กรองน้ำบาดาล

กรองน้ำบาดาลดื่มดีไหม กรองอย่างไรให้ปลอดภัย

น้ำประปาถือว่าเป็นแหล่งน้ำดิบที่ใคร ๆ ก็เข้าถึงได้ง่าย แต่หากคุณอยู่พื้นที่ที่น้ำประปาเข้าไม่ถึงจริง ๆ ก็อาจต้องใช้แหล่งน้ำดิบอื่น ๆ และน้ำบาดาลเองก็ถือว่าเป็นแหล่งน้ำดิบที่มีความสะอาดในระดับนึงเนื่องจากอยู่ในชั้นผิวพินที่ลึกพอสมควรจึงทำให้สิ่งปนเปื้อนอย่างสารเคมีหรือฝุ่นหินดินทรายไม่สามารถปะปนในน้ำบาดาลได้ และหากจำเป็นต้องกรองน้ำบาดาลจริง ๆ ควรใช้เครื่องกรองน้ำระบบไหนดี เรามีคำแนะนำมาฝากค่ะ

น้ำบาดาลคืออะไร

เป็นแหล่งน้ำดิบที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติโดยเกิดจากน้ำในชั้นบรรยากาศตกลงมาสู่พื้นดินทำให้น้ำกัดเซาะหน้าดินจนกลายเป็นน้ำผิวดินโดยมีน้ำบางส่วนไหลซึมเข้าไปในช่องว่างของเม็ดดินและกลายเป็นน้ำที่ไหลลึกลงไปสู่ชั้นหินและชั้นดินตะกอนด้านล่างที่อยู่ใต้พื้นดิน โดยน้ำในส่วนนี้จะเติมช่องว่างระหว่างรอยแตกของชั้นหินจนกลายเป็นน้ำบาดาล น้ำบาดาลพบมากใน 2 พื้นที่ ได้แก่ เขตอิ่มอากาศ (Unsaturated Zone) เป็นพื้นที่ที่ปริมาณน้ำใต้ดินเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาแต่ยังมีช่องว่างหรือมวลอากาศแทรกอยู่รวมกับมวลน้ำที่ถูกกักเก็บภายในชั้นหินใต้ดิน และเขตอิ่มน้ำ (Saturated Zone) เป็นพื้นที่ที่อยู่ลึกลงไปจากเขตอิ่มอากาศซึ่งในจุดนี้จะมีน้ำใต้ดินขังอยู่เต็มทุกช่องว่างภายในดินและชั้นหิน

น้ำบาดาลมีประโยชน์อย่างไร

แม้ว่าน้ำบาดาลจะมีความสะอาดที่มากกว่าแหล่งน้ำอื่น เนื่องจากฝุ่นหรือสารเคมีที่มาจากโรงงานอุตสาหกรรมจะเข้ามายังชั้นหินใต้ดินได้ยากเพราะมีชั้นหินหนาแน่นจำนวนมาก ผู้คนจึงนำน้ำบาดาลมาใช้ประโยชน์ต่าง ๆ ไม่ต่างจากน้ำจากน้ำประปาเลย ไม่ว่าจะเป็นการนำน้ำบาดาลมาใช้ในครัวเรือน เช่น ทำความสะอาดพื้นบ้าน ล้างรถ ซักผ้า ล้างจาน ใช้ในงานเกษตร เช่น รดน้ำผักเพาะปลูก ใช้ลดต้นทุนในงานอุตสาหกรรม เช่น กระบวนการผลิต การทำความสะอาด การทำความเย็น หรือแม้แต่เก็บไว้เป็นน้ำสำรองใช้ตลอดทั้งปี

น้ำบาดาลอันตรายไหม

แม้ว่าน้ำบาดาลจะอยู่ลึกลงไปแต่ก็อาจเสี่ยงต่อสิ่งปนเปื้อนที่อยู่ในดินอยู่ดี จึงจำเป็นต้องกรองน้ำให้สะอาดเพื่อนำมาดื่มกินก่อนค่ะ เพราะถ้าคุณดื่มน้ำบาดาลเข้าไปโดยที่ไม่ได้กรองมาก่อนอาจเสี่ยงต่อสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดรุนแรง Salmonella Typhi ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคไทฟอยด์ (Typhoid), เชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ (Campylobacter) เชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) เชื้อชิเกลลา (Shigellosis) และเชื้ออีโคไล (Escherichia coli) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอุจจาระร่วง (Diarrhea) เชื้ออะมีบา (E. histolytica) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคบิด (Dysentery) และเชื้อแบคทีเรียวิบริโอ คอเลอเร (Vibrio Cholerae) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอหิวาตกโรค (Cholera) เป็นต้น

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: รวมทุกโรคที่มากับน้ำ เพื่อการเลือกดื่มน้ำที่ปลอดภัยต่อคุณ

กรองน้ำบาดาล ใช้เครื่องกรองน้ำระบบไหนดี

ระบบกรองน้ำ RO (Reverse Osmosis) เป็นระบบกรองน้ำที่มีความละเอียดในการกรองสูงถึง 5 ขั้นตอน ทำงานโดยใช้เยื่อเมมเบรนในการกรองน้ำแบบออสโมซิสย้อนกลับผ่าน ซึ่งเยื่อเมมเบรนนี้ทำมาจากใยสังเคราะห์เซลลูโลสที่มีความสามารถในการกรองละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน ทำให้สารละลายที่มีขนาด 50 – 0.0002 ไมครอน ไม่ว่าจะเป็นโลหะหนัก, สารเคมีจากปุ๋ยและยาฆ่าแมลง, ผงซักฟอกและแบคทีเรียต่าง ๆ เล็ดลอดเข้ามายังเยื่อกรองไม่ได้และจะถูกกำจัดออกจากระบบทันที น้ำที่ได้จากเครื่องกรองน้ำประเภทนี้จึงเป็นน้ำบริสุทธิ์เท่านั้น ดังนั้นไม่ว่าน้ำที่นำมากรองจะมาจากแหล่งน้ำไหนก็ตาม เครื่องกรองน้ำระบบ RO สามารถกรองให้สะอาดและดื่มได้แน่นอน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: เครื่องกรองน้ำระบบ ro ดีกว่าระบบอื่นอย่างไร เราจะเล่าให้ฟัง

ต่อให้คุณจะใช้ระบบเครื่องกรองน้ำ RO ก็จริงแต่หากคุณเลือกเครื่องกรองน้ำที่ไม่มียี่ห้อ ซื้อเครื่องกรองน้ำเพียงเพราะว่าราคาถูกแต่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการรับรองมาตรฐาน นอกจากจะกรองน้ำสะอาดได้ไม่ 100% แล้วยังต้องเสียเวลามานั่งซื้อนั่งซ่อมอุปกรณ์ภายในอื่น ๆ ซึ่งจะต้องเสียเงินโดยใช่เหตุอีกด้วย ดังนั้นคุณควรศึกษาและทำการบ้านก่อนเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ ฑฯ สักเครื่องด้วยนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้เครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองน้ำบริสุทธิ์ได้ดี แถมยังใช้งานได้นานอีกด้วยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

กรองน้ำบาดาลจากเครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

Shopping Cart