เครื่องกรองน้ำคือ

เครื่องกรองน้ำคืออะไร ทำไมใคร ๆ ก็ซื้อมาใช้งาน

หลายคนอาจมีความคิดที่จะซื้อเครื่องกรองน้ำไว้ใช้ในบ้านสักเครื่อง แต่หากคุณไม่เคยซื้อมาก่อนก็อาจมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำไม่ใช่น้อย วันนี้เราจะมาตอบทุกคำถามที่เกี่ยวข้องกับเครื่องกรองน้ำ เครื่องกรองน้ำคืออะไร มีกี่ระบบ ทำงานยังไงบ้าง ถ้าพร้อมแล้วมาอ่านกันเลยค่ะ

เครื่องกรองน้ำคืออะไร

เป็นอุปกรณ์สำหรับดักจับและกรองสิ่งปนเปื้อนที่มาจากแหล่งน้ำดิบ ไม่ว่าจะเป็นเศษหินดินทราย ฝุ่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส สารเคมี กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ โดยทั่วไปแล้วเครื่องกรองน้ำมีขั้นตอนการกรองประมาณ 3-5 ขั้นตอน ขึ้นอยู่กับประเภทของระบบกรอง ส่วนระบบกรองที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือระบบ RO (Reverse Osmosis System) เนื่องจากเป็นระบบที่ใช้ไส้กรองเมมเบรนที่มีความละเอียดสูงถึง 0.0001 ไมครอน เหลือไว้เพียงน้ำบริสุทธิ์เท่านั้นที่จะผ่านระบบกรองน้ำได้ ระบบ RO จึงสามารถกรองสิ่งปนเปื้อนในแหล่งน้ำดิบได้ทุกประเภท

เครื่องกรองน้ำมีกี่แบบ อะไรบ้าง

1.  ระบบ RO (Reverse Osmosis System)

เป็นระบบกรองน้ำที่ใช้ไส้กรองเมมเบรนในการกรองน้ำแบบออสโมซิสย้อนกลับ (Reverse Osmosis) โดยไส้กรองเมมเบรนจะผลิตจากใยสังเคราะห์เซลลูโลสที่มีความละเอียด 0.0001 ไมครอน ซึ่งเป็นความละเอียดที่มีเพียงน้ำบริสุทธิ์เพียงอย่างเดียวเท่านั้นที่ไหลผ่านเข้าได้ ส่วนสิ่งปนเปื้อนมาจากน้ำที่มีขนาดประมาณ 50-0.0002 ไมครอนจะไม่สามารถเล็ดลอดผ่านเยื่อกรองไปได้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ฝุ่น สารเคมี โลหะหนัก หรือเชื้อแบคทีเรียชนิดต่าง ๆ และถูกกำจัดออกจากระบบทันที นอกจากนี้ยังมีขั้นตอนการกรองทั้งหมด 5 ขั้นตอน เริ่มจากการนำน้ำเข้าสู่ระบบกรองโดยให้น้ำไหลผ่านไส้กรองที่มีความละเอียด 5 ไมครอนก่อนเพื่อกรองสิ่งสกปรกที่เป็นของแข็งและมีขนาดใหญ่จนเห็นได้ด้วยตาออกก่อน จากนั้นจะใช้ปั๊มแรงดันสูงในการแยกน้ำที่กรองแล้วให้ไหลเข้าสู่ไส้กรองเมมเบรนแล้วจึงคัดแยกน้ำอีกรอบเพื่อแบ่งน้ำบริสุทธิ์และน้ำเข้มข้นออกจากกัน โดยน้ำบริสุทธิ์จะถูกจ่ายออกทันทีเมื่อกดดื่ม ส่วนน้ำเข้มข้นจะถูกส่งไปที่ชุดควบคุมปริมาณน้ำทิ้งผ่านโซลีนอยล์วาลว์ (Solenoid Valve) และทำการกำจัดออกจากระบบ

2. ระบบ UV (Ultra Violet System)

เป็นระบบกรองน้ำที่ใช้แสงยูวีในการฆ่าเชื้อโรค สี กลิ่น หรือสิ่งสกปรกอื่น ๆ โดยระบบจะปล่อยให้น้ำไหลผ่านหลอด UV และฉายแสงอัลตร้าไวโอเล็ตลงไปในน้ำ แม้จะฆ่าเชื้อโรคได้แต่ก็ยังคงแร่ธาตุจำเป็นเอาไว้อยู่ แต่ติดตรงที่กรองน้ำที่มีตะกอนจำนวนมากได้ไม่ดีเท่าที่ควร จึงเหมาะสำหรับการกรองน้ำประปาเพียงอย่างเดียวเท่านั้นค่ะ สำหรับการทำงานของระบบ UV เริ่มต้นจากใช้ไส้กรองหยาบ (Sediment Filter) กรองสิ่งปนเปื้อนเล็ก ๆ ที่มากับน้ำก่อน ตามด้วยสารกรองเรซิน (Cation Resin) ในการลดความกระด้างของน้ำ แล้วใช้ไส้กรองคาร์บอนกรองกลิ่นและสีของน้ำ, ใช้ไส้กรองน้ำเมมเบรนชนิด UF (Ultra Filtration Membrane) ในการกรองเชื้อโรคและตะกอนขนาดเล็ก, ใช้ไส้กรองน้ำโพสคาร์บอน (Post Carbon) ปรับปรุงรสชาติของน้ำให้พร้อมดื่ม ก่อนที่จะใช้เครื่องฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสี UV เข้มข้นสูง (Ultra-Violet Sterilizer) เพื่อฆ่าสิ่งปนเปื้อนทั้งหมดภายในน้ำก่อนที่จะจ่ายออกเมื่อกดดื่ม

3. ระบบ UF (Ultra Filtration System)

เป็นระบบกรองน้ำที่ใช้เส้นใยกลวงเมมเบรนที่มีความละเอียด 0.01 ไมครอน ในการแยกอนุภาคอื่น ๆ ที่ปะปนมาจากแหล่งน้ำดิบออกจากน้ำบริสุทธิ์แล้วกักเก็บสิ่งปนเปื้อนเอาไว้ในเมมเบรน ข้อดีของระบบนี้คือไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้า ใช้เพียงแรงดันน้ำประปาก็พอ อีกทั้งคงเหลือแร่ธาตุที่มีประโยชน์อย่าง แคลเซียม แมกนีเซียม คลอไรด์โซเดียม เอาไว้ในน้ำ สำหรับขั้นตอนการกรองจะเริ่มจากใช้ไส้กรองหยาบ (Sediment Filter) กรองสิ่งปนเปื้อนออกก่อนอย่างฝุ่น โคลน สารแขวนลอย จากนั้นใช้ไส้กรองคาร์บอนบล็อก หรือ CTO (Chlorine Taste & Odor) กรองสิ่งปนเปื้อนและดูดกลิ่นต่าง ๆ จากน้ำอีกที ตามด้วยไส้กรองเรซิน (Resin) ในการปรับคุณภาพน้ำด้วยการดูดซับสารละลายแมกนีเซียมและแคลเซียมแล้วปล่อยโซเดียมออกมาเพื่อลดความกระด้างของน้ำ ก่อนจะนำมากรองด้วยไส้กรอง UF ที่สามารถกรองเชื้อโรคและแบคทีเรียที่มีอนุภาคขนาดเล็กมาก ๆ ถึง 0.01 ไมครอน แล้วจึงกรองน้ำในขั้นสุดท้ายด้วยไส้กรองน้ำโพสคาร์บอน ซึ่งจะช่วยปรับ PH ให้พร้อมดื่ม

เครื่องกรองน้ำ กรองอะไรได้บ้าง

สิ่งปนเปื้อนที่มีโอกาสพบได้ในแหล่งน้ำดิบมีหลากหลายชนิด โดยมีขนาดตั้งแต่ 50 ไปจนถึง 0.0002 ไมครอน ได้แก่

  • เชื้อไวรัส ขนาดประมาณ 0.2-0.4 ไมครอน
  • เชื้อแบคทีเรีย ขนาดประมาณ 0.4-1 ไมครอน
  • เหล็กและโครเมี่ยม ขนาดประมาณ 0.00023 ไมครอน
  • สารหนู ขนาดประมาณ 0.00024 ไมครอน
  • อะลูมิเนียม ขนาดประมาณ 0.00027 ไมครอน
  • แคดเมียมและ ขนาดประมาณ 0.00028-0.00029 ไมครอน
  • แร่เงิน ขนาดประมาณ 0.00040 ไมครอน
  • แบเรียม ขนาดประมาณ 0.00042 ไมครอน

ใช้เครื่องกรองน้ำระบบไหนดี

กรณีที่คุณอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ที่มีแหล่งน้ำดิบเป็นน้ำประปา สามารถใช้ระบบกรองได้ทุกรูปแบบ แต่หากคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำดิบเป็นน้ำกร่อยหรือน้ำบาดาล ซึ่งเป็นน้ำที่ไม่ได้ผ่านการกรองมาก่อน แนะนำให้ใช้ระบบ RO จะดีที่สุดค่ะ เพราะระบบอื่นไม่สามารถกรองสิ่งปนเปื้อนได้ละเอียดเท่า หากดื่มไปก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพได้ในระยะยาวนะคะ

เครื่องกรองน้ำราคาเท่าไหร่

สำหรับราคาของเครื่องกรองน้ำจะมีตั้งแต่หลักพันต้น ๆ ไปจนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับฟังก์ชันการใช้งานของเครื่องและชื่อเสียงของแบรนด์เครื่องกรองน้ำค่ะ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: เลือกซื้อทั้งที ราคาเครื่องกรองน้ำเท่าไหร่ถึงจะเหมาะกับคุณ

ทำน้ำด่างดื่มเอง ดีไหม

ไม่ควรค่ะ แม้ว่าการทำน้ำด่างดื่มเองจะช่วยให้คุณดื่มน้ำที่ใสสะอาดก็ตาม แต่ก็อาจเสี่ยงต่อสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ที่มาจากแหล่งน้ำ รวมถึงที่มาจากสภาพแวดล้อมในการกรองน้ำได้ด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งวิธีการกรองแบบธรรมชาตินั้นก็ไม่สามารถกรองได้สะอาด 100% แถมยังเสียเวลามานั่งกรองในแต่ละรอบที่นานกว่าการกดน้ำจากเครื่องกรองน้ำคุณภาพดีเป็นอย่างมาก

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: ทำน้ำด่างดื่มเอง มีข้อเสียไหม ทำไมต้องดื่มน้ำจากเครื่องกรอง

บทความที่น่าสนใจ

เครื่องกรองน้ำด่าง ยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

Shopping Cart