น้ำด่าง ประโยชน์

น้ำด่าง ประโยชน์ที่มากกว่าน้ำดื่มทั่วไป

ในปัจจุบันน้ำด่างถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ใครหลายคนให้ความสนใจและเลือกดื่มกันมากขึ้น เพราะน้ำดื่มทั่วไปมีคุณสมบัติที่ด้อยกว่าน้ำด่าง ประโยชน์ที่ได้จึงแตกต่างกันด้วย วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับน้ำด่างให้มากขึ้น เพื่อการดูแลสุขภาพที่ดีในระยะยาวของตัวคุณเองค่ะ

น้ำด่าง ประโยชน์

น้ำด่าง คืออะไร

น้ำด่าง หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อว่า น้ำอัลคาไลน์ เป็นน้ำที่มีค่า pH อยู่ที่ 8-9 ซึ่งมากกว่าน้ำดื่มทั่วไปซึ่งมีค่า pH อยู่ที่ 7 น้ำด่างจึงมีคุณสมบัติเป็นด่าง ประกอบด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ ได้แก่ แคลเซียม, โซเดียม ,แมกนีเซียม และโพแทสเซียม อีกทั้งน้ำด่างยังมีโมเลกุลขนาดเล็ก ร่างกายจึงดูดซึมผ่านกระแสเลือดและผนังเซลล์ได้ง่ายกว่า ช่วยนำพาสารอาหาร, ออกซิเจน รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระเข้าสู่เซลล์สะดวกยิ่งขึ้น ส่งผลให้ร่างกายรับสารอาหารได้ดีขึ้น ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

น้ำด่าง ประโยชน์สำหรับดื่มกิน

น้ำด่าง ประโยชน์

 • เมื่อคุณดื่มน้ำด่างเข้าไป จะช่วยขับล้างสารพิษออกจากเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดี แถมยังดูดซึมเข้าสู่เซลล์และออกจากเซลล์ง่ายด้วย นอกจากนี้ยังช่วยเอากรดของเสียที่เซลล์ขับออกจากเซลล์ เข้าสู่กระแสเลือดและกำจัดออกจากร่างกายผ่านทางไต ด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้ที่ดื่มน้ำด่างเป็นครั้งแรกอาจรู้สึกมึนงง ซึ่งเป็นปฏิกิริยาตอบสนองฉับพลันของร่างกายและจะหายไปเองเมื่อร่างกายเริ่มคุ้นชิน
 • กระตุ้นปุ่มรับรสบนลิ้นให้ทำงานดีขึ้น ส่งผลให้ร่างกายสดชื่นและทำงานได้อย่างเต็มที่
 • ร่างกายแข็งแรงเนื่องจากมีภูมิต้านทานมากขึ้น
 • ช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย ไม่ให้ร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ
 • ช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ หากภายในร่างกายมีความร้อนมากเกินไป น้ำจะช่วยขับความร้อนออกจากร่างกาย
 • ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก
 • ทำความสะอาดลำไส้ ขับล้างพิษในร่างกาย ทำให้ดูดซึมอาหารและการเผาผลาญของร่างกายให้มีประสิทธิภาพ
 • ช่วยลดอาการขาดน้ำและป้องกันอาการอ่อนเพลีย เหมาะสำหรับดื่มทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย
 • ช่วยลดการเสื่อมของเซลล์และ DNA ในร่างกาย
 • ป้องกันโรคแห่งความเสื่อมต่าง ๆ ที่มาจากการเผาผลาญอาหารที่เป็นกรด
 • ลดการบาดเจ็บจากการเสียดสีของอวัยวะภายใน
 • ช่วยลดความอยากอาหารและควบคุมน้ำหนักในระยะยาว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
 • ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น มีสุขภาพดี

น้ำด่าง ประโยชน์ที่มากกว่าการดื่มเพื่อดับกระหาย

นอกจากน้ำด่างจะเหมาะสำหรับดื่มกินแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ในกิจวัตรประจำวันเพิ่มเติมได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น

1. ใช้อาบน้ำ

น้ำด่าง ประโยชน์

จากการทดลองกับหนู พบว่าการอาบน้ำหนูด้วยน้ำด่างจะช่วยลดความเสียหายของผิวหนังที่ได้รับรังสี UV โดยรักษาสมดุลระหว่างไซโตไคน์ (Cytokine) ซึ่งเป็นสารโปรตีนที่หลั่งจากเซลล์ต่าง ๆ ในระบบภูมิคุ้มกันที่ช่วยในการต่อต้านการอักเสบในร่างกาย และเนื่องจากน้ำด่างที่เป็นน้ำที่ผ่านการกรองเชื้อโรคต่าง ๆ ในแหล่งน้ำ ทำให้น้ำที่ได้เป็นน้ำบริสุทธิ์ 100% ร่างกายจึงไม่ได้สัมผัสกับเชื้อโรคผ่านทางผิวหนังแต่อย่างใด

2. ช่วยปรับสภาวะที่ไม่สมดุลในร่างกาย

จากการทดลองโดยการให้น้ำด่างแก่หนูทดลองเป็นประจำ พบว่าน้ำด่างที่หนูดื่มเข้าไปจะแตกตัวเป็นไอออน ทำให้ระดับกลูโคส, คอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลดลง ช่วยปรับสมดุลของระบบการทำงานของเมตาบอลิซึม (Metabolism) โดยยับยั้งการผลิตอนุมูลอิสระที่เกิดจากความผิดปกติของการเผาผลาญ นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องเบต้าเซลล์ (β cells) ของตับอ่อนจากความเสียหายอันเนื่องมาจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน นอกจากนี้น้ำอัลคาไลน์ยังช่วยลดอัตราการเพิ่มของน้ำหนักในหนูที่เป็นโรคอ้วนได้อีกด้วย เนื่องจากน้ำด่างจะเข้าไปควบคุมสภาวะสมดุลของคอเลสเตอรอล และที่สำคัญหนูที่เลี้ยงด้วยน้ำอัลคาไลน์มีอัตราการรอดชีวิตที่ดีกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับหนูที่ดื่มน้ำปกติ

นอกจากนี้หากร่างกายอยู่ในสภาวะขาดน้ำจากการออกกำลังกาย น้ำด่างที่ผ่านกระบวนการอิเล็กโทรไลต์จะช่วยลดความหนืดของเลือดอีกด้วย

3. ใช้ประกอบอาหาร

น้ำด่าง ประโยชน์

การใช้น้ำด่างทำความสะอาดผักผลไม้จะช่วยกำจัดสารเคมีบนผิวผักผลไม้ แถมยังช่วยคงสีให้สดเหมือนใหม่ ยกตัวอย่างเช่น การนำน้ำด่างแช่ถั่วแห้งจะช่วยให้ถั่วนิ่มลง หรือการแช่อาหารทะเลในน้ำด่างจะช่วยดับกลิ่นคาว รวมถึงการแช่เนื้อสัตว์ครึ่งชั่วโมงจะช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น นอกจากนี้น้ำด่างยังช่วยรักษารสชาติของอาหารได้หลายชนิด ช่วยความเป็นกรดของอาหารและรสขมของอาหาร เพราะว่าน้ำด่างจะคงไว้ซึ่งรสชาติของอาหาร จึงเพิ่มรสชาติของอาหารจำพวกข้าว, พาสต้า, ซุป, สตูว์, เครื่องเคียง หรืออาหารที่คล้ายคลึงกัน เนื่องจากวัตถุดิบเหล่านี้จะดูดซับน้ำระหว่างกระบวนการทำอาหาร หากน้ำกระด้าง อาจจะทำให้เสียรสชาติหรือสีผิดเพี้ยนได้ นอกจากนี้น้ำด่างยังช่วยกักเก็บสารอาหารที่สำคัญที่อาจถูกทำลายระหว่างกระบวนการปรุงอาหารอีกด้วย

ประโยชน์ของการใช้น้ำด่างทำอาหารที่คุณอาจจะยังไม่รู้

4. ใช้เป็นทางเลือกในการรักษาโรคบางประเภท

เนื่องจากน้ำด่างมีค่า pH สูงกว่าน้ำดื่มทั่วไป จึงช่วยปรับให้กรดในกระเพาะอาหารมีค่าเป็นกลาง จึงถูกนำมาใช้เป็นทางเลือกในการรักษาความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร เช่น ภาวะกรดเกินในกระเพาะอาหาร และท้องร่วง เป็นต้น ในกรณีของอาการโรคกรดไหลย้อนลงกล่องเสียงและหลอดอาหาร น้ำด่างจะช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์เพปซิน ซึ่งเป็นเอ็นโดเปปทิเดสที่ก่อให้เกิดโรคกรดไหลย้อนอย่างถาวร โดยการทำให้กรดในกระเพาะอาหารอยู่ในสภาวะเป็นกลาง

นอกจากนี้น้ำด่างยังเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย เนื่องจากน้ำด่างจะช่วยลดผลข้างเคียงของการฟอกเลือด ไม่ว่าจะเป็นการสร้างอนุมูลอิสระที่มากเกินไป ในกรณีของผู้ป่วยโรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ น้ำด่างจะเร่งการขับเมลามีนและป้องกันการสะสมในกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งจะช่วยปรับพยาธิสภาพที่เกี่ยวข้องกับนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

ทำไมถึงต้องดื่มน้ำด่างเพื่อสุขภาพที่ดีกว่า

สำหรับใครที่อ่านข้อดีของน้ำด่างจบแล้วรู้สึกสนใจเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart