เครื่องกรองน้ำมีกลิ่น

จู่ ๆ เครื่องกรองน้ำมีกลิ่น เกิดจากอะไร แก้เองหรือเรียกช่างดี

หนึ่งในปัญหาที่คุณอาจเคยเจอปัญหาหลังจากใช้เครื่องกรองน้ำไปได้สักพักนั่นก็คือเครื่องกรองน้ำมีกลิ่นแปลก ๆ ออกมาหรืออาจเป็นกลิ่นคลอรีนจากแหล่งน้ำดิบก็ได้เช่นกัน ว่าแต่สาเหตุของกลิ่นมาจากอะไร มีวิธีแก้ไขด้วยตัวเองหรือไม่ หรือควรเรียกช่างมาซ่อมดีกว่า วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

เครื่องกรองน้ำมีกลิ่น เกิดจากอะไร

1. ไส้กรองชำรุด

ไม่ว่าจะเป็นตามอายุหรือชำรุดจากการใช้งานก็ตาม หรืออาจเกิดจากแหล่งน้ำดิบที่เราใช้ด้วยว่ามีสิ่งปนเปื้อนมากน้อยแค่ไหน กรณีที่เป็นแหล่งน้ำดิบจากน้ำกร่อยหรือน้ำบาดาลที่ไม่ได้ผ่านการกรองใด ๆ มาก่อน ก็อาจมีสิ่งปนเปื้อนมากกว่าน้ำประปาอยู่แล้ว ต่อให้คุณใช้เครื่องกรองคุณภาพดี แต่หากต้องกรองน้ำจากแหล่งน้ำดิบธรรมชาติ ก็อาจมีสิ่งปนเปื้อนที่สร้างความเสียหายให้แก่ไส้กรองจนไส้กรองชำรุด หรืออาจมีน้ำจากแหล่งน้ำดิบที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ไหลปะปนมาอยู่ในน้ำกรอง

2. ท่อประปาชำรุด

หากตรวจเช็กแล้วว่าไส้กรองไม่มีปัญหา แต่เครื่องกรองน้ำยังมีกลิ่นอยู่ อาจหมายความว่าท่อประปาชำรุดก็เป็นได้ค่ะ เพราะหากท่อประปาแตกแล้วจะทำให้สิ่งสกปรกหรือน้ำโคลนไหลมารวมอยู่ในท่อประปา ส่งผลให้เครื่องกรองน้ำทำงานหนักและไม่สามารถกรองน้ำสะอาดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยนะคะ นอกจากนี้อาจเกิดจากน้ำคั่งค้างอยู่ในท่อประปาเป็นเวลานานและไม่ได้ถูกปล่อยออก ส่งผลให้น้ำที่ถูกขังมีกลิ่นเหม็นและมีเชื้อโรคปะปนได้อีกด้วย

3. ข้อต่อเป็นสนิม

หากท่อส่งน้ำประปาเป็นสนิมเนื่องจากถูกกัดกร่อนเป็นเวลานาน หรือใช้แหล่งน้ำดิบบ่อน้ำบาดาลที่มีการขุดตื้นเกินไป ก็อาจทำให้น้ำดิบกลายเป็นน้ำสนิมขึ้นมาได้ หากดื่มน้ำสนิมเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการแพ้ มีผิวลอก มีผื่นที่ใบหน้าหรือผิวหนัง หรืออาจส่งผลต่อภาวะตับได้ในระยะยาว นอกจากนี้หากนำไปซักผ้าก็อาจทำให้สีของสนิมติดไปกับเสื้อผ้าได้อีกด้วยค่ะ

4. คลอรีนในน้ำ

ตามหลักแล้วการประปาจะใส่คลอรีนลงไปในน้ำประปาเพื่อใช้ในการบำบัดน้ำเสียจากแหล่งน้ำดิบธรรมชาติที่การประปานำมาใช้อีกที เพราะคลอรีนมีหน้าที่ฟอกขาวและฆ่าเชื้อโรคในน้ำ ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนสามารถนำน้ำประปามาใช้อุปโภคบริโภคได้เลย โดยปริมาณคลอรีนที่การประปาใส่เข้าไปจะอยู่ที่ประมาณ 1 ppm ขึ้นไป และมีปริมาณคอลรีนคงเหลืออยู่ที่ประมาณ 0.2-0.5 มิลลิกรัม/ลิตร ซึ่งเป็นปริมาณที่องค์กรอนามัยโลก (WHO) ยอมรับแล้วว่าปลอดภัยต่อร่างกาย แต่ถึงอย่างไรก็ตามอาจมีกลิ่นของคลอรีนหลงเหลืออยู่ได้ด้วยเช่นกัน

5. ซื้อเครื่องกรองน้ำคุณภาพต่ำ

แน่นอนว่าเครื่องกรองน้ำที่มีราคาถูกกว่าตลาดจะผลิตจากวัสดุราคาถูก แต่ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่ได้ถูกออกแบบสำหรับเครื่องกรองน้ำโดยเฉพาะ จึงอาจมีสารเคมีปนเปื้อนอยู่ในอุปกรณ์เครื่องกรองน้ำได้ง่ายกว่าเครื่องกรองคุณภาพสูง และเนื่องจากใช้วัสดุคุณภาพต่ำ ประสิทธิภาพการกรองของเครื่องกรองน้ำราคาถูกจึงไม่ดีเท่าการกรองจากเครื่องกรองคุณภาพสูงอีกด้วย เสี่ยงต่อการที่สิ่งสกปรกจะปนมากับน้ำที่เรากรองดื่มได้ง่าย

เครื่องกรองน้ำมีกลิ่น แก้เองได้ไหมหรือเรียกช่างดีกว่า

กรณีที่เกิดจากอุปกรณ์ชำรุดไม่ว่าจะเป็นไส้กรองหรือท่อประปาของคุณชำรุด แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ทันทีเพื่อป้องกันปัญหา โดยทั่วไปแล้วเราสามารถเปลี่ยนอุปกรณ์ภายในได้ด้วยตัวเองแต่หากคุณไม่มั่นใจหรือไม่มีเวลาเปลี่ยนเอง แนะนำให้เรียกช่างจากเครื่องกรองน้ำแบรนด์นั้น ๆ มาเปลี่ยนอุปกรณ์ให้จะดีกว่าค่ะ แต่หากปัญหาที่เกิดจากข้อต่อของท่อประปาหรือมีกลิ่นคลอรีนจากน้ำประปาซึ่งเป็นปัญหาที่เราไม่สามารถแก้ได้เอง ทางที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาก็คือการเลือกเครื่องกรองน้ำคุณภาพดีที่มีไส้กรองเมมเบรนที่มีความละเอียด 0.0001 ไมครอน ซึ่งเป็นระบบกรองที่สามารถกรองได้ทุกอย่าง เหลือไว้เพียงน้ำสะอาดเท่านั้นที่สามารถลอดผ่านเข้าไปได้ นอกจากจะกรองสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคจากน้ำดิบได้แล้ว ยังกรองเอากลิ่นคลอรีนออกไปได้อีกด้วยค่ะ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: ซื้อเครื่องกรองน้ำทั้งที ทำไมต้องเครื่องกรองน้ำคุณภาพสูง

กรองน้ำดื่มจากเครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart