กระหายน้ำ

กระหายน้ำบ่อยช่วงหน้าร้อนเกิดจากอะไร กินอะไรถึงจะหาย

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมช่วงฤดูร้อนถึงรู้สึกหิวน้ำบ่อยกว่าปกติ กระหายน้ำบ่อยช่วงหน้าร้อนเกิดจากอะไร กินอะไรถึงจะหาย วันนี้ Live healthy มีข้อมูลและวิธีรับมือมาฝากกันค่ะ

กระหายน้ำบ่อยช่วงหน้าร้อนเกิดจากอะไร

ภาวะหิวน้ำในช่วงฤดูร้อนเกิดจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นไปกระตุ้นให้เส้นประสาทใต้ผิวหนังรับรู้การเปลี่ยนแปลงของและสั่งการให้สมองส่วนไฮโปทาลามัส (Hypothalamus) กระตุ้นต่อมเหงื่อให้ทำงานและขับเหงื่อออกมาตามรูขุมขน ส่งผลให้ร่างกายขับเหงื่อออกมาเพื่อรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้สมดุล แต่เมื่อร่างกายได้รับความร้อนจากภายนอกมากเกินไป จะกระตุ้นให้เรารู้สึกหิวน้ำบ่อยขึ้นเพื่อให้เราดื่มน้ำทดแทนน้ำที่สูญเสียไปจากเหงื่อ ซึ่งเป็นกลไกทางธรรมชาติที่ช่วยรักษาสมดุลให้แก่ร่างกาย

สัญญาณเตือนของภาวะกระหายน้ำบ่อย

  • ปากแห้ง
  • น้ำลายเหนียว
  • มีกลิ่นปาก
  • รสชาติอาหารเปลี่ยนไป
  • ผิวแห้ง
  • รู้สึกเหนื่อยง่าย
  • ชีพจรเต้นเร็ว
  • ปวดศีรษะ
  • ปัสสาวะสีเข้มและน้อยกว่าปกติ

หากปล่อยไว้นาน ไม่รีบดื่มน้ำทันทีที่กระหายน้ำอาจก่อให้เกิดผลเสียต่าง ๆ ตามมา เช่น กระหายน้ำไม่หยุด หิวมากผิดปกติ มองเห็นไม่ชัด ปัสสาวะมากกว่า 2.5 ลิตรต่อวัน หรืออาจเกิดภาวะช็อกและเสียชีวิตในที่สุด

ดื่มน้ำหน้าร้อนอย่างไรให้ปลอดภัย

1. จิบน้ำเป็นระยะ ๆ

โดยเน้นจิบตลอดทั้งวัน ไม่ดื่มน้ำรวดเดียวหมด และไม่ปล่อยให้ร่างกายรู้สึกกระหายน้ำมากเกินไป เพราะอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้

2. ไม่ดื่มน้ำเย็นจัด

หากคุณอยู่ในพื้นที่แจ้งเป็นเวลานานและรู้สึกกระหายน้ำมาก แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติก่อนนะคะ เพื่อให้ร่างกายปรับอุณหภูมิภายในให้เป็นปกติก่อนและค่อยดื่มน้ำเย็นตามจะดีที่สุดค่ะ เพราะหากคุณดื่มน้ำเย็นทันทีก็อาจทำให้ร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทันและอาจก่อให้เกิดไข้ตามมาได้

3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

รู้หรือไม่ว่าร่างกายคนเราต้องการน้ำสะอาดวันละประมาณ 7-8 แก้ว เพื่อให้ร่างกายนำน้ำไปใช้ตามส่วนต่าง ๆ ทั่วทั้งร่างกาย หลายคนอาจคิดว่าดื่มน้ำเยอะเข้าไว้ดีกว่า แต่ที่จริงแล้วการดื่มน้ำเกินกว่านี้อาจเสี่ยงต่อภาวะต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นอาการของภาวะโซเดียมในเลือดต่ำที่อาจทำให้เป็นตะคริวที่กล้ามเนื้อและอาจไม่รู้สึกตัว เซลล์บวมจนปวดศีรษะ ชัก และไม่รู้สึกตัว หัวใจทำงานหนักจากการออสโมซิสน้ำเข้าไปในกระแสเลือดมากเกินไปและหัวใจต้องทำงานหนักและก่อให้เกิดอาการชัก เป็นต้น

4. ดื่มน้ำสะอาด

แม้ว่าน้ำสะอาดจะเป็นน้ำที่ทุกคนควรดื่ม แต่ในความเป็นจริงแล้วเรามีทางเลือกในการดื่มน้ำมากมาย หลายคนเลือกดื่มกาแฟ น้ำอัดลม หรือเบียร์แทนน้ำเพราะความเคยชินหรือติดใจในรสชาติ แต่น้ำเหล่านี้อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมาได้ในระยะยาว สำหรับน้ำที่เราแนะนำให้ดื่มในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ก็คือน้ำเปล่าค่ะ เพราะน้ำเปล่าเป็นน้ำบริสุทธิ์ที่ไม่มีสารใด ๆ เจือปน เมื่อร่างกายได้รับน้ำสะอาดแล้วก็จะกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายที่มีส่วนประกอบของน้ำ ส่งผลให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างเต็มที่ค่ะ

แม้ว่าน้ำเปล่าจะเป็นน้ำบริสุทธิ์ก็ตามแต่ในปัจจุบันผู้คนหันมาให้ความสนใจกับน้ำด่างมากขึ้น เพราะน้ำด่างคือที่มีคุณสมบัติเป็นด่าง มีค่า pH ประมาณ 8 – 9 ที่สูงกว่าน้ำดื่มทั่วไป ประกอบด้วยแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย และที่สำคัญน้ำด่างเป็นน้ำที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ร่างกายจึงดูดซึมและนำไปใช้ยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ไวกว่าน้ำดื่มทั่วไปที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ อีกทั้งมีค่า ORP (Oxidation Reduction Potential) เป็นลบ จึงมีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระที่มาจากการสันดาปภายในร่างกายหรือมาจากมลพิษและอาหารที่เราทานเข้าไป นอกจากนี้น้ำด่างยังช่วยปรับสมดุลความเป็นกรดในร่างกายได้ดี ดังนั้นการดื่มน้ำที่มีความเป็นด่าง จึงช่วยให้ร่างกายแข็งแรงอย่างแท้จริง

น้ำด่างคืออะไร ทำไมคนรุ่นใหม่ถึงเลือกดื่มกันมากขึ้น

ซื้อเครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี ทำไมต้อง Live healthy

แม้ว่าคุณจะรู้อยู่แล้วว่าน้ำด่าง ดีไหม แต่หากเลือกดื่มน้ำด่างกับแบรนด์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ด้วยนะคะ เรา Live healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart