แม้ว่าอาหารที่เราทานส่วนใหญ่จะมีความอร่อยแต่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อนว่าอาหารที่ว่าอร่อยนั้นอาจมีสารก่อมะเร็งร่วมอยู่ด้วย ว่าแต่สารก่อมะเร็งในอาหารนั้นมาจากอาหารประเภทไหนได้บ้างแล้วที่เขาว่ากันว่าการดื่มน้ำสะอาดจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้นั้นเป็นเรื่องจริงหรือไม่ วันนี้เราจะพามาหาคำตอบไปด้วยกันค่ะ
สารก่อมะเร็งในอาหารมาจากไหน
1. อาหารไขมันสูง
ไม่ว่าจะเป็นเนื้อแดงจากสัตว์ที่อุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัว ผลิตภัณฑ์จากนมอย่างชีส เนย โยเกิร์ต หรือน้ำมันพืชบางชนิดก็ตาม เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม เนยขาว มาการีน ฯลฯ โดยอาหารเหล่านี้จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอเลสเตอรอลมากขึ้นและหากมีคอเลสเตอรอลมากเกินไปจะเกิดการอุดตันในเส้นเลือดก่อให้เกิดภาวะหลอดเลือดตีบซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของมะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย ยิ่งถ้าอาหารเหล่านี้ถูกนำไปปรุงอาหารภายใต้อุณหภูมิที่ร้อนจัดก็จะกระตุ้นให้เกิดสารก่อมะเร็ง HCA (Heterocyclic Amine) และสาร PAHs (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon) ที่เกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์แบบของสารอินทรีย์ที่อาจปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ได้ผ่านการสูดดมและสะสมจนกลายเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้อีกด้วย
2. อาหารที่มีโซเดียมสูง
แม้ว่าเกลือ (โซเดียม) จะเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องปรุงรสชาติที่นิยมใช้กันทั่วโลกแต่หากเราบริโภคอาหารที่มีโซเดียม, อาหารที่หมักดองด้วยเกลือ หรืออาหารที่ใส่ผงชูรสมากเกินไปก็อาจทำให้ปริมาณโพแทสเซียมในร่างกายลดลง ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพแล้วเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ โดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งหลอดอาหาร
3. อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ
แม้ว่าอาหารประเภทนี้จะมีรสชาติที่ถูกปากถูกใจใครหลายๆ คน แต่หากพูดถึงสุขลักษณะแล้วอาหารประเภทนี้อาจไม่ตอบโจทย์มากนัก และด้วยความที่ปรุงไม่สุกนี้เองอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดพยาธิใบไม้ในตับและก่อให้เกิดภาวะตับแข็ง หากปล่อยไว้นานไม่รีบรักษาก็อาจเสี่ยงต่อโรคมะเร็งตับและโรคมะเร็งท่อน้ำดีในที่สุด
4. ผักผลไม้ที่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลง
แม้ว่าผลไม้จะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแต่หากคุณเลือกผลไม้ไม่ดีพอ เกษตรกรใช้ยาปราบศัตรูพืชลงไปในผลไม้ที่คุณกินก็เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งสมอง มะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน มะเร็งระบบทางเดินอาหาร และมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้อีกด้วย
5. ธัญพืชอบแห้ง
สารอะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) เป็นสารสารพิษชนิดหนึ่งที่ผลิตโดยเชื้อรากลุ่มแอสเปอร์จิลลัส ฟลาวัส (Aspergillus flavus) และแอสเปอร์จิลลัส พาราซิติกัส (Aspergillus parasiticus) ที่อยู่ในธัญพืชอบแห้งหรืออาหารจำพวกนมและขนมปังที่มีการเก็บรักษานานจนเกินไปภายใต้อากาศที่ร้อนจัดหรือมีความชื้นสูง หากสารชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายมากเกินไปอาจไปสะสมอยู่ภายในตับและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับได้ในระยะยาว
6. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
สำหรับข้อนี้หากไม่ถูกใจสิงห์นักดื่มหลายๆ คน แต่นี่คือเรื่องจริงค่ะเพราะการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากจะทำให้สารแอซีทาลดีไฮด์ (Acetaldehyde) เพิ่งส่งขึ้นจนร่างกายไม่สามารถขับออกได้หมดและเกิดการทำลาย DNA ภายในร่างกาย ส่งผลให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายอ่อนแอลงและกระตุ้นยีนมะเร็งต่างๆ มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังเข้าไปเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจนในเลือดซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดมะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก และมะเร็งรังไข่ในผู้หญิงก่อนวัยหมดประจำเดือน และที่สำคัญแอลกอฮอล์ยังลดประสิทธิภาพของการดูดซึมสารอาหารสำคัญต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน A, C, D, E โฟเลต และแคโรทีนอยด์อีกด้วย
ดื่มน้ำสะอาดป้องกันโรคมะเร็งได้จริงไหม
รู้หรือไม่ว่าน้ำเป็นสารละลายสำคัญที่อวัยวะทุกส่วนของร่างกายจำเป็นต้องมี โดยร่างกายของคนเรามีองค์ประกอบของน้ำมากถึง 55-78% หากร่างกายได้รับน้ำในปริมาณที่ไม่เหมาะสม มากหรือน้อยจนเกินไป น้ำก็อาจเป็นพิษต่อร่างกายได้เช่นกัน แต่หากคุณดื่มน้ำในปริมาณที่พอดีวันละ 8 แก้ว (ประมาณ 2,000 มิลลิลิตร) ก็มีส่วนช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพของระบบต่างๆ ภายในร่างกาย โดยเฉพาะระบบภูมิคุ้มกันที่เป็นส่วนสำคัญในการต่อต้านการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ อย่างน้อยที่สุดการดื่มน้ำเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้เพิ่มมากขึ้นด้วย นอกจากนี้การดื่มน้ำสะอาดยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง บรรเทาความเครียด ปรับสมดุลของอุณหภูมิในร่างกาย และอื่นๆ อีกมาก
ดื่มน้ำสะอาดดีจริงไหม ทำไมน้ำด่างถึงตอบโจทย์กว่า
แม้ว่าน้ำสะอาดจะดีต่อร่างกาย แต่ในปัจจุบันกลับพบว่าน้ำด่างตอบโจทย์ในการดูแลสุขภาพที่มากกว่าน้ำสะอาดทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นขนาดโมเลกุลที่เล็กกว่า ช่วยให้ร่างกายดูดซึมและนำไปใช้ได้ทันที คุณสมบัติที่มีค่า pH อยู่ที่ 8 จึงมีความเป็นด่างมากกว่าน้ำสะอาดทั่วไป ช่วยลดกรดเกินในร่างกายได้เป็นอย่างดีและปรับสมดุลของกรดด่างในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และกรดเกินนี้เองก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้โรคมะเร็งต่างๆ ภายในร่างกายได้ ดังนั้นการดื่มน้ำที่มีความเป็นด่างจะช่วยลดความเป็นกรดและลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งได้มากขึ้นด้วยค่ะ
น้ำด่างคือน้ำอะไร ทำไมหลายคนถึงหันมาดื่มเพื่อสุขภาพ
แต่ถึงอย่างไรก็ตามการดื่มน้ำสะอาดเพียงอย่างเดียวก็ไม่สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ 100% ดังนั้นคุณควรดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นอาหารปรุงสุก ปลอดสารพิษ งดการปรุงด้วยเครื่องปรุงต่างๆ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และพยายามจัดการความเครียดไม่ให้มีผลต่อการใช้ชีวิตมากเกินไป ซึ่งการลดความเสี่ยงเหล่านี้จะช่วยให้คุณรู้สึกปลอดภัยจากโรคมะเร็งได้มากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ
บทความที่น่าสนใจ
- รักษาอาการผิวขาดน้ำได้ง่าย ๆ ด้วยการดื่มน้ำอย่างถูกวิธี
- น้ำด่างมะนาวมีประโยชน์มั้ย ต่างจากน้ำด่างทั่วไปอย่างไรบ้าง
- อย่าเสี่ยงปัญหาสุขภาพจากการดื่มน้ำไฮโดรเจน ราคาถูก
เครื่องกรองน้ำ RO ทำไมต้อง Live Healthy
สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ