ฝนตก ฉี่บ่อย

ฝนตก ฉี่บ่อย ดื่มน้ำอย่างไร ไม่ให้เป็นอันตรายต่อร่างกาย

เคยสังเกตกันมั้ยคะว่าพอเข้าหน้าฝนทีไร ทำไมถึงปวดฉี่บ่อยกว่าปกติ แล้วถ้าเราต้องไปเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ จะเป็นอันตรายต่อร่างกายมั้ย แล้วอย่างนี้เราต้องดื่มน้ำให้น้อยลงกว่าเดิมรึเปล่า ว่าแต่ฝนตก ฉี่บ่อย เกิดจากอะไร มีวิธีรับมืออย่างไรให้ร่างกายสมดุล มาอ่านกันเลยค่ะ

ฝนตก ฉี่บ่อย เกิดจากอะไร

ต้องเข้าใจก่อนนะคะว่าธรรมชาติของร่างกายมนุษย์แล้วจะต้องขับของเสียออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะ อุจจาระ และเหงื่อ หากเมื่ออยู่ในสภาพอากาศที่เย็นจัด ไม่ว่าจะเป็นถดูหนาว ถดูฝน หรือแม้แต่การนั่งอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานานจะทำให้ร่างกายไม่ได้ขับของเสียเหล่านี้ออกมาเลย เนื่องจากหลอดเลือดบริเวณผิวหนังหดตัวลงเพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกาย เมื่อหลอดเลือดหดตัวก็จะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นและมีเลือดไปเลี้ยงไตมากขึ้น ซึ่งไตของเราก็มีหน้าที่รักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย ดังนั้นไตจะขับของเหลวส่วนเกินออกมายังกระเพาะปัสสาวะและทำให้เรารู้สึกปวดฉี่บ่อยขึ้น นอกจากนี้อากาศเย็นจากฝนยังทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงแขนและขาน้อยลง เป็นเหตุทำให้รู้สึกเย็นมือและเท้ามากกว่าส่วนอื่นของร่างกาย ส่งผลให้ขยับเขยื้อนได้ยากขึ้น

ฝนตก ฉี่บ่อย อันตรายไหม

แม้ว่าจะอาการปวดฉี่บ่อยจะเกิดขึ้นได้ทั่วไปในช่วงหน้าฝน แต่หากคุณมีอาการผิดปกติอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดท้องน้อย ปัสสาวะไม่ไหลเมื่อถึงเวลาถ่าย ปัสสาวะแสบขัดหรือไหลซึมออกมา ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ด้วยค่ะ

ฝนตก ฉี่บ่อย ดูแลตัวเองอย่างไรได้บ้าง

1. เข้าห้องน้ำทันทีที่รู้สึกปวด

แม้ว่าอาการปวดฉี่ที่บ่อยขึ้นจะเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ แต่สิ่งที่คุณควรทำก็คือการเข้าห้องน้ำให้ตรงเวลา ไม่อั้นปัสสาวะไว้เป็นเวลานาน เพราะการอั้นปัสสาวะจะทำให้ของเสียต่าง ๆ ตกค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานขึ้นและเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ กลายเป็นปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมา เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ และกรวยไตอักเสบ ทางที่ดีคุณควรเข้าห้องน้ำทันทีที่รู้สึกปวดหรือหากมีเหตุจำเป็นจริง ๆ ก็กลั้นไว้ได้ เพียงแต่ไม่ควรกลั้นเกิน 10-15 นาทีจะดีที่สุดค่ะ

2. ดื่มน้ำให้ถูกวิธี

เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นในช่วงหน้าฝนจะกระตุ้นให้คุณปวดปัสสาวะบ่อยขึ้น ยิ่งถ้าคุณดื่มน้ำเย็นมากเท่าไหร่ก็ยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายขับปัสสาวะออกมายากขึ้นเพราะร่างกายได้รับแต่น้ำเย็นเข้าไป อุณหภูมิในร่างกายที่เย็นอยู่แล้วก็จะเย็นขึ้นไปอีก ดังนั้นคุณควรดื่มน้ำอุ่นอยู่เสมอเพราะนอกจากจะรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้สมดุลแล้ว ยังช่วยป้องกันการอักเสบ ป้องกันคัดจมูก เจ็บคอ น้ำมูกไหลอีกด้วย ส่วนการดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมประมาณ 2.5-3 ลิตร/วัน เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำและกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ระบบภูมิคุ้มกันดี ส่งผลให้ป่วยยากขึ้นด้วยค่ะ

3. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

นอกจากการดื่มน้ำให้พอดีต่อร่างกายแล้ว การพักผ่อนก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ ถ้าหากเรานอนน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการก็จะทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติและส่งผลเสียต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นหงุดหงิดง่าย สมาธิสั้น ป่วยง่าย เหนื่อยง่าย ไม่กระฉับกระเฉง ปวดศีรษะบ่อย นอกจากนี้ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ทั้งโรคอัลไซเมอร์ โรคซึมเศร้า โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น สำหรับปริมาณการนอนที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน โดยเริ่มเข้านอนตั้งแต่ช่วง 20.00-23.30 น. และตื่นนอนตั้งแต่ช่วง 05.00-08.30 น.

ฝนตก ดื่มน้ำด่างดีไหม

น้ำด่างเป็นน้ำดื่มสุขภาพที่ดื่มได้ทุกวันเหมือนน้ำเปล่าแต่น้ำด่างมีค่า pH ประมาณ 8 – 9 และมีโมเลกุลขนาดเล็ก จึงช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารและนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าน้ำเปล่าทั่วไป สามารถขับล้างสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกายได้ง่าย และที่สำคัญยังช่วยปรับสมดุลของกรด-ด่างในร่างกาย ในปัจจุบันมีผู้ผลิตน้ำด่างหลายรายได้เสริมแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างแคลเซียม, แมกนีเซียม, โซเดียม และโพแทสเซียมเข้าไปในน้ำด่างด้วย จึงช่วยให้ร่างกายขับสารพิษออกจากร่างกาย กระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย ช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน รักษาสมดุลของเซลล์ในร่างกาย เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ส่วนปริมาณการดื่มน้ำด่างควรอยู่จะที่ 8-10 แก้ว/วัน หรือดื่มตามสูตร >> น้ำหนัก (กิโลกรัม) คูณด้วย 2.2 คูณด้วย 30 หารด้วย 2 จะเท่ากับปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันของแต่ละคนค่ะ

ดื่มน้ำด่าง ยี่ห้อไหนดี ทำไมต้อง Live healthy

แม้ว่าคุณจะรู้อยู่แล้วว่าน้ำด่าง ดีไหม แต่หากเลือกดื่มน้ำด่างกับแบรนด์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ด้วยนะคะ เรา Live healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart