น้ำก๊อก

น้ำก๊อกกินได้ไหม ทำไมถึงกรองน้ำดื่มดีกว่า

หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่าน้ำประปาดื่มได้อย่างที่เคยเห็นจากเมืองนอกที่ผู้คนต่างก็กดน้ำก๊อกดื่มกินเป็นว่าเล่น ว่าแต่น้ำจากก๊อกในประเทศไทยดื่มได้ไหม ทำไมถึงกรองน้ำดื่มดีกว่า มาดูกันค่ะ

น้ำก๊อกกินได้ไหม

ไม่ได้ค่ะ เนื่องจากน้ำก๊อกที่มาจากท่อส่งน้ำประปาเป็นน้ำที่มาจากการประปานครหลวงซึ่งยังคงใช้ระบบกรองน้ำแบบดั้งเดิมที่มีผลต่อความสะอาดของท่อลำเลียงและแรงดันน้ำที่ต่ำ ธรรมชาติของระบบประปาจะต้องมีน้ำไหลผ่านท่อตลอดเวลาแถมยังเป็นระบบที่มีการรั่วซึมได้ จำเป็นที่จะต้องใช้แรงดันน้ำช่วยดันสิ่งแปลกปลอมจากภายนอกไม่ให้เข้าไปในท่อ สำหรับหน่วยวัดแรงดันขั้นต่ำจะเป็นบาร์ (Bar) ที่จะบ่งบอกว่าน้ำที่ส่งจากการประปาสามารถพุ่งขึ้นเป็นแนวตั้งได้กี่เมตรเพื่อการันตีว่าคุณภาพของน้ำสะอาด สามารถดื่มได้ สำหรับแรงดันน้ำขั้นต่ำของต่างประเทศจะอยู่ที่ประมาณ 10-14 เมตร แต่หากต่ำกว่า 3.5 เมตร อาจทำให้เชื้อแบคทีเรียโคลิฟอร์ม (Escherichia Coli) ตกค้างอยู่ภายในท่อประปาได้ง่าย แต่แรงดันน้ำในประเทศไทยจะอยู่ที่ 6 เมตร ซึ่งถือว่าน้อยกว่าแรงดันน้ำของประเทศอื่น จึงมีโอกาสที่จะดันสิ่งปนเปื้อนได้ไม่ 100% และเสี่ยงที่จะมีสิ่งปนเปื้อนไหลปะปนมาอยู่ในน้ำประปาได้ด้วยค่ะ

ทำไมแรงดันน้ำประปาในไทยถึงน้อยกว่าต่างประเทศ

เหตุผลที่ทำให้แรงดันน้ำประปาในไทยน้อยกว่าต่างประเทศมีสาเหตุมาจากทางประปาต้องการลดการสูญเสียน้ำจากการรั่วซึมของท่อลำเลียงที่มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ส่งผลให้คุณภาพของท่อลดลง หรืออาจเกิดจากการติดตั้งท่อในบริเวณหรือตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ท่อจึงไม่สามารถรับแรงดันน้ำที่สูงได้และอาจเกิดน้ำรั่วออกไปเป็นจำนวนมาก แต่การที่มีแรงดันน้ำประปาน้อยอาจทำให้ตรวจจับสัญญาณน้ำรั่วได้ไม่ดีพอ ส่งผลให้ไม่สามารถแก้ปัญหาท่อรั่วได้อย่างตรงจุด

แรงดันน้ำประปาต่ำ มีผลเสียอย่างไร

  • อาจมีสิ่งปนเปื้อนจากภายนอกอาจไหลซึมเข้ามาภายในท่อได้ง่ายขึ้น
  • เสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการอุปโภคบริโภคน้ำที่มีเชื้อโรคในวงกว้าง
  • ประชาชนอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการนำน้ำมาใช้ เช่น ค่าไฟ ค่าเครื่องปั๊มน้ำ ค่าถังพักน้ำ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใช้น้ำก๊อก

1. น้ำก๊อกทำอาหารได้ไหม

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าน้ำประปาจะถูกส่งมาถึงน้ำก๊อกโดยตรงและด้วยความที่ระบบแรงดันน้ำในไทยค่อนข้างต่ำจึงมีโอกาสที่สิ่งสกปรกจะไหลมาปะปนอยู่กับน้ำประปา เราจึงไม่แนะนำให้นำมาทำอาหารทันที ให้นำมาต้มให้เดือดหรือกรองน้ำให้สะอาดก่อนจะปลอดภัยกว่าค่ะ

2. คลอรีนในน้ำประปา อันตรายไหม

โดยทั่วไปแล้วการประปาจะใส่คลอรีนในกระบวนการปรับปรุงคุณภาพน้ำโดยปริมาณคลอรีนที่สามารถคงเหลือตกค้างอยู่ในน้ำประปาจะต้องอยู่ที่ ประมาณ 0.2 มิลลิลิตร/ลิตร  ตามเกณฑ์คุณภาพน้ำดื่มขององค์การอนามัยโลก (WHO) แต่ด้วยความที่แรงดันน้ำประปาในประเทศไทยค่อนข้างต่ำจึงเสี่ยงที่จะมีสิ่งสกปรกไหลลงสู่น้ำประปา ดังนั้นแนะนำให้กรองน้ำประปาก่อนใช้อุปโภคบริโภคทุกครั้งจะดีที่สุดค่ะ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: น้ำมีกลิ่นคลอรีน กรองดื่มได้ไหม กรองด้วยเครื่องกรองระบบไหนดี

3. น้ำประปากรองด้วยเครื่องกรองน้ำระบบไหนดี

เนื่องจากน้ำประปาผ่านการปรับปรุงคุณภาพมาในระดับที่ดีแต่อาจปนเปื้อนได้จากการรั่วไหลของท่อประปาเท่านั้น ซึ่งสิ่งปนเปื้อนเหล่านี้สามารถกรองออกได้ด้วยระบบเครื่องกรองน้ำทั่วไป แต่หากเป็นเครื่องกรองน้ำคุณภาพดีจะสามารถกรองสิ่งปนเปื้อนได้ทุกชนิด เหลือไว้เพียงน้ำบริสุทธิ์อย่างเดียวเท่านั้นที่สามารถไหลเข้ามาในเครื่องกรองได้ ดังนั้นน้ำที่คุณดื่มนั้นจึงสะอาด 100% ค่ะ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: เครื่องกรองน้ำระบบ ro ดีกว่าระบบอื่นอย่างไร เราจะเล่าให้ฟัง

เครื่องกรองน้ำก๊อกยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart