เครื่องกรองน้ำไม่ทำงาน

เครื่องกรองน้ำไม่ทำงานเกิดจากอะไร แก้เองได้ไหม ทำอย่างไรดี

สำหรับใครที่ใช้เครื่องกรองน้ำมาสักพักนึงแต่อยู่ดี ๆ เครื่องกรองน้ำก็ไม่ทำงาน หลายคนอาจใช้วิธีเปิด-ปิดเครื่องใหม่ แต่พอลองแล้วเครื่องทำงานติด ๆ ดับ ๆ หรือไม่สามารถเปิดใช้งานได้อีกต่อไป อาจมีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง แล้วสามารถแก้ปัญหาได้เองไหม วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

เครื่องกรองน้ำไม่ทำงาน เกิดจากอะไร

1. ปั้มเครื่องกรองน้ำ RO เสีย

สำหรับปัญหานี้จะเกิดจากการใช้งานเครื่องกรองน้ำมาเป็นเวลานาน ส่งผลให้ปั๊ม RO ไหม้และชำรุด หรืออาจเกิดจากการใช้เครื่องกรองน้ำที่มีกำลังการผลิตต่ำ ส่งผลให้ปั๊ม RO ทำงานหนักขึ้นและชำรุดง่ายกว่าการใช้เครื่องที่มีกำลังการผลิตพอเหมาะกับปริมาณน้ำที่ใช้จริง นอกจากนี้ยังเกิดจากการใช้ไส้กรองเดิมซ้ำ ๆ ไม่ยอมเปลี่ยนไส้กรองตามอายุการใช้งาน โดยทั่วไปแล้วบริษัทเครื่องกรองน้ำจะมีระบบแจ้งเตือนล่วงหน้าเมื่ออุปกรณ์เครื่องกรองน้ำถึงอายุการใช้งาน แต่หากคุณไม่ได้เปลี่ยนตามอายุการใช้งานก็จะทำให้ไส้กรองอุดตัน น้ำไหลมายังเครื่องช้าลง

2. ระบบไฟฟ้าได้รับความเสียหาย

ระบบเครื่องกรองน้ำที่ใช้ในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นระบบ RO ซึ่งใช้ระบบไฟฟ้าในการทำงานเป็นหลัก แต่หากอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในเครื่องกรองน้ำอย่าง Hi pressure switch และ Low pressure switch ชำรุดจากอายุการใช้งานหรือเกิดจากมดทรายเข้าไปทำรังในสวิตช์ ก็อาจทำให้เครื่องกรองช๊อตและไม่ทำงาน

3. อายุการใช้งาน

โดยทั่วไปแล้วอุปกรณ์ต่าง ๆ ของเครื่องกรองน้ำจะมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกัน สำหรับไส้กรองเมมเบรนที่ใช้ในเครื่องกรองน้ำ RO จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 24-36 เดือน ส่วนไส้กรอง UV ที่ใช้ในเครื่องกรองน้ำ UV และไส้กรองเซรามิกที่ใช้ในเครื่องกรองน้ำระบบเซรามิก จะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 1 ปี ส่วนอุปกรณ์ภายในเครื่องกรองน้ำอาจมีอายุการใช้งานประมาณ 10-20 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแหล่งน้ำดิบที่ใช้และการบำรุงรักษาของแต่ละคนด้วยนะคะ แต่หากคุณปล่อยให้ปัญหาเกิดขึ้นเรื่อย ๆ ไม่รีบเปลี่ยนอุปกรณ์ชำรุดก็อาจทำให้เครื่องกรองน้ำพังง่ายขึ้น

4. เครื่องกรองน้ำไม่ได้มาตรฐาน

เนื่องจากเครื่องกรองน้ำไม่ได้มาตรฐานมักจะใช้วัสดุที่ราคาถูก ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับเครื่องกรองน้ำโดยเฉพาะ จึงไม่มีความแข็งแรงทนทานเท่าและเสี่ยงต่อการชำรุดง่ายกว่าเครื่องกรองน้ำมาตรฐาน

เครื่องกรองน้ำไม่ทำงาน มีข้อเสียอย่างไร

นอกจากจะไม่มีน้ำดื่มไว้กดดื่มทันทีแล้ว หากเป็นเครื่องกรองน้ำที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจเสียทั้งระบบจนเครื่องไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไปและต้องซื้อเครื่องกรองน้ำใหม่ได้ด้วยนะคะ หรือหากใช้งานได้ก็อาจเสี่ยงต่อการกรองน้ำที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ น้ำที่กรองได้จึงอาจปนเปื้อนสิ่งสกปรกที่มาจากแหล่งน้ำดิบหรือสภาพแวดล้อมที่ติดตั้งเครื่องกรองน้ำได้ด้วยเช่นกันค่ะ

เครื่องกรองน้ำไม่ทำงาน ทำไงดี

สำหรับวิธีแก้ปัญหาเครื่องกรองน้ำไม่ทำงานจะขึ้นอยู่กับสาเหตุ หากเกิดจากอุปกรณ์ไฟฟ้ามีปัญหาก็ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ หมั่นตรวจเช็กว่ามีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในเครื่องกรองน้ำหรือไม่ แต่หากคุณไม่มั่นใจเราแนะนำให้ใช้บริการช่างจากแบรนด์เครื่องกรองน้ำที่คุณซื้อมาจะดีที่สุดค่ะ

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่านอกจากการตรวจเช็กเครื่องกรองน้ำอย่างสม่ำเสมอแต่หากคุณเลือกเครื่องกรองน้ำคุณภาพไม่ดี ซื้อเครื่องกรองน้ำเพียงเพราะว่าราคาถูกแต่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ก็อาจทำให้คุณต้องเสียเวลามานั่งซ่อมนั่งเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่อยู่เสมอ นอกจากจะไม่ช่วยให้คุณประหยัดค่าน้ำดื่มแล้ว ยังต้องเสียเงินโดยใช่เหตุอีกด้วย ดังนั้นคุณควรศึกษาและทำการบ้านก่อนเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำสักเครื่องด้วยนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้เครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองน้ำบริสุทธิ์ได้ดี แถมยังใช้งานได้นานอีกด้วยค่ะ

กรองน้ำดื่มจากเครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

Shopping Cart