เครื่องกรองน้ำไหลช้า

ทำไมเครื่องกรองน้ำไหลช้ากว่าแต่ก่อน มีวิธีแก้และป้องกันยังไง

หากอยู่มาวันหนึ่งน้ำจากเครื่องกรองน้ำของคุณอยู่ดี ๆ ก็ไหลช้ากว่าปกติ นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาเครื่องกรองน้ำที่คุณควรรู้ ว่าแต่เครื่องกรองน้ำไหลช้าเกิดจากอะไร มีวิธีแก้หรือรับมือกับปัญหานี้อย่างไรได้บ้าง วันนี้ Live Healthy มีคำแนะนำดี ๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ

ทำไมเครื่องกรองน้ำไหลช้า

1. อายุการใช้งานของไส้กรอง

โดยทั่วไปแล้วไส้กรองของเครื่องกรองน้ำจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 6 เดือน – 1 ปี (หรือตามปริมาณน้ำที่ใช้กรอง) ส่วนไส้กรองเรซินหรือไส้กรอง UF จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 9-12 เดือน หรือเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1,000 ลิตร หากไส้กรองมีอายุการใช้งานเกินกว่าที่ควรจะเป็น อาจทำให้ไส้กรองอุดตันและทำให้น้ำไหลออกจากเครื่องกรองยากขึ้น

2. ท่อประปาชำรุด

มีสาเหตุมาจากการเสื่อมตามอายุการใช้งานของท่อประปา (โดยทั่วไปแล้วจะอยู่ที่ 50 ปี) หรืออาจได้รับความเสียหายจากการถูกกระแทกกับของแข็งอย่างแรงหรือแม้แต่มีสัตว์มากัดท่อก็ตาม ส่งผลให้ท่อมีรูรั่วและมีน้ำไหลซึมออกจากท่อ น้ำประปาจึงไหลไปยังเครื่องกรองน้ำช้าลงค่ะ

3. แรงดันน้ำประปา

โดยทั่วไปแล้วจะมีแรงดันน้ำประปาอยู่ที่ 1-2 Bar (ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่) แต่หากช่วงไหนมีคนใช้น้ำประปาจำนวนมากพร้อมกันก็อาจทำให้เเรงดันน้ำในท่อประปาต่ำลง หรือหากติดตั้งเครื่องกรองไว้บนชั้น 2 ของที่พักก็อาจทำให้แรงดันน้ำประปาไปถึงได้ยาก

4. ถังแรงดันเก็บน้ำ RO

หากกรองน้ำแล้วน้ำเริ่มไหลช้าแม้ว่าถังแรงดันเก็บน้ำ RO จะบรรจุน้ำเต็มถังแล้วก็ตาม แสดงว่าปัญหาเกิดจากถังแรงดันเก็บน้ำ RO แนะนำให้ไขจุกเติมลมออกโดยอยู่ที่บริเวณด้านล่างของถังพักน้ำแล้วปล่อยน้ำให้หมดถึง หากน้ำไหลออกมาไม่เหลือแล้วแต่ถังยังหนักอยู่แสดงว่าภายในถังยังมีน้ำอยู่แต่ไม่มีการดันน้ำออกมา ทั้งนี้สามารถแก้ได้ด้วยการใช้ที่เติมลมมาเติมลมภายในเพื่อให้ไล่น้ำออกมาจากถังให้หมด แต่หากไม่สามารถไล่น้ำออกจากถังได้แสดงว่าถุงลมในถังรั่ว จำเป็นต้องซื้อถังแรงดันเก็บน้ำใหม่ค่ะ

อาการของเครื่องกรองน้ำไหลช้า

  • น้ำไหลช้ากว่าปกติ
  • น้ำไหลบ้าง ไม่ไหลบ้าง
  • บางเครื่องอาจไม่มีน้ำไหลเอามาเลย

เปลี่ยนไส้กรองเครื่องกรองน้ำอย่างไร

ขั้นตอนแรกให้ปิดการทำงานของเครื่องให้เรียบร้อยก่อน จากนั้นถอดสายน้ำของกระบอกแรกและสายน้ำของไส้กรองด้วยการถอดกิ๊บล็อคและกดเดือยให้ชนขอบข้อต่อตรงสวมเร็ว (Fitting Speed Fit) ก่อนจะดึงสายน้ำออก จากนั้นขันกระบอกเพื่อนำกระบอกออกแล้วค่อยถอดไส้กรองออกและล้างทำความสะอาดภายในกระบอกเสร็จแล้วค่อยใส่ไส้กรองใหม่เข้าไป ถอดจุกปิดของไส้กรองใหม่และนำข้อต่อตรงสวมเร็วใส่กลับไป ให้ตรงกับมุมเดิมของข้อต่อแล้วจึงต่อสายน้ำกลับเข้าที่เดิม ขั้นตอนสุดท้ายให้เปิดน้ำทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีเพื่อล้างไส้กรองใหม่ให้พร้อมต่อการใช้งาน

Q&A เกี่ยวกับไส้กรองเครื่องกรองน้ำ

ควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำทุกกี่เดือน

โดยทั่วไปแล้วจะอยู่ที่ 6 เดือนค่ะ แต่หากเป็นไส้กรองเรซินหรือไส้กรอง UF จะต้องเปลี่ยนทุก ๆ  9-12 เดือนค่ะ แต่ผู้ผลิตบางแบรนด์อาจมีระบบแจ้งเตือนอยู่แล้ว หากครบกำหนดที่ต้องเปลี่ยน ทางบริษัทจะแจ้งให้เราทราบผ่านช่องทางติดต่อที่ลงทะเบียนไว้

เปลี่ยนไส้กรองน้ำต้องเปิดน้ำทิ้งนานไหม

ควรเปิดน้ำทิ้งไว้เพียง 10-15 นาทีก็พอค่ะ เพื่อไล่ผงดำที่มาจากเม็ดคาร์บอนของไส้กรองออกมา ทั้งนี้แนะนำให้ตะแคงตัวเครื่องเพื่อเอาเม็ดคาร์บอนออกมาให้หมด รวมถึงเพื่อปรับสภาพไส้กรองให้มีความเป็นกลางอีกด้วยค่ะ

ล้างไส้กรองเครื่องกรองน้ำอย่างไร

โดยทั่วไปแล้วเราสามารถล้างไส้กรองเครื่องกรองน้ำได้ด้วยตัวเองค่ะ สำหรับสาเหตุที่เราต้องล้างก่อนอายุการใช้งานอาจเกิดจากมีสิ่งสกปรกอุดตันในไส้กรองซึ่งจะมาจากแหล่งน้ำที่ไม่ได้ผ่านการกรองมาก่อนอย่างแหล่งน้ำธรรมชาติ (น้ำบาดาล, น้ำกร่อย) สำหรับวิธีล้างไส้กรองประเภทต่าง ๆ มีดังนี้

  • ไส้กรอง PP (โพลีโพรพีลีน) ให้ฉีดน้ำสะอาดล้างให้ทั่ว
  • ไส้กรองคาร์บอน (Carbon) ให้ฉีดน้ำล้างแล้วใช้แปรงขนอ่อนขัดให้ทั่ว
  • ไส้กรองโพสคาร์บอน (Postcarbon) ให้เปิดน้ำไหลย้อนกลับลงบนไส้กรอง
  • ไส้กรองเรซิน (Resin) ให้ใช้น้ำเกลือ 10 ช้อนโต๊ะละลายกับน้ำแล้วแช่ไส้กรองทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที ก่อนจะล้างด้วยน้ำสะอาด
  • ไส้กรองเซรามิก (Caramic) ให้เปิดน้ำก๊อกให้ไหลบนไส้กรองแล้วใช้สก๊อตไบร์ทขัดลงไปในทิศทางเดียว

แต่หากให้ช่างล้างให้อาจมีค่าบริการเพิ่มเติมเนื่องจากทางช่างจะคิดค่าน้ำยาเคมีล้างไส้เมมเบรนและค่าแรงร่วมด้วย

แม้ว่าคุณจะดูแลเครื่องกรองน้ำเป็นอย่างดี ทำความสะอาดเครื่อง เปลี่ยนไส้กรองเป็นประจำ แต่หากคุณเลือกเครื่องกรองน้ำคุณภาพไม่ดี ซื้อเครื่องกรองน้ำเพียงเพราะว่าราคาถูกแต่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ก็อาจทำให้คุณต้องเสียเวลามานั่งซ่อมนั่งเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่อยู่เสมอ นอกจากจะไม่ช่วยให้คุณประหยัดค่าน้ำดื่มแล้ว ยังต้องเสียเงินโดยใช่เหตุอีกด้วย ดังนั้นคุณควรศึกษาและทำการบ้านก่อนเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำสักเครื่องด้วยนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้เครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองน้ำบริสุทธิ์ได้ดี แถมยังใช้งานได้นานอีกด้วยค่ะ

เครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี ทำไมต้อง Live Healthy

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart