น้ำด่างเพื่อสุขภาพ

ทำไมถึงต้องดื่มน้ำด่างเพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

สังเกตหรือไม่ว่าช่วงนี้มีคนหันมาดื่มน้ำด่างเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยให้สุขภาพดีขึ้นแล้วยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวอีกด้วย ว่าแต่น้ำด่างคืออะไร ดีต่อร่างกายอย่างไร ควรดื่มช่วงเวลาไหนบ้าง วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

น้ำด่างเพื่อสุขภาพ ดีจริงมั้ย ทำไมต้องน้ำด่าง

น้ำด่างเพื่อสุขภาพ

น้ำด่าง หรือน้ำอัลคาไลน์ (Alkaline Water) เป็นน้ำที่มีค่า pH สูง อยู่ที่ 8 – 9 ถือว่าเป็นน้ำที่มีค่า pH ที่เหมาะต่อการดื่มกินมากกว่าน้ำดื่มทั่วไปที่มีค่า pH อยู่ที่ 7 เนื่องจากน้ำด่างมีโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำด่างเข้าไปใช้ยังอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายได้ดี แถมยังช่วยปรับสมดุลความเป็นกรดด่างของร่างกาย จึงช่วยป้องกันร่างกายจากภาวะการทำลายของกรดเกิน อันเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่าง ๆ นอกจากนี้ยังช่วยชะล้างของเสียลงลึกถึงระดับเซลล์ มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้ดียิ่งและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ค่า ph ของน้ำคืออะไร แบบไหนเหมาะกับการดื่มบ้าง

น้ำด่างเพื่อสุขภาพมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

น้ำด่างเพื่อสุขภาพ

น้ำด่างแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ น้ำอัลคาไลน์แบบปกติ และน้ำอัลคาไลน์จากการทำปฏิกิริยา Ionization (การแตกตัวเป็นไอออนของน้ำ) ส่วนวิธีการผลิตน้ำอัลคาไลน์แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ การผลิตน้ำอัลคาไลน์ผ่านเครื่องกรองน้ำ (กระบวนการ Ionization) และการผลิตน้ำอัลคาไลน์ด้วยกระบวนการทางเคมี สำหรับน้ำขวดอัลคาไลน์ที่วางจำหน่ายส่วนใหญ่จะเติมแมกนีเซียม (Magnesium), โซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium Bicarbonate) หรือเบกกิ้งโซดา (Baking Soda) ลงในน้ำ เพื่อเพิ่มค่า pH ให้กลายเป็นน้ำด่าง แต่ทางที่ดีคุณควรดื่มน้ำอัลคาไลน์ที่ผลิตมาจากเครื่องกรองน้ำระบบ RO จะดีที่สุด เพราะนอกจากจะปลอดภัยแล้ว ยังไม่ต้องเสียเวลามาเลือกซื้อหรือนั่งทำน้ำอัลคาไลน์ด้วยตัวเองอีกด้วย โดยน้ำด่างจากระบบ RO หรือ Reverse Osmosis ผลิตจากเครื่องกรองน้ำที่ใช้เยื่อเมมเบรนในการกรองน้ำแบบออสโมซิสย้อนกลับผ่าน โดยเยื่อเมมเบรนที่ทำมาจากใยสังเคราะห์เซลลูโลสสามารถกรองละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน สารละลายที่ปนเปื้อนมาจากน้ำซึ่งมีขนาด 50-0.0002 ไมครอน อย่างโลหะหนัก, สารเคมีจากปุ๋ยและยาฆ่าแมลง, ผงซักฟอก และแบคทีเรียต่าง ๆ จึงลอดผ่านเยื่อกรองไม่ได้ และถูกกำจัดออกจากระบบทันที คงเหลือไว้เพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้น ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าน้ำด่างจากเครื่องกรองน้ำ RO สะอาดได้มาตรฐานแน่นอน

เครื่องกรองน้ำ RO นวัตกรรมเพื่อสุขภาพดีของคนรุ่นใหม่

ข้อดีที่คุณควรรู้เกี่ยวกับน้ำด่าง

 • ช่วยขับล้างพิษออกจากร่างกาย เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
 • ช่วยทำความสะอาดลำไส้ ขับถ่ายง่ายขึ้น
 • ลดอาการกรดเกินในกระเพาะอาหาร
 • ลดความอยากอาหาร ช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ดี
 • เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส
 • ป้องกันโรคไขข้อเสื่อม บำรุงกระดูกให้แข็งแรง
 • ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 • กระตุ้นการทำงานของสมอง รู้สึกสดชื่นง่าย ลดภาวะความเครียด
 • ยับยั้งการเกิดออกซิเดชั่น ซึ่งเป็นสาเหตุของความชรา
 • สร้างความสมดุลให้แก่เซลล์ในร่างกาย
 • ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่

วิธีรับประทานน้ำด่างอย่างไรให้เห็นผลดีต่อร่างกาย

น้ำด่างเพื่อสุขภาพ

1. ดื่มน้ำตามช่วงเวลา

1.1 ดื่มน้ำ 1 แก้ว ทันทีหลังจากตื่นนอน

เนื่องจากร่างกายของคนเราจะอยู่ในสภาวะขาดน้ำมาตลอดทั้งคืนเนื่องจากการนอนหลับพักผ่อน ดังนั้นคุณควรดื่มน้ำ 1 แก้วทันทีหลังตื่นนอน โดยน้ำที่ควรดื่มจะต้องเป็นน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่น ซึ่งจะส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่าที่คุณคิด ดังนี้

 • ร่างกายของคนเรามีส่วนประกอบของน้ำมากถึง 72% ซึ่งน้ำในร่างกายจะค่อย ๆ หายไปขณะนอนหลับ ดังนั้นการดื่มน้ำทันทีหลังตื่นนอนจึงช่วยเติมปริมาณน้ำในร่างกายให้อยู่ในระดับที่สมดุล
 • เนื่องจากสมองมีส่วนประกอบของน้ำมากถึง 75%  การดื่มน้ำหลังตื่นนอนจะช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้กระบวนการคิดและความจำดีขึ้น
 • กระตุ้นระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะระบบย่อยอาหาร เนื่องจากน้ำจะกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัว พร้อมต่อการขับถ่ายมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยชะล้างระบบต่าง ๆ ในร่างกายโดยขับออกมาทางลมหายใจ, เหงื่อ, ปัสสาวะ และอุจจาระ
 • กระตุ้นระบบการเผาผลาญให้ทำงานเต็มที่มากกว่าเดิมถึง 24%
 • ช่วยระดับสมดุลของการทำงานที่เกี่ยวกับข้อต่อและกระดูกในร่างกาย ลดอาการปวดหลังแล­­ะปัญหาไขข้อกระดูก
 • ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นยิ่งขึ้น ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ลดการเกิดฝ้า กระ ชะลอริ้วรอยแห่งวัย
 • เสริมสร้างกระบวนการสร้างเซลล์ใหม่
 • หากคุณต้องการควบคุมน้ำหนัก การดื่มน้ำทันทีหลังตื่นนอนจะช่วยให้รู้สึกอิ่มง่ายขึ้น ลดความอยากอาหาร
1.2 ดื่มน้ำ 1 แก้ว เวลา 08.00 น.

การดื่มก่อนทานอาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง จะช่วยป้องกันไม่ให้ระบบย่อยอาหารถูกรบกวนก่อนมื้ออาหาร จนเกิดท้องอืดท้องเฟ้อตามมา

1.3 ดื่มน้ำ 1 แก้ว เวลา 09.00 – 10.00 น.

ช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า อีกทั้งน้ำยังนำของเสียออกจากร่างกาย ส่งผลให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น

1.4 ดื่มน้ำ 2 แก้ว หลังทานข้าวเวลา 13.00 – 16.00 น.

แนะนำให้ดื่มน้ำ 2 แก้ว โดยเน้นจิบเป็นระยะ ๆ นอกจากจะดับกระหายได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวด้วย ทั้งนี้ไม่ควรดื่มรวดเดียว เพราะจะช่วยดับกระหายได้ไม่นานแถมยังต้องลุกมาปัสสาวะบ่อยขึ้น

1.5 ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนทานข้าว เวลา 17.00 – 19.00 น.

ควรดื่มน้ำก่อนทานอาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง จะช่วยป้องกันระบบย่อยอาหารไม่ให้ถูกรบกวนจนท้องอืดท้องเฟ้อหลังทานอาหาร

1.6 ดื่มน้ำ 1 แก้ว เวลา 19.00 – 21.00 น.

เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายไม่ได้ทำงานหนักเหมือนช่วงเช้าและกลางวัน ดังนั้นจึงไม่ต้องกินเยอะ ควรจิบน้อย ๆ เป็นระยะ ๆ เพื่อให้ระบบเลือดทำงานไม่หนักเกินไป เป็นการเตรียมร่างกายเพื่อเข้าสู่ช่วงพักผ่อน

1.7 ดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนนอน (ไม่ควรเกินเที่ยงคืน)

การดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนนอน จะช่วยชะล้างสิ่งตกค้างภายในลำไส้ ทั้งนี้ไม่ควรดื่มก่อนเวลานอนทันที เพราะอาจทำให้ปวดปัสสาวะกลางดึกและนอนหลับไม่เต็มอิ่ม เมื่อตื่นมาอาจรู้สึกง่วงซึมและเหนื่อยง่ายตลอดทั้งวัน

2. ดื่มเมื่อต้องออกกำลังกาย

น้ำด่างเพื่อสุขภาพ

 • ดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย 2 – 3 ชั่วโมง ในปริมาณ 500 – 600 มิลลิลิตร
 • ดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย 30 นาที ในปริมาณ 200 – 300 มิลลิลิตร
 • ดื่มน้ำระหว่างออกกำลังกายทุก 10 – 20 นาที ในปริมาณ 200 – 300 มิลลิลิตร
 • ดื่มน้ำหลังจากออกกำลังกายไม่เกิน 30 นาที โดยการจิบไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำในปริมาณ 1 – 1.5 ลิตร/ต่อน้ำหนักตัวที่หายไป 1 กิโลกรัม

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจน้ำด่างเพื่อสุขภาพจากเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart