เครื่องกรองน้ำทำเอง

เครื่องกรองน้ำทำเอง ดีจริงไหม ทำไมถึงควรซื้อเครื่องกรองจากแบรนด์ชั้นนำมากกว่า

หลายครั้งที่เราได้พูดถึงค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำขวดดื่มแล้วว่าจริง ๆ แล้วมีมูลค่ามากกว่าการกรองน้ำดื่มกินเอง จึงทำให้ใครหลายคนหันมาให้ความสนใจกับการกรองน้ำดื่มมากขึ้น แต่ก็ยังมีบางคนที่ลองไปค้นหาข้อมูลแล้วพบว่าเราสามารถทำเครื่องกรองน้ำดื่มกินเองได้เช่นกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วเครื่องกรองน้ำทำเองประหยัดต่อค่าใช้จ่ายจริง ๆ ไหม ทำไมหลายคนถึงตัดสินใจซื้อเครื่องกรองน้ำคุณภาพดีดีกว่า วันนี้เรามีข้อมูลมาให้ประกอบการตัดสินใจกันค่ะ

เครื่องกรองน้ำทำเองคืออะไร

เป็นการนำอุปกรณ์ที่สามารถหาได้ตามร้านค้าทั่วไปมาประกอบกับเพื่อใช้ในการกรองน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติให้สะอาดบริสุทธิ์ 100% โดยวิธีที่นิยมใช้กันคือการนำท่อ PVC มาประกอบแล้วเชื่อมด้วยกาวทาท่อจำนวน 3 ชุด จากนั้นนำคาร์บอนกัมมันต์ กรวดกรอง และทรายกรองมาทำความสะอาดก่อนที่จะนำมาเติมลงในกระป๋องแล้วใช้เทปพันเกลียวแล้วนำไปติดตั้งกับสายยางสำหรับส่งน้ำ หรืออาจใช้วิธีกรองด้วยถังพลาสติกขนาด 200 ลิตร จำนวน 4 ใบ เชื่อมต่อกันโดยแต่ละถังจะมีกรวดตะกอน, ทรายกรองชีวภาพ, ถ่านดูดสารพิษในการกรองสิ่งปนเปื้อนจากแหล่งน้ำแล้วปล่อยให้น้ำที่ผ่านการกรองในแต่ละถังไหลมายังถังใบสุดท้ายซึ่งอ้างกันว่าจะได้น้ำสะอาด 100%

ข้อดีของเครื่องกรองน้ำทำเอง

  • ประหยัดค่าใช้จ่ายในการดื่มน้ำ
  • สามารถดื่มน้ำได้ทันทีที่ต้องการ
  • หาซื้ออุปกรณ์ง่าย อุปกรณ์ราคาถูก
  • เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้ในงานช่าง

ข้อเสียของการทำเครื่องกรองน้ำเอง

1.สิ่งสกปรก

แม้ว่าคาร์บอนกัมมันต์ กรวดกรอง ทรายกรอง ถ่านดูดสารพิษ จะสามารกกำจัดสิ่งปนเปื้อนภายในน้ำได้ก็จริง แต่อย่าลืมนะคะว่าก็มีโอกาสที่อุปกรณ์ที่ใช้ในการกรองจะกักเก็บกลับกลายเป็นแหล่งสะสมของสิ่งปนเปื้อนแทนได้หากคุณไม่ได้นำมาทำความสะอาดเลยหรือทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงบริเวณที่ติดตั้งเครื่องกรองน้ำด้วยว่าเป็นพื้นที่อับชื้นหรือไม่ มีสัตว์มาป้วนเปี้ยนอยู่ในพื้นที่ติดตั้งบ่อยไหม หรือเป็นแหล่งที่ใกล้เชื้อโรคหรือเปล่า เพราะเชื้อโรคสามารถมาจากสถานที่ที่สกปรกได้ง่ายแม้ว่าจะไม่ได้มาจากแหล่งน้ำดิบโดยตรงก็ตาม

2. การบำรุงรักษา

หลายคนอาจมองข้อดีเพียงแค่เรื่องของราคาที่ถูกกว่าการซื้อเครื่องกรองน้ำดื่มหลายเท่าตัว แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับไม่เป็นเช่นนั้น หลายคนอาจลืมนึกถึงค่าบำรุงรักษาด้วย จริงอยู่ที่เครื่องกรองน้ำทั่วไปย่อมมีราคาที่สูงกว่าเครื่องกรองน้ำแบบทำเอง เนื่องจากเครื่องกรองน้ำมาตรฐานจะใช้วัสดุคุณภาพดี สามารถตรวจสอบ ซ่อมแซม หรือหาอะไหล่ทดแทนได้ทันทีหากอุปกรณ์ชำรุด ยิ่งถ้าคุณใช้เครื่องกรองน้ำคุณภาพสูงขึ้นมาหน่อยก็จะมีระบบแจ้งเตือนทันทีที่อุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งชำรุด ผิดกลับการทำเครื่องกรองน้ำเองที่ใช้วัสดุหาง่ายราคาถูก แถมไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับการทำเครื่องกรองน้ำโดยเฉพาะ นอกจากจะเสี่ยงต่อการชำรุดง่ายแล้ว ยังเสี่ยงต่อสารเคมีปนเปื้อนที่มาจากอุปกรณ์อีกด้วย และที่สำคัญอุปกรณ์เหล่านั้นไม่มีระบบป้องกันหรือแจ้งเตือนใด ๆ ให้เราทราบได้เลย หากอุปกรณ์มีปัญหาก็อาจมีผลต่อระบบกรองน้ำที่แย่ลง สิ่งปนเปื้อนจากแหล่งน้ำดิบก็มีโอกาสปะปนมากับน้ำกรองได้ง่ายขึ้น

3. เสียค่าใช้จ่ายเยอะ

จริงอยู่ที่ค่าอุปกรณ์สำหรับทำเครื่องกรองน้ำเองจะมีราคาที่ถูกกว่าเนื่องจากเป็นวัสดุที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป แต่ที่จริงแล้วคุณอาจเสียเงินมากกว่าที่คิดนะคะ เพราะหากเชื้อโรคหรือสารเคมีที่มาจากแหล่งน้ำดิบไหลปนมากับน้ำที่ผ่านการกรองมาแล้ว นั่นหมายความว่าสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ จะเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติและนำมาสู่โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ หรือโรคเรื้อรังตามมาในระยะยาว หรือหากอุปกรณ์ของเครื่องกรองน้ำแบบทำเองมีปัญหาก็อาจต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์ใหม่ซ้ำ ๆ เรื่อย ๆ อีกด้วยค่ะ

ทำไมเครื่องกรองน้ำถึงดีกว่า

เครื่องกรองน้ำมาตรฐานถูกออกแบบมาสำหรับกรองน้ำสะอาดโดยเฉพาะ ดังนั้นอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตจึงมีความปลอดภัยสูง น้ำที่ผ่านการกรองจึงมีความสะอาด 100% (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์และเทคโลโนยีที่ใช้ในการกรองน้ำของแต่ละแบรนด์ด้วย) นอกจากนี้เครื่องกรองน้ำยังช่วยประหยัดค่าน้ำดื่มได้มากกว่าการซื้อน้ำขวดดื่มหรือน้ำแพ็คได้มากอยู่พอสมควร นอกจากจะช่วยให้คุณสามารถกดน้ำดื่มได้ทันทีที่ต้องการแล้ว เครื่องกรองน้ำในปัจจุบันยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายขึ้น เช่น ระบบทำน้ำอุ่นน้ำเย็น ระบบประหยัดไฟ ระบบแจ้งเตือนเมื่ออุปกรณ์ชำรุด ซึ่งจะช่วยให้เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่คุณมากขึ้นด้วย

บทความที่น่าสนใจ

เครื่องกรองน้ำดื่มยี่ห้อไหนดี ทำไมต้อง Live Healhty

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

Shopping Cart