กรองน้ำด่าง

คุณประโยชน์จากการกรองน้ำด่าง เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว

แม้ว่าเครื่องกรองน้ำทั่วไปจะช่วยให้คุณได้ดื่มน้ำสะอาด แต่การกรองน้ำด่างจากเครื่องทำน้ำด่างจะช่วยให้คุณได้รับน้ำที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำดื่มทั่วไปด้วย วันนี้เราจะมาพูดถึงคุณประโยชน์ที่ได้จากการกรองน้ำด่างโดยเครื่องกรองที่ได้มาตรฐานกันค่ะ

6 ประโยชน์ของการกรองน้ำจากเครื่องกรองน้ำคุณภาพดี

1. ได้น้ำดื่มที่มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย

กรองน้ำด่าง

นอกจากจะมีน้ำดื่มได้ครบวันละ 8-10 แก้ว ตามความต้องการของร่างกายแล้ว น้ำที่ได้จากเครื่องกรองยังช่วยกรองสิ่งสกปรกที่ไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตา ทั้งสารเคมีปนเปื้อน, สารตะกั่ว, ยาฆ่าแมลง และอื่น ๆ ที่อาจพบได้ในแหล่งน้ำ รวมถึงช่วยกำจัดกลิ่นก๊าซและปรับสภาพน้ำให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเครื่องกรองน้ำที่คุณใช้ด้วยว่าเป็นเครื่องกรองประเภทไหน ในปัจจุบันมีเครื่องกรองให้เลือกหลากหลายระบบ ได้แก่ ระบบ RO (Reverse Osmosis), ระบบ UV (Ultra Violet) และเครื่องกรองน้ำระบบ UF หรือ Ultra Filtration ซึ่งแต่ละระบบจะมีเงื่อนไขการใช้งานแตกต่างกันไป

ยิ่งถ้าเป็นน้ำด่าง (น้ำอัลคาไลน์) ที่ได้จากเครื่องกรองน้ำด่างซึ่งมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ จากผลการวิจัยพบว่า หากร่างกายได้รับกรดจากอาหารที่ทานมากเกินไป อาจก่อให้เกิดโรคร้ายตามมาอย่างโรคมะเร็ง, โรคเก๊าท์ และโรคกรดไหลย้อน ซึ่งน้ำด่างมีคุณสมบัติเป็นประจุลบสูง แถมยังอุดมไปด้วยแคลเซียมและแมกนีเซียม จึงช่วยปรับสมดุลและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย อีกทั้งช่วยลดภาวะการสลายตัวของกระดูกได้ดีกว่าน้ำดื่มทั่วไป และที่สำคัญน้ำด่างมีค่า pH อยู่ที่ 8.8 จึงมีฤทธิ์หยุดการทำงานของเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดกรดไหลย้อนและลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหารอีกด้วย

ประโยชน์ของน้ำด่างที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

2. นำมาใช้อุปโภคได้ ไม่เป็นอันตราย

นอกจากนำน้ำที่กรองมาดื่มได้แล้ว ยังสามารถทำความสะอาดผักผลไม้ได้ ซึ่งจะช่วยกำจัดสารเคมีบนผักผลไม้, ช่วยคงความสดของสีให้เหมือนใหม่ หากนำไปแช่ถั่วแห้งจะช่วยให้ถั่วนิ่มลง ช่วยลดกลิ่นคาวของอาหารทะเลได้อีกด้วย ยิ่งถ้าเป็นน้ำด่างด้วยแล้วล่ะก็ จะช่วยรักษารสชาติดั้งเดิมของอาหาร ลดความขมและความเป็นกรดของอาหาร แถมยังเพิ่มรสชาติของอาหารบางชนิด เช่น ข้าว, พาสต้า, ซุป, สตูว์ และเครื่องเคียง เนื่องจากวัตถุดิบต่าง ๆ จะดูดซับน้ำระหว่างทำอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยกักเก็บสารอาหารที่อาจจะถูกทำลายระหว่างปรุงอาหารอีกด้วย

3. ป้องกันปัญหาสุขภาพในระยะยาว

เนื่องจากน้ำที่ผ่านการกรองจะมีความสะอาดมากกว่าน้ำที่มาจากแหล่งน้ำโดยตรงอย่างเช่น น้ำประปา, น้ำบาดาล หรือแหล่งน้ำอื่น ๆ นอกจากจะสามารถกรองสิ่งปนเปื้อนที่มีอนุภาคขนาดเล็กได้แล้ว ยังช่วยให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุที่มีอยู่ในน้ำได้อย่างครบถ้วนอีกด้วย ยิ่งถ้าเป็นน้ำด่างด้วยแล้วก็ยิ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายเนื่องจากน้ำด่างเกิดจากกระบวนการอิเล็กโทรลิซิส (Electrolysis) ซึ่งมีค่าประจุลบสูง น้ำที่ได้จึงมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการเสื่อมของเซลล์และ DNA ในร่างกาย อีกทั้งป้องกันการเกิดโรคแห่งความเสื่อมต่าง ๆ ที่มาจากการเผาผลาญอาหารประเภทกรด นอกจากนี้น้ำด่างยังช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระ จึงเหมาะแก่การดื่มควบคู่กับการรักษาสำหรับผู้ป่วยโรคบางชนิด (ทั้งนี้ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อน เนื่องจากร่างกายแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน) โดยคุณประโยชน์ของน้ำด่างมีดังนี้

 • น้ำด่างช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย ไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ
 • น้ำด่างอุดมไปด้วยแคลเซียม, โซเดียม, แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ช่วยลดอาการขาดน้ำ, ป้องกันอาการอ่อนเพลีย
 • น้ำด่างช่วยขับล้างสารพิษออกจากเซลล์ เนื่องจากมีกลุ่มโมเลกุลขนาดเล็กกว่าน้ำดื่มทั่วไป ร่างกายจึงดูดซึมเข้าและออกจากเซลล์ได้ง่าย
 • น้ำด่างเป็นตัวทำละลายที่ดีที่ช่วยนำของเสียออกจากเซลล์เพื่อส่งไปยังปอด, ผิวหนังและไตเพื่อขับออกจากร่างกาย
 • น้ำด่างจะนำพาสารอาหาร, ออกซิเจนและสารต้านอนุมูลอิสระเข้าสู่เซลล์ได้ง่าย ร่างกายจึงรับสารอาหารได้ดีกว่าที่เคย ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • น้ำด่างช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ ถ้าร่างกายมีความร้อนมากเกินไป น้ำจะช่วยขับความร้อนส่วนเกินออกจากร่างกาย
 • น้ำด่างช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดการบาดเจ็บจากการเสียดสีของอวัยวะภายใน
 • น้ำด่างช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้อย่างเต็มที่
 • การดื่มน้ำด่างช่วยลดความอยากอาหารให้น้อยลง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ส่งผลให้ควบคุมน้ำหนักได้ในระยะยาว
 • น้ำด่างช่วยให้ผิวชุ่มชื้น มีสุขภาพดี

4. ถนอมเครื่องใช้ที่ต้องใช้น้ำเป็นหลัก

โดยเฉพาะเครื่องซักผ้าและเครื่องทำน้ำอุ่น ซึ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องใช้น้ำในการทำงาน หากน้ำที่ใช้ไม่ได้ผ่านการกรองมาก่อน อาจมีตะกอนปนเปื้อนอยู่ในน้ำ ส่งผลต่อระบบการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าจนทำให้อะไหล่เสียหายและตัวเครื่องไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ

5. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อน้ำดื่ม

กรองน้ำด่าง

หลายคนอาจคิดว่าราคาของน้ำขวดอาจประหยัดกว่าราคาเครื่องกรองน้ำ 1 เครื่อง แต่อย่าลืมว่าการซื้อน้ำ 1 ขวด ตามร้านสะดวกซื้อ มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 5-10 บาท อีกทั้งมีโปรโมชั่นพ่วงให้ซื้ออย่างต่ำ 2 แพ็ค ลดราคาลงจากเดิม ทำให้เราเลือกที่จะซื้อ 2 แพ็คขึ้นไป แต่การซื้อน้ำแพ็คจำนวนมากอาจต้องเสียค่าขนส่งเพิ่มเติมเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องขนน้ำแพ็คด้วยตัวเอง อีกทั้งน้ำแพ็คที่ซื้อมานั้นอาจปนเปื้อนเชื้อโรคระหว่างขนส่งทำให้ต้องเสียเวลามานั่งทำความสะอาดอีก ดังนั้นการซื้อเครื่องกรองไว้สักเครื่องจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวนั่นเอง

จากผลงานวิจัยโครงการ Chula Zero Waste จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่าใน 1 คนดื่มน้ำ 2 ขวด/วัน = 730 ขวด/ปี (1,215 ลิตร) ใน 1 ปี ต้องจ่ายเงินค่าน้ำดื่มประมาณ 8,760 บาท ส่วนค่าใช้จ่ายสำหรับน้ำที่ใช้ประกอบอาหารและใช้อาบ คิดเป็นวันละ 5 ลิตร เป็นเวลา 1 ปี เท่ากับว่าเราใช้น้ำไปประมาณ 1,830 ขวด (1,825 ลิตร) แสดงว่าใน 1 ปีเราจะต้องจ่ายเงินค่าน้ำในส่วนนี้ประมาณ 21,960 บาท และที่สำคัญหากคุณอยู่กันเป็นครอบครัว 1 ครอบครัวมีสมาชิกประมาณ 3 – 4 คน ราคาที่ต้องจ่ายค่าน้ำดื่มจะอยู่ที่ประมาณ 35,000+21,960 = 56,960 บาท/ปี

แต่หากคุณซื้อเครื่องกรองอย่างดีสักเครื่อง ราคาประมาณ 24,900 บาท รวมราคาไส้กรองที่ต้องเปลี่ยนทุกปี ประมาณ 3,500-4,000 บาท และค่าน้ำค่าไฟประมาณ 1,300-1,400 บาท/ปี เท่ากับว่าปีแรกเราจะเสียค่าน้ำประมาณ 30,300 บาท แต่ในปีต่อมาคุณจะไม่ต้องจ่ายค่าเครื่องกรอง เหลือเพียงแค่ราคาที่ต้องใช้ในกรณีที่อุปกรณ์ชำรุดหรือมีปัญหาเท่านั้น ดังนั้นราคาที่ต้องจ่ายเกี่ยวกับน้ำดื่มจึงลดลงไปมาก แล้วถ้าหากเครื่องกรองแบรนด์ไหนมีบริการเปลี่ยนไส้กรองฟรีเป็นเวลา 1 ปีด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งลดค่าใช้จ่ายในปีแรกไปได้เยอะมาก อาจเหลือเพียงประมาณ 26,300 บาทเท่านั้น

6. ใช้น้ำสะอาดได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อมาดื่มกิน

สำหรับใครที่ประสบปัญหาน้ำดื่มหมด ต้องสั่งน้ำแพ็คเป็นประจำ เมื่อน้ำหมดก็ต้องสั่งซื้อหรือเดินทางไปซื้อด้วยตัวเอง แต่หากวันไหนเกิดไม่สะดวกซื้อน้ำด้วยตัวเอง อาจต้องซื้อน้ำขวดซึ่งมีราคาสูงกว่าหากเทียบกับน้ำแพ็ค ดังนั้นการมีเครื่องกรองไว้สักเครื่องจะช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ดี อยากดื่มน้ำตอนไหนก็แค่กดน้ำจากเครื่องก็จะได้ดื่มน้ำที่มีคุณภาพ แถมยังไม่ต้องเสี่ยงกับเชื้อโรคจากการซื้อน้ำข้างนอกบ้านอีกด้วย

ทำไมต้องเครื่องกรองน้ำบาดาล RO จาก Livehealthy

เครื่องกรองน้ำ RO

เรามีเครื่องกรองน้ำระบบ RO Alkaline รุ่น Hot and Cold สามารถกดน้ำอัลคาไลน์หรือน้ำด่างดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็นในราคาที่คุ้มค่ากับคุณภาพ มาพร้อมระบบการกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพสูงสุด 5 ขั้นตอน ด้วย 4 ไส้กรอง ได้แก่ ไส้กรอง Sediment Filter, Pro Carbon Filter, Nano Filter และ Alkaline Carbon Block Filter ดังนี้

 • ขั้นตอนที่ 1 ดักสารอนุภาคใหญ่ โดยใช้ไส้กรอง Sediment Filter ทำหน้าที่ดักจับสารปนเปื้อนอนุภาคใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น, ตะกอน, กรวด, ทราย และสนิม ช่วยยืดอายุไส้กรองตัวอื่น ๆ ในเครื่องให้นานขึ้น
 • ขั้นตอนที่ 2 การกรองด้วยคาร์บอนรอบแรก Pro Carbon Filter โดยใช้ไส้กรองคาร์บอนเพื่อช่วยดูดซึม, กำจัดกลิ่นคลอรีนและสารเคมีปนเปื้อนในน้ำ, กำจัดสารอินทรีย์ออกจากน้ำประปา จากนั้นจึงปรับปรุงกลิ่น, สี และรสชาติของน้ำดื่มให้เหมาะสำหรับดื่มกิน
 • ขั้นตอนที่ 3 กรองด้วยไส้กรองนาโน Nano Filter โดยใช้ไส้กรองนาโน Nano Filter ที่กรองละเอียดถึง 0.01 ไมครอน ทำหน้าที่ดักจับและกำจัดแบคทีเรีย รวมถึงเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ เช่น protozoa, พยาธิปากขอ giardia, ซีสต์ cysts รวมถึงโลหะ, ตะกั่ว, สนิม และสารแขวนลอยต่าง ๆ ด้วย นอกจากนี้ยังมีไส้กรองที่สามารถกรองคอลลอยด์ ซึ่งเป็นสารแขวนลอยที่มีขนาด 0.01 ไมครอน ดักจับและกำจัดเชื้อโรคในน้ำได้มากถึง 99% โดยเฉพาะ E. coli และ Staphylococcus Aureus หลังจากกรองเรียบร้อยแล้ว คุณจะได้น้ำสะอาดบริสุทธิ์ 100%
 • ขั้นตอนที่ 4 – 5 ไส้กรองอัลคาไลน์ คาร์บอน บล็อค Alkaline Carbon Block Filter โพสต์คาร์บอน Post Carbon Filter ทำหน้าที่กำจัดสารเคมีปนเปื้อน เช่น ฮอร์โมน, สารอินทรีย์ และคลอรีนที่ยังหลงเหลืออยู่ในน้ำออกให้หมด ส่วน Alkaline Filter สำหรับผลิตน้ำอัลคาไลน์นั้นถูกใช้ปรับของเสียที่เป็นกรดเกินในร่างกายจากการเผาผลาญอาหาร โดยผลิตน้ำอัลคาไลน์ที่มีประจุลบ -150mv ถึง -350mv ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เพื่อชะลอกระบวนการออกซิเดชั่น ทำให้น้ำมีโมเลกุลเล็กลงจาก 13 โมเลกุลต่อกลุ่มน้ำปกติ เหลือเพียง 6 โมเลกุลต่อกลุ่มน้ำอัลคาไลน์ ทำให้ร่างกายนำน้ำอัลคาไลน์ไปใช้ได้ทันที

สำหรับใครที่อ่านจบแล้วสนใจน้ำด่างเพื่อสุขภาพจากเครื่องกรองน้ำด่างคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart