขภาพจากเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart