น้ำด่างมะนาว

น้ำด่างมะนาวมีประโยชน์มั้ย ต่างจากน้ำด่างทั่วไปอย่างไรบ้าง

หลายคนคงเคยได้ยินกันมาว่าน้ำด่างมะนาวดีกว่าน้ำด่างทั่วไป แถมยังช่วยรักษาโรคได้อีกด้วย ว่าแต่จะดีจริงหรือไม่ แตกต่างจากน้ำด่างทั่วไปอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับน้ำชนิดนี้กันให้มากขึ้น เพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจในการเลือกดื่มน้ำที่ดีต่อสุขภาพของคุณในระยะยาวนั่นเองค่ะ

น้ำด่างมะนาวคืออะไร

น้ำด่างมะนาว

น้ำมะนาวถือเป็นน้ำดื่มเพื่อสุขภาพที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้เอง เพียงแค่ล้างมะนาวให้สะอาด จากนั้นนำมาฝานเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วนำไปผสมกับน้ำอุ่น แม้ว่าน้ำมะนาวจะมีกรดซิตริก (Citric acid) ในปริมาณที่สูง แต่ก็มีแร่ธาตุโพแทสเซียม (Potassium), แมกนีเซียม (Magnesium), และโซเดียม (Sodium) ด้วยเช่นกัน เมื่อดื่มเข้าไปและถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดแล้ว ไตและปอดจะทำหน้าที่ควบคุมให้ระดับค่า pH ในร่างกายมีภาวะสมดุลโดยการปล่อยประจุลบให้กรด ทำให้ร่างกายปรับสภาพน้ำมะนาวเป็นด่างมากขึ้น

ข้อดีของน้ำมะนาว

  • ช่วยลดความอยากอาหาร เนื่องจากการดื่มน้ำช่วงก่อนและระหว่างรับประทานจะช่วยให้อิ่มง่ายและทานอาหารได้น้อยลง โดยจะได้ผลดียิ่งขึ้นหากเป็นน้ำอุ่น ๆ หรือไม่ก็น้ำเย็น ๆ ไปเลย
  • ช่วยรักษาสมดุลของค่า pH ของร่างกาย
  • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายไม่ให้ทำงานบกพร่อง
  • ขับล้างสารพิษและเสริมสร้างประสิทธิภาพของระบบทางเดินอาหาร
  • ป้องกันปัญหาผิว ได้แก่ สิว, ริ้วรอย, ผื่นแดง และจุดด่างดำ เนื่องจากมีวิตามิน C ที่ช่วยในการดูดซึมและผลิตคอลลาเจน ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นยิ่งขึ้น
  • ลดความเสี่ยงจากโรคที่เกิดจากการขาดวิตามิน C เช่น โรคลักปิดลักเปิด, แผลหายยาก, อ่อนเพลียง่าย ฯลฯ

ดื่มน้ำมะนาวอย่างไรให้เห็นผล

น้ำด่างมะนาว

1. ดื่มหลังตื่นนอนตอนเช้า

น้ำมะนาวมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ช่วยให้ร่างกายขับของเสียออกมาได้ดีขึ้น ทั้งนี้ไม่ควรบีบมะนาวมากเกินไปเพราะอาจทำให้แสบคอตลอดทั้งวัน

2. ดื่มเมื่อมีอาการเจ็บคอเล็กน้อย

หากอาการเจ็บคอไม่รุนแรงมาก การดื่มน้ำมะนาวจะช่วยบรรเทาได้ดี โดยเฉพาะน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง เนื่องจากมะนาวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) และน้ำผึ้งเองก็มีสรรพคุณเป็นยา ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคในลำคอได้เช่นกัน ซึ่งช่วยบรรเทาอาการอักเสบลงได้ด้วย แต่หากจิบแล้วแสบคอ ให้ลดปริมาณน้ำมะนาวลดลงเล็กน้อยจนกว่าจะไม่รู้สึกแสบคอ

3. ดื่มช่วงเป็นหวัด

เพราะมะนาวมีวิตามิน C สูง ช่วยบรรเทาอาการหวัดและเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากการรับประทานวิตามิน C ทุกวัน จะช่วยลดระยะเวลาเป็นไข้ให้น้อยลง อย่างไรก็ตามไม่ควรทานอาหารที่มีวิตามิน C เกิน 2,000 มิลลิกรัม/วัน เพราะอาจทำให้คลื่นไส้ ท้องเสีย หรืออาจเป็นนิ่วในไตตามมาอีกด้วย

น้ำมะนาวช่วยรักษาโรคได้จริงมั้ย

จากการศึกษาโดยนักวิทยาศาสตร์ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ยังไม่พบว่าหลักฐานที่ชี้ชัดว่าการดื่มน้ำมะนาวสามารถกำจัดเซลล์มะเร็งหรือยับยั้งไม่ให้มะเร็งเจริญเติบโตในร่างกายของมนุษย์ได้

น้ำด่างมะนาวแตกต่างจากน้ำด่างทั่วไปอย่างไร

ตามหลักแล้วน้ำมะนาวก็คือน้ำมะนาวทั่วไป ไม่ได้ผ่านกระบวนการกรองเฉกเช่นน้ำด่างจากแหล่งธรรมชาติหรือน้ำด่างจากเครื่องกรองน้ำระบบ RO ดังนั้นความสะอาดที่ได้รับจึงไม่เทียบเท่ากับน้ำด่างแม้แต่น้อย หากคุณต้องการดื่มน้ำด่างจริง ๆ แนะนำให้ดื่มน้ำด่างจากเครื่องกรองจะดีที่สุดค่ะ

เครื่องกรองน้ำ RO นวัตกรรมเพื่อสุขภาพดีของคนรุ่นใหม่

ข้อควรระวังในการดื่มน้ำมะนาว

น้ำด่างมะนาว

เนื่องจากมะนาวมีความเป็นกรดสูง การดื่มน้ำมะนาวสดในปริมาณเข้มข้นมากเกินไป อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่ออวัยวะต่าง ๆ ในระบบทางเดินอาหาร ไม่ว่าจะเป็นคอ, ลำไส้, หลอดอาหาร และกระเพาะอาหาร โดยเฉพาะผู้ที่มีแผลในกระเพาะอาหาร อาจแสบท้องง่ายขึ้น นอกจากนี้หากคุณชอบดื่มน้ำมะนาว, ชอบกัดเนื้อมะนาวตรง ๆ หรือทานอาหารที่ใส่มะนาวเป็นประจำ แนะนำให้บ้วนปากหรือดื่มน้ำสะอาดตามมาก ๆ เพื่อลดความเข้มข้นของมะนาวที่เกาะบริเวณผิวเคลือบฟัน ซึ่งเสี่ยงว่าจะทำให้ฟันสึกกร่อนได้

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจน้ำด่างเพื่อสุขภาพจากเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart