น้ำด่างคือ

น้ำด่างคือน้ำอะไร ทำไมหลายคนถึงหันมาดื่มเพื่อสุขภาพ

ในปัจจุบันยังมีอีกหลายคนที่ยังสงสัยว่าน้ำด่างคือน้ำอะไร ดื่มได้จริงมั้ย แล้วมีผลดีต่อสุขภาพเหมือนกับที่ใครหลายคนพูดกันจริงหรือไม่ วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับน้ำด่างให้มากกว่าเดิม เพื่อเพิ่มความอุ่นใจและเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่คุณและคนที่คุณรักในระยะยาวนั่นเองค่ะ

น้ำด่างคืออะไร

น้ำด่าง หรือน้ำอัลคาไลน์ เป็นน้ำที่มีค่า pH ประมาณ 8 – 9 ซึ่งถือว่ามีค่า pH สูง หากเทียบกับน้ำดื่มทั่วไปที่มีค่า pH เพียง 7 เท่านั้น ด้วยความที่น้ำด่างมีคุณสมบัติเป็นด่างจึงช่วยปรับสมดุลกรด-ด่างภายในร่างกาย ให้สมดุล เนื่องจากคนเรามีโอกาสได้รับกรดจากอาหารที่มากเกินไป โดยเฉพาะน้ำดื่มที่มีค่า pH ต่ำกว่า 7 ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มน้ำอัดลม, โซดา, น้ำมะนาว, นม, ชาและกาแฟ นอกจากนี้น้ำด่างยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายผสมอยู่ ได้แก่ แคลเซียม, แมกนีเซียม, โซเดียม, โพแทสเซียม และเนื่องจากน้ำด่างเป็นน้ำที่มีกลุ่มโมเลกุลเล็ก ร่างกายจึงดูดซึมและนำไปใช้ได้ง่าย ช่วยขับล้างสารพิษออกจากร่างกายได้ดีกว่าน้ำดื่มทั่วไป นอกจากนี้ยังมีประจุลบซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีให้แก่ร่างกายอีกด้วย

น้ำด่างมาจากไหนได้บ้าง

น้ำด่างคือ

1. แหล่งน้ำธรรมชาติ

น้ำด่างธรรมชาติ เป็นน้ำที่มีสภาพความเป็นด่างอ่อน ๆ มีค่า pH ระหว่าง 7.2-9 มักพบตามน้ำตกจากภูเขาสูง หรือผ่านกระบวนการกรองน้ำจากเครื่องกรองน้ำโดยใช้หินแร่จากธรรมชาติเป็นส่วนประกอบ

2. เครื่องกรองน้ำด่าง

น้ำด่างที่ได้เป็นผลของกระบวนการแยกองค์ประกอบทางเคมีของน้ำด้วยไฟฟ้า หรือกระบวนการอิเล็กโทรลิซิส (Electrolysis) เป็นการปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าไปในน้ำผ่านแผ่นตัวนำไฟฟ้าขั้วลบ (Cathode) ทำให้ได้น้ำอัลคาไลน์ที่มีประจุลบ และปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าไปในน้ำผ่านแผ่นตัวนำไฟฟ้าขั้วบวก (Anode) ทำให้ได้น้ำแอซีติกที่มีประจุบวก ผลลัพธ์จากกระบวนการนี้จะทำให้แร่ธาตุในน้ำที่มีความเป็นด่าง ถูกแยกตัวออกจากแร่ธาตุในน้ำที่มีค่าความเป็นกรด น้ำด่างที่ได้จึงประกอบไปด้วยแร่ธาตุที่มีความเป็นด่าง ได้แก่ แคลเซียม, แมกนีเซียม, โซเดียม, โพแทสเซียม ส่วนของน้ำแอซีติกจะประกอบไปด้วยแร่ธาตุที่มีความเป็นกรด ได้แก่ คลอไรด์, ฟลูออไรด์, ซัลเฟอร์ และฟอสฟอรัส

น้ำด่างคือน้ำที่ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่

น้ำด่างคือ

ด้วยคุณสมบัติของน้ำด่างที่มีโมเลกุลเล็ก, มีค่าความเป็นด่างในระดับพอดี และมีแร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกาย จึงทำให้น้ำด่างเหมาะสำหรับการดื่มกิน โดยประโยชน์ของน้ำด่างที่ดีต่อร่างกายมีดังนี้

 • ทำความสะอาดลำไส้ ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น
 • ช่วยขับล้างพิษออกจากร่างกาย เพราะมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
 • กระตุ้นการทำงานของสมอง รู้สึกสดชื่นง่าย ลดภาวะความเครียด (โดยเฉพาะการดื่มน้ำหลังจากตื่นนอนจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน)
 • ลดความอยากอาหาร ช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ดี
 • เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส
 • ป้องกันโรคไขข้อเสื่อม บำรุงกระดูกให้แข็งแรง
 • ลดกรดเกินในกระเพาะอาหาร
 • ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 • ยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ซึ่งเป็นสาเหตุของความเสื่อมของร่างกาย
 • ปรับสมดุลเซลล์ในร่างกายให้คงที่
 • รักษาอุณหภูมิของร่างกายไม่ให้ร้อนจนเกินไป

น้ำด่างคือน้ำสารพัดประโยชน์จริงมั้ย

น้ำด่างคือ

นอกจากจะดื่มกินแล้ว น้ำด่างยังนำมาใช้ทำอย่างอื่นได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น

1. ใช้ประกอบอาหาร

คุณสามารถใช้น้ำด่างทำความสะอาดผักผลไม้ ซึ่งจะช่วยกำจัดสารเคมีบนผิวของผักผลไม้และช่วยคงสีของผักให้สดเหมือนใหม่ หากนำน้ำด่างแช่ถั่วแห้งจะช่วยให้ถั่วนิ่มลง หรือแช่อาหารทะเลในน้ำด่างก็จะช่วยลดกลิ่นคาวได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยลดความขมและความเป็นกรดของอาหาร จึงไม่ทำให้เสียรสชาติหรือสีผิดเพี้ยนจากกระบวนการปรุงอาหารอีกด้วย

ประโยชน์ของการใช้น้ำด่างทำอาหารที่คุณอาจจะยังไม่รู้

2. ใช้อาบน้ำ

จากการทดลองพบว่าการอาบน้ำด้วยน้ำด่างจะช่วยลดความเสียหายของผิวหนังจากรังสี UV โดยน้ำด่างจะช่วยรักษาสมดุลระหว่างไซโตไคน์ (Cytokine) ซึ่งเป็นสารโปรตีนที่หลั่งจากเซลล์ต่าง ๆ ในระบบภูมิคุ้มกัน จึงช่วยป้องกันการอักเสบในร่างกาย และเนื่องจากน้ำด่างที่เป็นน้ำที่ผ่านการกรองเชื้อโรคในแหล่งน้ำด้วยเยื่อเมมเบรน ทำให้น้ำที่ได้เป็นน้ำบริสุทธิ์ 100% ผิวหนังของเราจึงไม่ได้สัมผัสกับเชื้อโรคแต่อย่างใด

3. ใช้เป็นแหล่งพลังงานให้เครื่องใช้ไฟฟ้าได้ดี

เนื่องจากน้ำด่างเป็นน้ำบริสุทธิ์ที่ปราศจากการปนเปื้อนจากแหล่งน้ำที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นหากเครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณใช้น้ำด่างในการทำงาน ก็จะยิ่งช่วยให้ถนอมอายุการใช้งานให้เครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับใครที่อ่านข้อดีของน้ำด่างจบแล้วรู้สึกสนใจเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart