น้ำดื่มอัลคาไลน์

น้ำดื่มอัลคาไลน์ดื่มอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

น้ำดื่มอัลคาไลน์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดื่มน้ำสะอาดสำหรับดำรงชีวิต แต่ทว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังคงสงสัยกันว่าน้ำดื่มประเภทนี้คืออะไร มีข้อดีข้อเสียแค่ไหน แตกต่างจากน้ำดื่มสะอาดเท่าไหร่อย่างไรบ้าง วันนี้เรา Live Healthy จะมาแนะนำวิธีดื่มน้ำดื่มอัลคาไลน์ดื่มอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ มาอ่้านกันเลยค่ะ

น้ำดื่มอัลคาไลน์คืออะไร

น้ำอัลคาไลน์ (Alkaline water) หรือน้ำด่าง เป็นน้ำที่มีค่า pH อยู่ที่ประมาณ 8 – 9 เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นด่าง หากดื่มเข้าสู่ร่างกายแล้วจะออกฤทธิ์ปรับความเป็นกรด-ด่างในร่างกายให้สมดุล น้ำด่างประกอบด้วยแร่ธาตุสำคัญอย่างแคลเซียม (Calcium), โซเดียม (Sodium), แมกนีเซียม (Magnesium) และโพแทสเซียม (Potassium) ด้วยความที่น้ำด่างเป็นน้ำโมเลกุลเล็ก ร่างกายจึงดูดซึมและนำไปใช้ในเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างรวดเร็ว, เป็นตัวทำละลายที่ออกฤทธิ์ขับล้างสารพิษออกจากร่างกายได้ดีกว่าน้ำประเภทอื่น, มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีให้แก่ร่างกาย, ชะลอกระบวนการเข้าสู่วัยชรา, ลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง ฯลฯ

โดยทั่วไปแล้วน้ำอัลคาไลน์มักพบในแหล่งน้ำใต้ดินธรรมชาติ แต่ในปัจจุบันมีการผลิตน้ำอัลคาไลน์สำหรับวางจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก ส่วนรสชาติของน้ำอัลคาไลน์จะมีรสขมเล็กน้อยหรือมีรสชาติที่แตกต่างจากน้ำดื่มทั่วไปพอสมควร หากนำไปทำเป็นน้ำหวานก็อาจมีผลต่อรสชาติของน้ำหวานด้วยเช่นกัน

น้ำด่างมีประโยชน์อะไร

 • เติมความชุ่มชื้นให้ผิวมีสุขภาพดี
 • ปรับความสมดุลของน้ำในร่างกาย
 • กระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ ช่วยขับล้างสารพิษออกจากเซลล์
 • ช่วยนำของเสียและสารพิษออกจากเซลล์และขับออกจากร่างกาย
 • ช่วยปรับกรดในกระเพาะอาหารให้อยู่ในสภาวะเป็นกลาง เหมาะสำหรับรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร
 • ป้องกันอาการอ่อนเพลียจากการสูญเสียน้ำในระหว่างวัน
 • ช่วยลดอาการบาดเจ็บจากการเสียดสีของอวัยวะภายใน
 • รักษาอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่
 • ช่วยชะลอความเสื่อมของวัยให้แก่ร่างกาย ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์เพปซิน
 • ลดความหนืดของเลือด ส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • ช่วยคลายเครียด ลดอาการปวดศีรษะ

ใครควรดื่มน้ำด่างบ้าง

 • ผู้ป่วยโรคไต
 • ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง
 • ผู้ที่มีภาวะหัวใจทำงานผิดปกติ
 • ผู้ที่มีภาวะกรดในกระเพาะอาหารหลั่งออกมาในปริมาณมาก
 • ผู้ป่วยโรคทางเดินอาหาร
 • ผู้ป่วยภาวะหลอดลมหดเกร็ง
 • ผู้ป่วยภาวะ Gastric Hypochilia

กินน้ำด่างทุกวันดีไหม

เนื่องจากน้ำด่างเป็นน้ำสะอาดที่มีแร่ธาตุสำคัญอย่างแคลเซียม (Calcium) ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน, โซเดียม (Sodium) ช่วยควบคุมระบบความดันเลือดให้เป็นปกติ, แมกนีเซียม (Magnesium) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเอ็นไซม์ในกระบวนการเผาผลาญ ป้องกันปวดศีรษะไมเกรนและอาการร่างกายอ่อนเพลีย และโพแทสเซียม (Potassium) ช่วยปรับสมดุลของน้ำในร่างกาย ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ดังนั้นจึงสามารถดื่มได้เหมือนดื่มน้ำสะอาดทั่วไปค่ะ

น้ำด่างควรดื่มวันละเท่าไร

น้ำด่างก็เหมือนน้ำดื่มทั่วไป สามารถดื่มได้โดยไม่ต้องเพิ่มหรือลดปริมาณน้ำด่างแต่อย่างใด สำหรับปริมาณน้ำที่ควรดื่มในแต่ละวันสามารถคำนวณได้จากการนำน้ำหนัก (กิโลกรัม) คูณด้วย 2.2 และคูณด้วย 30 จากนั้นค่อยหารด้วย 2 ก็จะได้ปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ยกตัวอย่างเช่น น้ำหนัก 65 กิโลกรัม x 2.2 x 30 / 2 จะเท่ากับ 2,145 มิลลิลิตร หรือ 2.1 ลิตรโดยประมาณ แต่ในกรณีที่คุณออกกำลังกายหนักหรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงเยอะอาจจะต้องเพิ่มปริมาณน้ำมากกว่าเดิมเล็กน้อย

น้ําด่างอันตรายไหม

น้ำด่างมีคุณสมบัติเหมือนน้ำสะอาดทั่วไป เพียงแค่มีคุณสมบัติที่พิเศษกว่าเนื่องจากเป็นน้ำที่มีความเป็นด่างมากกว่า จึงช่วยปรับสมดุลของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า อีกทั้งมีโมเลกุลขนาดเล็กกว่า จึงไหลเข้าสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ดีกว่า ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นประสิทธิภาพของระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้ดี ไม่มีอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด

น้ำด่าง ดื่มได้จากไหนบ้าง

แม้ว่าน้ำด่างจะสามารถพบได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติที่อยู่บนที่สูงอย่างน้ำตกหรือน้ำจากภูเขา แต่ในปัจจุบันมีผู้ผลิตน้ำสะอาดจำนวนมากผลิตน้ำด่างวางจำหน่ายตามท้องตลาด รวมไปถึงการผลิตเครื่องกรองน้ำด่างวางจำหน่ายมากมายให้แก่ผู้ที่ต้องการดื่มน้ำด่างสะอาดเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณแล้วว่าต้องการดื่มน้ำด่างมากน้อยแค่ไหน หากต้องการดูแลสุขภาพในระยะยาว การดื่มน้ำด่างจากเครื่องกรองน้ำด่างถือเป็นคำตอบที่ดีทั้งต่อตัวคุณและสุขภาพของคุณเองค่ะ

เครื่องกรองน้ำด่าง ยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart