น้ำด่าง กับ น้ำไฮโดรเจน

น้ำด่าง กับ น้ำไฮโดรเจน แตกต่างกันอย่างไร เลือกดื่มแบบไหนดี

ในปัจจุบันเรามีทางเลือกในการดื่มน้ำสะอาดมากขึ้น ไม่าว่าจะเป็นน้ำเปล่า น้ำด่าง น้ำอัลคาไลน์ หรือน้ำไฮโดรเจนก็ตาม แต่ยังมีอีกหลายคนที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับน้ำด่าง กับ น้ำไฮโดรเจนว่าแตกต่างกันอย่างไร ดื่มน้ำชนิดไหนดีกว่า แล้วมีวิธีเลือกดื่มอย่างไรให้ปลอดภัยต่อร่างกายมากที่สุด วันนี้เราจะมาดูกันค่ะ

น้ำด่าง กับ น้ำไฮโดรเจน ต่างกันอย่างไร

แม้ว่าน้ำด่างและน้ำไฮโดรเจนจะมีความคล้ายคลึงกันในส่วนกรรมวิธีที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพน้ำมาเหมือนกัน และมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระเหมือนกัน แต่น้ำทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันหลายจุด ดังนี้

1. ค่า pH ของน้ำ

หากพูดถึงค่า pH ของน้ำแล้ว น้ำไฮโดรเจนจะมีค่า pH ที่ต่ำกว่าโดยน้ำไฮโดรเจนจะมีค่า pH อยู่ที่ระดับ 7 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับกลาง ๆ แต่น้ำด่างจะมีค่า pH อยู่ในระดับ 8-9 ซึ่งถือว่าสูงกว่าน้ำดื่มหลาย ๆ ชนิด นั่นหมายความว่าน้ำด่างจะมีความเป็นด่างมากกว่าน้ำไฮโดรเจน แต่ยังอยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่อร่างกาย เนื่องจากค่า pH ระดับ 8-9 จะมีคุณสมบัติเทียบเคียงกับเลือดในร่างกายซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด ดังนั้นหากคุณต้องการดื่มน้ำเพื่อปรับสมดุลความเป็นกรด-ด่างในร่างกาย เราขอแนะนำให้ดื่มน้ำด่างจะดีกว่าค่ะ

2. ปริมาณไฮโดรเจนในน้ำ

สำหรับปริมาณก๊าซไฮโดรเจนในน้ำไฮโดรเจนจะมีเพียงเล็กน้อย ควบคู่ไปกับปริมาณแมกนีเซียมอีกเล็กน้อย ส่วนน้ำด่างจะมีปริมาณแคลเซียมและแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ซึ่งเกิดจากการเติมเข้าไปในกระบวนการผลิต หากคุณต้องการเสริมแคลเซียมและแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์ให้แก่ร่างกาย อยากบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง แนะนำให้ดื่มน้ำด่างเลยค่ะ แต่หากคุณต้องการเติมไฮโดรเจนให้ร่างกายเพื่อป้องกันโรคเบาหวาน ก็ควรดื่มน้ำไฮโดรเจนแทนเลยค่ะ เนื่องจากไฮโดรเจนมีผลต่อกลูโคสที่ช่วยให้กลูโคสไหลเวียนและสร้างความต้านทานต่อกลูโคส ป้องกันการลุกลามของโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ด้วยค่ะ

3. รสชาติของน้ำ

หากเป็นน้ำไฮโดรเจนจะไม่มีรสชาติใด ๆ คล้ายกับน้ำเปล่าที่เราหาซื้อได้ทั่วไป แต่หากเป็นน้ำด่างจะมีรสชาติที่แปลกจากน้ำดื่มทั่วไป ช่วงแรกหลายคนอาจไม่คุ้นชินและร่างกายจะมีปฏิกิริยาต่อต้านทันทีที่ดื่ม แต่ในปัจจุบันผู้ผลิตหลายรายได้มีการปรับแต่งรสชาติและกลิ่นของน้ำด่างให้ดื่มง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรสน้ำมะพร้าว, รสแปะก๊วย, รสมะนาว ฯลฯ หากคุณต้องการดื่มน้ำดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีกว่าก็อาจเลือกดื่มน้ำไฮโดรเจนแทนน้ำเปล่าไปเลย หรือถ้าหากดื่มน้ำที่มีรสชาติหน่อยแต่เฮลตี้ต่อร่างกายก็แนะนำน้ำด่างค่ะ

ข้อควรระวังในการดื่มน้ำไฮโดรเจนและน้ำด่าง

1. ข้อเสียของน้ำไฮโดรเจน

หากดื่มน้ำไฮโดรเจนในปริมาณมากเกินไป อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นท้องเสีย กรดไหลย้อน ปวดหัวมากกว่าปกติ ดังนั้นหากคุณต้องการดื่มน้ำไฮโดรเจนจริง ๆ ก็ควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ก่อนเสมอนะคะ

2. ข้อเสียของน้ำด่าง

ด้วยรสชาติของน้ำด่างที่ออกไปทางขม แตกต่างจากน้ำดื่มทั่วไป อาจทำให้หลายคนรู้สึกไม่คุ้นชินในช่วงแรก นอกจากนี้อาจมีวิงเวียนศีรษะขึ้นมา จนหลายคนอาจคิดว่าเป็นอันตรายหรือเปล่า แต่ที่จริงแล้วน้ำด่างกำลังทำหน้าที่ขับล้างสารพิษออกจากเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย ซึ่งเป็นปฏิกิริยาตอบสนองฉับพลันของร่างกาย แต่หากดื่มเป็นประจำแล้วร่างกายจะคุ้นชินไปเองและไม่เกิดอาการวิงเวียนอีกต่อไปค่ะ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงอันตรายที่เกิดจากน้ำด่างไม่ได้มาตรฐาน หากดื่มเข้าไปเป็นเวลานานอาจทำให้เนื้อเยื่อของระบบทางเดินอาหารได้รับความเสียหายและเกิดแแผลรุนแรงตามมา ดังนั้นควรระมัดระวังในการเลือกซื้อน้ำด่างให้ดีนะคะ

เลือกดื่มน้ำไฮโดรเจนและน้ำด่างอย่างไรให้ปลอดภัย

  • เลือกจากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ มีการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานชั้นนำ
  • เลือกจากแบรนด์ที่มีเว็บไซต์ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการดื่มน้ำของเรา
  • เลือกจากประสบการณ์การซื้อขายที่มีมาอย่างยาวนานของแบรนด์นั้น ๆ
  • เลือกจากรีวิวของผู้ดื่มจริง หากมีรีวิวทิศทางที่ดี ก็พออุ่นใจในระดับนึงแล้วว่าดื่มได้ ไม่เป็นอันตรายแน่นอน
  • เลือกจากช่องทางการติดต่อของแบรนด์ที่หลากหลาย หากมีปัญหาหรือข้อสงสัยก็สามารถสอบถามข้อมูลได้ทันที

สรุปแล้วน้ำทั้งสองชนิดมีคุณประโยชน์ที่ใกล้เคียงกัน สามารถดื่มได้เหมือนน้ำดื่มทั่วไป ดังนั้นหากคุณต้องการเน้นคุณประโยชน์ด้านไหนเป็นพิเศษแต่ไม่แน่ใจว่าน้ำชนิดไหนเหมาะกับเรามากที่สุด แนะนำให้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับแบรนด์ผลิตน้ำด่างและน้ำไฮโดรเจนที่คุณสนใจจะดีที่สุดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อเครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี ทำไมต้อง Live healthy

แม้ว่าคุณจะรู้อยู่แล้วว่าน้ำด่าง ดีไหม แต่หากเลือกดื่มน้ำด่างกับแบรนด์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวได้ด้วยนะคะ เรา Live healthy เป็นบริษัทจัดจำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำด่างมานานถึง 13 ปี จนเป็นที่ไว้วางใจของเหล่าผู้ใช้มากมาย ทั้งสถานพยาบาล, หน่วยงานราชการและกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ต้องการดูแลสุขภาพตัวเอง ทำให้เรามียอดขายด้านน้ำด่างเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย เนื่องจากความต้องการที่หลากหลายของกลุ่มลูกค้า ทางเราจึงพัฒนาเครื่องกรองน้ำออกมาวางจำหน่ายทั้งหมด 3 หมวด ได้แก่ หมวดพรีเมี่ยม ซีรี่ย์ KYK, หมวดระบบกรองแบบ Nano Alkaline และหมวดระบบกรองแบบ RO Alkaline ตามรูปแบบการใช้งาน

นอกจากคุณภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีเยี่ยมแล้ว ทางเราให้ความสำคัญกับการให้บริการแบบ On Site Service เมื่อเครื่องกรองมีปัญหา คุณจึงไม่ต้องยกเครื่องมาที่ศูนย์บริการด้วยตัวเอง เรามีทีมงานพร้อมดูแลคุณถึงบ้าน (ในจังหวัดที่มีศูนย์บริการ) บางยี่ห้อเปลี่ยนโฉมทุก ๆ 5 ปี ทำให้ต้องยกเลิกการผลิตไส้กรองลงไป ภาระจึงตกอยู่กับลูกค้าที่ต้องซื้อเครื่องกรองใหม่ แม้จะเปลี่ยนบอดี้หรือดีไซน์ก็ตาม แต่ทางเรายังคงใช้ขนาดไส้กรองเท่าเดิม จึงหมดปัญหาต้องซื้อเครื่องใหม่ นอกจากนี้ตัวเครื่องของเรายังมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำดื่มในระยะยาวอีกด้วย

Shopping Cart