ข้อเสียของน้ำ RO

ข้อเสียของน้ำ RO ที่ไม่มีแร่ธาตุ อาจเสี่ยงต่อโรคร้ายหลายชนิด

แม้ว่าน้ำ RO จะเป็นน้ำสะอาด 100% ก็ตาม แต่ก็มีข้อเสียของน้ำ RO ด้วยเช่นกัน วันนี้เราจะมาพาทำความรู้จักกับน้ำชนิดนี้ให้มากเพื่อเลือกผลลัพธ์ที่ดีต่อร่างกาย

ข้อเสียของน้ำ RO จากเครื่องกรองน้ำที่ไม่ได้มาตรฐาน

1. น้ำ RO เป็นน้ำกรองสะอาด 100% จึงไม่หลงเหลือแร่ธาตุใด ๆ

ข้อเสียของน้ำ RO

ด้วยกระบวนการกรองแบบ Reverse Osmosis จะใช้ไส้กรองเมมเบรนที่มีความละเอียดมากถึง 0.0001 ไมครอน ในการกรองน้ำ ทำให้สิ่งปนเปื้อนที่มีโมเลกุลมากกว่าไส้กรองเมมเบรนไม่สามารถเล็ดลอดผ่านเข้าไปได้ รวมถึงแร่ธาตุที่มีอยู่ในน้ำด้วย น้ำที่ได้จากกระบวนการดังกล่าวจึงเป็นน้ำสะอาดนั่นเอง ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าการดื่มน้ำไม่มีแร่ธาตุจะส่งผลเสียต่อร่างกายหรือไม่ ในความเป็นจริงแล้วแร่ธาตุในน้ำมีน้อยมาก ซึ่งร่างกายจะได้รับสารอาหารเหล่านี้จากอาหารประเภทอื่นแทน ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องขาดสารอาหารแต่อย่างใด หรือหากคุณต้องการเพิ่มแร่ธาตุอื่น ๆ ในน้ำ แนะนำให้ติดตั้งเครื่องผลิตไอออนร่วมด้วย

2. น้ำ RO อาจปนเปื้อนสิ่งสกปรกจากวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน

หากคุณเลือกใช้เครื่องกรองน้ำ RO ราคาถูกที่อ้างว่าสามารถกรองน้ำให้เป็นน้ำสะอาดได้ ทั้งที่ราคาถูกเกินกว่าเครื่องกรองน้ำ RO แบรนด์อื่น ให้พึงระวังไว้นะคะว่าวัสดุที่ใช้ผลิตเครื่องกรองอาจเป็นวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน มีราคาถูก หรือแม้แต่ตรวจสอบแหล่งผลิตไม่ได้ ก็อาจเสี่ยงต่อการโดนหลอกซื้อเครื่องกรองน้ำที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจเสียทั้งเงินทั้งเวลาต้องมานั่งซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้หากคุณใช้เครื่องกรองน้ำไม่ได้มาตรฐานในระยะยาว อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพและเสียเงินค่ารักษาตัวตามมาอีกด้วย

3. ดื่มน้ำ RO แล้วฟันผุ

เนื่องจากน้ำ RO เป็นน้ำบริสุทธิ์ จึงมีฤทธิ์กัดกร่อนผิวเคลือบฟัน จนถึงขั้นทำลายผิวเคลือบฟันในที่สุด โดยภาวะดังกล่าวจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อฟันของเราสัมผัสกับน้ำ RO เป็นเวลานาน ยกตัวอย่างเช่น อมน้ำเอาไว้ในปาก หรือแช่ฟันปลอมลงไปในน้ำ RO แต่ในความเป็นจริง การดื่มน้ำแต่ละครั้งจะมีโอกาสที่ฟันสัมผัสกับน้ำน้อยมาก เพราะน้ำจะไหลลงคอเข้าไปยังทางเดินอาหาร ระหว่างทางน้ำ RO ก็ถูกทำให้เจือจางโดยน้ำลายของเราเอง ดังนั้นจึงไม่มีทางทำให้ฟันผุได้อย่างแน่นอน

ประโยชน์ของน้ำ RO จากเครื่องกรองน้ำมาตรฐานสูง

ที่จริงแล้วข้อเสียของน้ำ RO จะไม่เกิดขึ้น หากคุณเลือกเครื่องกรองน้ำที่ได้มาตรฐาน ซึ่งจะช่วยดึงคุณประโยชน์สูงสุดของน้ำด่างออกมา ส่งผลให้ผู้ที่ดื่มเข้าไปมีสุขภาพดีขึ้น ปัจจุบันมีผลงานวิจัยจากสถาบันชั้นนำต่าง ๆ ออกมายืนยันแล้วว่าน้ำด่างมีประโยชน์มากกว่าแค่กรองสิ่งสกปรก ซึ่งเราได้สรุปคุณประโยชน์ของน้ำด่างออกเป็น 4 แบบ ดังนี้

1. ปรับสมดุลค่า pH ในร่างกาย

ข้อเสียของน้ำ RO

น้ำอัลคาไลน์มีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลของกรดในร่างกายที่มาจากอาหารจานด่วน, น้ำอัดลม, กาแฟ, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, บุหรี่, มลพิษรอบตัว และภาวะความเครียด นอกจากนี้น้ำด่างยังช่วยให้ร่างกายผลิตไบคาร์บอเนต (Bicarbonates) ซึ่งเป็นไอออนประจุลบที่มีความเป็นด่างสูง และดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดเพื่อนำน้ำไหลเวียนไปใช้ทั่วร่างกาย ช่วยให้ร่างกายปรับสมดุลกรดด่างได้ดี ทั้งนี้ไม่ควรดื่มน้ำด่างทันทีหลังทานอาหารเสร็จ เพราะน้ำด่างจะลดความเข้มข้นของน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ทำให้ท้องอืด

2. ต้านอนุมูลอิสระ

เนื่องจากน้ำที่ได้จากเครื่องกรองน้ำด่างมาจากกระบวนการอิเล็กโทรลิซิส จึงเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ทำหน้าที่ลดการเสื่อมของเซลล์และ DNA ในร่างกาย, ลดการเสื่อมของวัยและลดการเกิดโรคของความเสื่อมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคกระดูกพรุน, ไขข้ออักเสบ, ปัญหาโรคผิวหนัง ซึ่งเกิดจากกรดของเสียจากการเผาผลาญอาหารและสารอนุมูลอิสระในร่างกายเข้ามาทำลายเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย นอกจากจะช่วยปรับสมดุลกรดในร่างกายแล้ว น้ำด่างยังช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระอีกด้วย

3. ช่วยให้ผลการรักษาโรคเห็นผลยิ่งขึ้น

 • ช่วยขับล้างสารพิษโดยการทำความสะอาดลำไส้ บรรเทาอาการท้องผูก ระบบดูดซึมอาหารและการเผาผลาญของร่างกายทำงานดียิ่งขึ้น
 • ช่วยเอากรดของเสียขับออกจากเซลล์ โดยนำเข้ากระแสเลือดและกำจัดออกจากร่างกายผ่านทางไต
 • เมื่อสมองได้รับน้ำเข้าไป จะกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ช่วยลดความหนืดของเลือด ลดความดันโลหิตและเบาหวาน
 • น้ำด่างจะช่วยนำสารอาหาร, ออกซิเจนและสารต้านอนุมูลอิสระเข้าสู่เซลล์ได้ง่าย ส่งผลให้ร่างกายรับสารอาหารดีขึ้น
 • กระตุ้นให้ปุ่มรับรสบนลิ้นทำงานได้ดี

4. ช่วยรักษาสารอาหารและรสชาติของอาหาร

ข้อเสียของน้ำ RO

นอกจากจะดื่มได้แล้ว น้ำด่างยังเหมาะสำหรับปรุงอาหารอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการใช้น้ำด่างทำความสะอาดผักผลไม้เนื่องจากน้ำด่างมีฤทธิ์กำจัดสารเคมีบนผิวผักผลไม้ หากนำน้ำด่างไปแช่อาหารทะเลก็จะช่วยลดกลิ่นคาวได้ดี, หากแช่เนื้อสัตว์ลงไปในน้ำด่างประมาณ 30 นาที จะช่วยให้เนื้อสัตว์นุ่มขึ้น นอกจากนี้น้ำด่างช่วยลดความขมและความเป็นกรดของอาหาร จึงช่วยดึงรสชาติของอาหารที่เราทานให้อร่อยขึ้น หรือหากคุณใช้น้ำด่างชงชากาแฟ น้ำด่างจะช่วยลดความขมและดึงรสชาติออกมาได้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทำกาแฟสกัดเย็น (Cold brew) และกาแฟคั่วอ่อน

จะดื่มน้ำ RO ได้จากไหน

น้ำ RO เป็นผลลัพธ์จากการกรองน้ำด้วยเครื่องกรองน้ำระบบ RO ซึ่งมีขั้นตอนการกรองน้ำดังนี้

 • ปล่อยน้ำจากแหล่งน้ำไหลผ่านไส้กรองที่มีความละเอียดถึง 5 ไมครอน เพื่อกรองสิ่งสกปรกออก
 • จากนั้นจึงใช้ปั๊มน้ำแรงดันสูงเพื่อดันน้ำที่ผ่านการกรองให้ไหลเข้าสู่เยื่อเมมเบรน
 • ระบบจะกรองน้ำผ่านเยื่อเมมเบรนที่มีความละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน
 • เมื่อได้น้ำที่ผ่านการกรองแล้วจะส่งน้ำทั้งหมดไปสู่ขั้นตอนการแยกประเภท
 • ระบบ RO จะแยกน้ำออกเป็น 2 ประเภท คือ น้ำบริสุทธิ์ และน้ำเสีย เริ่มจากส่งน้ำเสียไปยังชุดควบคุมปริมาณน้ำทิ้งเพื่อตรวจสอบปริมาณน้ำทิ้งและนำน้ำไปทิ้งผ่านโซลินอยด์วาล์ว (Solenoid Valve) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ควบคุมการไหลของของไหลสำหรับกำจัดน้ำเสีย ทำให้เครื่องกรองน้ำไม่มีสิ่งปนเปื้อนตกค้างอยู่ภายใน
 • ส่วนน้ำรีไซเคิลที่ไม่ได้กักเก็บไว้ในตัวถัง ระบบจะส่งไปยัง Flow Meter เพื่อวัดปริมาณน้ำทั้งหมดและส่งกลับเข้าสู่ไส้กรองเมมเบรนด้วยปั๊มน้ำแรงดันสูง เพื่อรักษาสมดุลและความเร็วของไส้กรอง ซึ่งจะช่วยถนอมอายุการใช้งานของไส้กรองอีกด้วย

ข้อเสียของน้ำ

ทำไมต้องเครื่องกรองน้ำบาดาล RO จาก Livehealthy

เครื่องกรองน้ำ RO

เรามีเครื่องกรองน้ำระบบ RO Alkaline รุ่น Hot and Cold สามารถกดน้ำอัลคาไลน์หรือน้ำด่างดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็นในราคาที่คุ้มค่ากับคุณภาพ มาพร้อมระบบการกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพสูงสุด 5 ขั้นตอน ด้วย 4 ไส้กรอง ได้แก่ ไส้กรอง Sediment Filter, Pro Carbon Filter, Nano Filter และ Alkaline Carbon Block Filter ดังนี้

 • ขั้นตอนที่ 1 ดักสารอนุภาคใหญ่ โดยใช้ไส้กรอง Sediment Filter ทำหน้าที่ดักจับสารปนเปื้อนอนุภาคใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น, ตะกอน, กรวด, ทราย และสนิม ช่วยยืดอายุไส้กรองตัวอื่น ๆ ในเครื่องให้นานขึ้น
 • ขั้นตอนที่ 2 การกรองด้วยคาร์บอนรอบแรก Pro Carbon Filter โดยใช้ไส้กรองคาร์บอนเพื่อช่วยดูดซึม, กำจัดกลิ่นคลอรีนและสารเคมีปนเปื้อนในน้ำ, กำจัดสารอินทรีย์ออกจากน้ำประปา จากนั้นจึงปรับปรุงกลิ่น, สี และรสชาติของน้ำดื่มให้เหมาะสำหรับดื่มกิน
 • ขั้นตอนที่ 3 กรองด้วยไส้กรองนาโน Nano Filter โดยใช้ไส้กรองนาโน Nano Filter ที่กรองละเอียดถึง 0.01 ไมครอน ทำหน้าที่ดักจับและกำจัดแบคทีเรีย รวมถึงเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ เช่น protozoa, พยาธิปากขอ giardia, ซีสต์ cysts รวมถึงโลหะ, ตะกั่ว, สนิม และสารแขวนลอยต่าง ๆ ด้วย นอกจากนี้ยังมีไส้กรองที่สามารถกรองคอลลอยด์ ซึ่งเป็นสารแขวนลอยที่มีขนาด 0.01 ไมครอน ดักจับและกำจัดเชื้อโรคในน้ำได้มากถึง 99% โดยเฉพาะ E. coli และ Staphylococcus Aureus หลังจากกรองเรียบร้อยแล้ว คุณจะได้น้ำสะอาดบริสุทธิ์ 100%
 • ขั้นตอนที่ 4 – 5 ไส้กรองอัลคาไลน์ คาร์บอน บล็อค Alkaline Carbon Block Filter โพสต์คาร์บอน Post Carbon Filter ทำหน้าที่กำจัดสารเคมีปนเปื้อน เช่น ฮอร์โมน, สารอินทรีย์ และคลอรีนที่ยังหลงเหลืออยู่ในน้ำออกให้หมด ส่วน Alkaline Filter สำหรับผลิตน้ำอัลคาไลน์นั้นถูกใช้ปรับของเสียที่เป็นกรดเกินในร่างกายจากการเผาผลาญอาหาร โดยผลิตน้ำอัลคาไลน์ที่มีประจุลบ -150mv ถึง -350mv ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เพื่อชะลอกระบวนการออกซิเดชั่น ทำให้น้ำมีโมเลกุลเล็กลงจาก 13 โมเลกุลต่อกลุ่มน้ำปกติ เหลือเพียง 6 โมเลกุลต่อกลุ่มน้ำอัลคาไลน์ ทำให้ร่างกายนำน้ำอัลคาไลน์ไปใช้ได้ทันที

จะเห็นได้ว่าข้อเสียของน้ำ RO เกิดจากการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำที่ไม่ได้มาตรฐานล้วน ๆ หากใครอ่านจบแล้วรู้สึกสนใจเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart