ทำน้ำด่าง

ทำน้ำด่างดื่มเอง มีข้อเสียไหม ทำไมต้องดื่มน้ำจากเครื่องกรอง

หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่าน้ำด่างมีคุณประโยชน์มากกว่าน้ำดื่มทั่วไป จึงตัดสินใจหันมาทำน้ำด่างเองโดยทำตามวิธีทำน้ำด่างธรรมชาติจากในอินเทอร์เน็ต จริงอยู่ว่าเป็นวิธีที่ใครก็สามารถทำได้แต่การทำน้ำด่างเองโดยไม่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกรรมวิธีที่ชัดเจน ก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้เช่นกัน และวันนี้เราจะมาพูดถึงอันตรายจากการทำน้ำด่างดื่มเองกันค่ะ

ทำน้ำด่างดื่มเอง มีข้อเสียไหม

แม้ว่าการทำน้ำด่างเองจะช่วยให้คุณได้ดื่มน้ำที่มีคุณสมบัติเป็นด่างซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่อย่าลืมนะคะว่าการผลิตน้ำด่างด้วยวิธีธรรมชาตินั้นอาจมีข้อเสียต่าง ๆ มากมายที่คุณอาจคาดไม่ถึง โดยอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการทำน้ำด่างดื่มเองมีดังนี้ค่ะ

1. เสี่ยงต่อสิ่งปนเปื้อนที่มากับน้ำ

กรณีที่คุณทำน้ำด่างจากธรรมชาติโดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติมาใช้ในการกรอง โดยเฉพาะถ่านกัมมันต์และไม้ไร้สารเคมี ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่อาจเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อโรคสูง เนื่องจากวัตถุดิบทั้งสองชนิดนี้ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อมาก่อน รวมถึงน้ำที่ใช้กรองก็เช่นกันค่ะ หากเป็นน้ำประปาหรือจากแหล่งน้ำธรรมชาติอื่น ๆ เช่น น้ำจากแม่น้ำ น้ำกร่อย น้ำบาดาล อาจจะมีสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเหล็ก, ปรอท, ทองแดง, แมงกานีส รวมถึงเชื้อโรคต่าง ๆ เช่น เชื้ออีโคไล (Escherichia coli) และเชื้อโคลิฟอร์ม (Coliform) ที่อาจก่อให้เกิดอาการท้องเสีย ป่วยง่าย มีไข้สูง อ่อนเพลีย หรือจะเป็นการทำน้ำด่างมะนาวเองก็อาจมีสารปนเปื้อนอย่างยาฆ่าแมลงปนเปื้อนมากับลูกมะนาวได้ด้วยค่ะ หากทำความสะอาดไม่ถูกวิธี ไม่ได้ฆ่าเชื้อปนเปื้อนให้ตายเสียก่อน ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ด้วยนะคะ

2. เสี่ยงต่อการกรองไม่สะอาด 100%

เนื่องจากวัตถุดิบสำหรับทำน้ำด่างธรรมชาติส่วนใหญ่มักจะอยู่ตามธรรมชาติที่ไม่ได้ฆ่าเชื้อมาเลย ส่วนผ้าขาวบางที่ใช้กรองก็ไม่ได้มีความละเอียดสูงจนกรองสิ่งปนเปื้อนได้ทุกชนิด จึงเสี่ยงที่เชื้อโรคต่าง ๆ จะเข้าไปสู่ในน้ำกรองและทำให้ร่างกายได้รับเชื้อเหล่านั้นจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้มากเลยค่ะ โดยความละเอียดที่สามารถกรองสิ่งปนเปื้อนออกได้หมดจนเหลือเพียงน้ำสะอาดบริสุทธิ์ 100% จะอยู่ที่ 0.00001 แต่การกรองน้ำด้วยวิธีธรรมชาติไม่สามารถกรองสิ่งปนเปื้อนได้ด้วยคาวมละเอียดระดับนี้ ส่งผลให้สิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ สามารถไหลเข้าสู่น้ำกรองได้มากเลยทีเดียว ดังนั้นการกรองน้ำด้วยวิธีธรรมชาติจึงไม่สามารถกรองน้ำได้สะอาด 100% แน่นอนค่ะ

3. เสียเวลากรองน้ำด่าง

แน่นอนว่าการกรองน้ำด่างด้วยวิธีธรรมชาติจะเสียเวลาพอสมควร ทั้งเสียเวลาหาวัตถุดิบในการกรองที่ถือว่าหายากในท้องตลาดทั่วไป ทั้งเสียเวลามานั่งรอให้เศษถ่านกัมมันต์ตกตะกอนและดูดซับสารพิษในน้ำ หรือหากต้องการทำน้ำด่างในปริมาณที่เพียงพอก็จะต้องกรองน้ำตุนเอาไว้เยอะพอสมควร พอน้ำหมดก็ไม่สามารถกรองดื่มได้เลย ต้องเสียเวลามานั่งกรองทุกสัปดาห์ อย่างน้อย 3-5 ชั่วโมง หรืออาจกรองทิ้งไว้ข้ามคืนเลยทีเดียว

กรองน้ำด่างจากเครื่องกรองน้ำ ดีกว่าอย่างไร

1. ไม่เสียเวลากรองน้ำเอง

เพียงแค่คุณเปิดเครื่องกรองน้ำด่างเอาไว้ก็สามารถกดน้ำดื่มได้เลย ไม่ต้องเสียเวลามานั่งกรองน้ำด่างเอง ซึ่งวิธีกรองน้ำด่างโดยธรรมชาติอาจต้องเสียเวลากรองน้ำเป็นชั่วโมงหรืออาจข้ามวันข้ามคืนในบางวิธี นอกจากนี้หากคุณกรองด้วยเครื่องกรองน้ำคุณภาพสูง ก็ยิ่งอุ่นใจ ไม่ต้องเสียเวลามานั่งตรวจดูความสะอาดอีกรอบอีกด้วยค่ะ

2. ได้น้ำสะอาด ดีต่อร่างกาย 100%

แน่นอนว่าน้ำที่ได้จากเครื่องกรองน้ำจะเป็นน้ำสะอาดอย่างแน่นอน เพราะเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพสูงจะใช้เยื่อกรองเมมเบรนซึ่งมีความละเอียดสูงถึง 0.00001 ซึ่งเป็นความละเอียดที่มีเพียงน้ำบริสุทธิ์ 100% เท่านั้นที่จะเล็ดลอดผ่านเข้ามาได้ในขั้นตอนสุดท้ายของเครื่องกรองน้ำ นอกจากนี้เครื่องกรองน้ำด่างหลาย ๆ แบรนด์ยังมีการใส่ส่วนผสมอื่นเพิ่มเติม เช่น แคลเซียม, แมกนีเซียม, โซเดียม ที่นอกจากจะช่วยให้คุณได้ดื่มน้ำด่างสะอาดที่ดีต่อร่างกายแล้ว ยังเสริมสร้างประสิทธิภาพของระบบต่าง ๆ ของร่างกายอีกด้วยค่ะ

3. ประหยัดเงินได้มากกว่า

หลายคนอาจคิดว่าการกรองน้ำด่างด้วยน้ำมะนาวหรือกรองด้วยถ่านกัมมันต์ (Activated Carbon) จะมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้วอาจไม่เป็นเช่นนั้น เพราะการกรองน้ำด้วยสองวิธีแรกจะต้องทำซ้ำ ๆ ในทุปสัปดาห์ แล้วแต่ละวิธีจะต้องใช้เวลาพอสมควร แทนที่คุณจะได้น้ำด่างมาดื่มเลย แต่กลับต้องมานั่งเสียเวลารอตั้งนาน แตกต่างจากการกรองด้วยเครื่องกรองน้ำที่คุณใช้เวลากดน้ำด่างดื่มได้ทันที แถมยังประหยัดในระยะยาวอีกด้วย เพราะการกรองน้ำจากเครื่องกรองน้ำคุณภาพสูงนั้นสามารถกรองจากแหล่งน้ำดิบใดก็ได้ อีกทั้งตัววัสดุที่ใช้มีคุณภาพสูง ทนทานต่อการใช้งาน ไม่ต้องมานั่งเปลี่ยนวัสดุหรือเปลี่ยนเครื่องกรองบ่อย ๆ เหมือนเครื่องกรองราคาถูกนั่นเองค่ะ

สุดท้ายนี้หากคุณต้องการจะกรองน้ำด่างทันที ไม่ต้องเสียเวลามานั่งกรองเองหรือเสียเวลามานั่งตรวจความสะอาดของน้ำแล้วล่ะก็ การกรองด้วยเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพสูงถือว่าตอบโจทย์ต่อการใช้งานมากที่สุด เพราะนอกจากจะได้น้ำด่างดื่มทันทีแล้ว ในปัจจุบันเครื่องกรองน้ำด่างหลาย ๆ แบรนด์ยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย ช่วยอำนวยความสะอาดในการใช้งานมากขึ้น เช่น มีปุ่มเลือกน้ำร้อนน้ำเย็น มีสัญญาณเตือนหรือมีระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเครื่องมีปัญหา ฯลฯ

ซื้อเครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี ทำไมต้อง Live healthy

แม้ว่าคุณจะรู้อยู่แล้วว่าน้ำด่าง ดีไหม แต่หากเลือกดื่มน้ำด่างกับแบรนด์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ด้วยนะคะ เรา Live healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart